Mỹ sẽ phân phối vắc xin Covid-19 miễn phí cho mọi người dân

Mỹ đảm bảo vắc xin sẽ được phân phối miễn phí cho tất cả người dân. Tuy nhiên, 1/3 người dân được khảo sát từ chối tiêm chủng.

Giới chức Mỹ hôm 13/8 cho biết, nếu vắc xin Covid-19 được chứng minh có hiệu quả, Mỹ đảm bảo vắc xin sẽ được phân phối miễn phí cho tất cả người dân, theo AFP.

Mỹ sẽ phân phối vắc xin COVID-19 miễn phí cho tất cả người dân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Ảnh: AFP)

Paul Mango, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế, nói với các phóng viên: “Chúng tôi không hề giảm bớt những qui định nghiêm ngặt trong việc kiểm tra an toàn của vắc xin mà sẽ đánh giá và hi vọng vắc xin sẽ được phê duyệt". 

Washington đã đầu tư hơn 10 tỉ đô la vào sáu dự án vắc xin và kí các hợp đồng đảm bảo cung cấp hàng trăm triệu liều nếu chúng được phê duyệt. Chính phủ sẽ chi trả các liều vắc xin. 

Ngoài ra, chi phí cho các bác sĩ hoặc phòng khám tư thực hiện việc tiêm chủng chủ yếu sẽ do các công ty bảo hiểm tư nhân và công lập chi trả.

Ông Mango nói thêm: “Chúng tôi sẽ cung cấp hàng trăm triệu liều thuốc vào tháng 1 năm 2021". 

Francis Collins, giám đốc Viện Y tế Quốc gia (NIH), cho biết ông "lạc quan một cách thận trọng" rằng ít nhất một trong sáu loại vắc xin mà Mỹ đã đầu tư sẽ ra mắt vào cuối năm nay.  

Tuy nhiên, trong một cuộc thăm dò của công ty Gallup công bố hôm 7/8 trên Fox News, cứ ba người Mỹ thì có một người cho biết họ sẽ không tiêm vắc xin Covid-19, ngay cả khi vắc xin được Cục quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA chấp thuận và miễn phí.   

Theo Gallup, nguyên nhân dẫn tới số liệu này có mối tương quan với đảng phái chính trị, yếu tố tuổi tác và chủng tộc.

Các trường hợp nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng trên khắp nước Mỹ. Tính tới thời điểm này, vùng dịch lớn nhất thế giới đã cán mốc 5 triệu ca bệnh, cụ thể là 5.415.666 (khoảng 1/4 số ca nhiễm toàn cầu), trong đó có 170.415 trường hợp tử vong vì dịch bệnh.

Như Ý

CNN: Mỹ khó chấp nhận đề nghị 'hợp tác chưa từng có' của Nga về vắc xin Covid-19 CNN: Mỹ khó chấp nhận đề nghị 'hợp tác chưa từng có' của Nga về vắc xin Covid-19

Phía Nga sẵn lòng giúp đỡ Mỹ về vắc xin Covid-19 nhưng Mỹ thẳng thừng từ chối. Các quan chức Mỹ còn nói rằng không ai nên nghiêm túc cân nhắc về việc sử dụng vắc xin của Nga.

Washington xem Viện Khổng Tử ở Mỹ là phái bộ nước ngoài Washington xem Viện Khổng Tử ở Mỹ là phái bộ nước ngoài

Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định Viện Khổng Tử (CIUS) là phái bộ nước ngoài, mở rộng danh sách các tổ chức Trung Quốc hoạt động tại Mỹ mà Washington coi là cánh tay tuyên truyền của Bắc Kinh.

Nghị sĩ Mỹ lần lượt rời Washington do Quốc hội không thống nhất gói cứu trợ Nghị sĩ Mỹ lần lượt rời Washington do Quốc hội không thống nhất gói cứu trợ

Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng đã dành vài tuần để tranh luận về nội dung cần đưa vào gói cứu trợ kinh tế mới. Dù vậy, hai bên đã không thể đi đến thống nhất chung.