Mỹ sẽ có vắc xin Covid-19 'trong vài tuần nữa'?

Ngày 15/9, Tổng thống Donald Trump khẳng định nước Mỹ sẽ có vắc xin trong vài tuần nữa chứ không phải đợi cả năm như các chuyên gia từng dự báo.
Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ có vắc xin COVID-19 'trong vài tuần nữa' - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đi thăm nhà máy sản xuất khẩu trang N95 của tập đoàn Honeywell International ở bang Texas. (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn chương trình "Fox & Friends" của đài Foxnews, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Tôi muốn nhanh chóng có vắc xin Covid-19 nhưng không phải vì các lí do chính trị. Lẽ ra chúng ta phải mất nhiều năm mới có vắc xin. Tôi đã đẩy nhanh quá trình phê duyệt của FDA (Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ). Chúng ta sẽ có vắc xin trong vài tuần tới, có thể là 4 tuần và có thể là 8 tuần. Nước Mỹ có nhiều công ty tuyệt vời."

Bình luận về vắc xin Covid-19 được ông Trump đưa ra trong bối cảnh nhiều chính trị gia Đảng Dân chủ đang tỏ ra hoài nghi về tính an toàn của vắc xin do qui trình cấp phép được đẩy nhanh.

Ứng viên tổng thống Joe Biden và phó tướng Kamala Harris đều bày tỏ quan ngại rằng áp lực chính trị của ông Trump có thể khiến vắc xin được phê duyệt một cách quá vội vàng.

Khi được CNN hỏi về việc bà có sẵn sàng tiêm một loại vắc xin được phê duyệt trước ngày bầu cử 3/11 như ông Trump hứa hẹn hay không, bà Kamala Harris nói: "Tôi sẽ không tin lời ông Trump". Ứng viên Joe Biden thì nói: "Tôi phải đợi xem các nhà khoa học nói gì".

Ông Biden cũng chỉ trích: "Ông Trump đã nói rất nhiều điều không đúng sự thật, tôi lo rằng dù chúng ta có một loại vắc xin thực sự tốt thì mọi người vẫn sẽ không sẵn lòng sử dụng nó. Ông Trump đang làm suy yếu niềm tin của công chúng". 

Các chính trị gia Đảng Cộng hòa thì cáo buộc phe Dân chủ nói năng thiếu trách nhiệm.

Ông Trump từng chỉ trích bộ đôi Biden – Harris: "Biden và bạn tranh cử của ông ta sẽ phá hủy đất nước và nền kinh tế Mỹ. Họ nên ngay lập tức xin lỗi vì những tuyên bố chống vắc xin liều lĩnh".

Trong cuộc phỏng vấn với đài Foxnews ngày 15/9, ông Trump cũng được hỏi về cuốn sách mới được công bố của nhà báo Woodward, trong đó có chi tiết ông Trump cố tình nói giảm mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19.

"Tôi không muốn tạo ra tình trạng hoảng loạn. Tôi không muốn làm tình hình thêm căng thẳng", ông Trump trả lời.

Đức Quyền

Nhà sản xuất vắc xin vẫn tăng giá thuốc dù nhận hàng tỉ USD từ chính phủ Mỹ Nhà sản xuất vắc xin vẫn tăng giá thuốc dù nhận hàng tỉ USD từ chính phủ Mỹ

AstraZeneca, một trong những hãng dược lớn nhất thế giới, dù nhận hàng trăm triệu USD trợ cấp chính phủ để phát triển vắc xin Covid-19 vẫn mạnh tay tăng giá thuốc.

CDC Trung Quốc tin vắc xin Covid-19 sẽ có vào tháng 11 CDC Trung Quốc tin vắc xin Covid-19 sẽ có vào tháng 11

Bà Wu Guizhen, đại diện CDC Trung Quốc cho biết vắc xin Covid-19 sẽ phân phối rộng rãi vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay.