Một số quốc gia 'rục rịch' mở lại các đường bay quốc tế

Một số quốc gia kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bắt đầu nới lỏng dần các qui định về nhập cảnh và rục rịch mở lại các chặng bay quốc tế.

Singapore, Nhật Bản khôi phục bay thương mại quốc tế từ 18/9

Một số quốc gia 'rục rịch' mở lại các đường bay quốc tế - Ảnh 1.

Bắt đầu từ ngày 18/9, Nhật Bản và Singapore sẽ mở 'làn đường xanh đối ứng' cho các chuyến bay công tác và du lịch chính thức giữa hai nước. (Ảnh: Business Traveller).

Theo hãng tin Channel News Asia, trong một tuyên bố chung của chính phủ hai nước hôm 11/9, Singapore và Nhật Bản sẽ bắt đầu thực hiện kế hoạch mở cửa trở lại bầu trời với cơ chế "Làn đường xanh đối ứng - Reciprocal Green Lane (RGL)" từ ngày 18/9, cho phép các chuyến bay thương mại hoạt động trở lại.

Theo đó, hành lang du lịch sẽ "giúp khôi phục kết nối và hỗ trợ phục hồi kinh tế cho cả hai quốc gia".

"Đây sẽ là một bước tiến quan trọng khi Nhật Bản dần dần khôi phục lại các chuyến bay quốc tế", Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi nói. "Đã có nhu cầu lớn cho việc đi lại giữa Nhật Bản và Singapore, chẳng hạn như trong các lĩnh vực tài chính và hậu cần."

Singapore trước đó đã thiết lập các hành lang du lịch với Brunei, Trung Quốc, Malaysia, New Zealand và Hàn Quốc.

Trong khi đó, Nhật Bản đã cho phép người nước ngoài và những người cư trú dài hạn từ Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Việt Nam đi du lịch.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Singapore và Nhật Bản cho biết các chuyến bay thương mại và du lịch được thực hiện với các biện pháp phòng chống dịch an toàn. Singapore và Nhật Bản cùng đặt ra những qui định kiểm tra trước khi khởi hành và khi nhập cảnh ở nước đến. Các hành khách sau khi nhập cảnh sẽ được cách li trong 14 ngày.

Nhật Bản cũng đang đàm phán với Úc, Brunei, Trung Quốc, Hong Kong, Macau, Mông Cổ, New Zealand và Hàn Quốc để giảm bớt các hạn chế đi lại.

Malaysia nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đồng thời chuẩn bị mở cửa trở lại cho du lịch chữa bệnh

Một số quốc gia 'rục rịch' mở lại các đường bay quốc tế - Ảnh 2.

Malaysia hi vọng sẽ tạo ra bong bóng cho những người đi du lịch khám chữa bệnh để khởi động lại ngành du lịch. (Ảnh: Reuters).

Chính phủ Malaysia gần đây đã quyết định nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài và đang chuẩn bị mở cửa trở lại với tư cách là địa điểm hàng đầu thế giới về du lịch chữa bệnh, tờ The Straits Times đưa tin.

Hội đồng Du lịch Chăm sóc Sức khỏe Malaysia (MHTC), cơ quan quản lí du lịch y tế, đang đề xuất cho phép bệnh nhân từ một số quốc gia cụ thể đến Malaysia bằng các chuyến bay thương mại và đi qua các khu vực xanh.

Trong một báo cáo, The Straits Times dẫn lời giám đốc điều hành của MHTC, Sherene Azli, nói rằng đã xác định 6 quốc gia, bao gồm Brunei, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và New Zealand để tham gia khu vực xanh này.

Theo đó, nếu được chính phủ chấp thuận, điều này sẽ tạo ra một bong bóng du lịch nhỏ có thể đóng vai trò là tiền thân của bong bóng du lịch nói chung cho Malaysia, mà trước mắt là du lịch chữa bệnh để dần vực dậy ngành du lịch nước này.

Hãng hàng không giá rẻ của Hàn Quốc T'way bắt đầu các chuyến bay đến Vũ Hán, Trung Quốc

Một số quốc gia 'rục rịch' mở lại các đường bay quốc tế - Ảnh 3.

Đầu năm nay, T'way đã phải tạm dừng kế hoạch bắt đầu các chuyến bay đến Vũ Hán do đại dịch Covid-19. (Ảnh: Hab Korea).

Reuters đưa tin, hãng hàng không giá rẻ của Hàn Quốc T'way Air cho biết họ sẽ triển khai các chuyến bay đến Vũ Hán, Trung Quốc, từ ngày 16/9, trở thành hãng hàng không quốc tế đầu tiên bay đến thành phố này sau khi các chuyến bay bị đình chỉ hồi đầu năm do sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Theo đó, các chuyến bay khứ hồi mỗi tuần một lần giữa sân bay Incheon của Hàn Quốc và Vũ Hán đã nhận được sự chấp thuận của chính quyền Trung Quốc và Hàn Quốc, một quan chức Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc cho biết.

Hồi đầu năm, T'way đã tạm dừng kế hoạch bắt đầu các chuyến bay đến Vũ Hán do đại dịch Covid-19.

Ả Rập Xê Út nối lại một số chuyến bay quốc tế từ ngày 15/9

Một số quốc gia 'rục rịch' mở lại các đường bay quốc tế - Ảnh 4.

Một nữ an ninh kiểm tra thân nhiệt của hành khách tại Sân bay Quốc tế Riyadh, Ả Rập Xê Út. (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, hãng thông tấn nhà nước SPA cho biết Ả Rập Xê Út sẽ dỡ bỏ một phần các qui định về việc đình chỉ các chuyến bay quốc tế từ ngày 15/9 để cho phép các công dân và cư dân "thuộc diện đặc biệt" đi du lịch.

Theo đó, các danh mục đặc biệt bao gồm nhân viên khu vực nhà nước và quân đội, nhà ngoại giao và gia đình của họ, những người làm việc cho khu vực công hoặc khu vực tư nhân phi lợi nhuận ở nước ngoài, doanh nhân, bệnh nhân cần điều trị ở nước ngoài, các du học sinh, các hoạt động nhân đạo và thể thao.

Nước này sẽ bãi bỏ tất cả các hạn chế đi lại đối với vận tải hàng không, đường bộ và đường biển cho công dân từ ngày 1/1/2021, hãng thông tấn SPA cho biết.

Vào tháng 3, nước này đã tạm dừng các chuyến bay quốc tế để ngăn chặn sự lây lan của dịch virus corona.

Việt Nam nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế từ 15/9

Một số quốc gia 'rục rịch' mở lại các đường bay quốc tế - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng đồng ý nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế từ 15/9. (Ảnh: Báo Thanh Niên).

Theo báo Chính phủ, Phó Thủ tướng đã đồng ý phương án nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam và một số đối tác theo đề xuất của Bộ Giao thông vận tải.

Cụ thể, Việt Nam sẽ mở lại 4 đường bay quốc tế từ ngày 15/9, bao gồm Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Châu), Việt Nam – Nhật Bản (Tokyo), Việt Nam – Hàn Quốc (Seoul), Việt Nam - Đài Loan, Trung Quốc (Taipei).

Từ ngày 22/9, Việt Nam tiếp tục nối lại hai đường bay quốc tế, bao gồm Việt Nam – Campuchia (Phnom Penh) và Việt Nam – Lào (Vientiane).

Tần suất không quá hai chuyến/tuần cho mỗi bên và mỗi đối tác (số lượng các chuyến bay sẽ xem xét tăng thêm phù hợp với tình hình thực tế).

Các chuyến bay được thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại đối với các đối tác về tổng số người trên các chuyến bay, việc thu phí và các điều kiện nhập cảnh khác.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Vietnam Airlines, hôm 11/9 cho biết, hãng sẽ chính thức khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 bằng những chuyến bay một chiều từ Việt Nam đi Nhật Bản từ ngày 18/9. Các chuyến bay nhằm phục vụ nhu cầu của hành khách từ Việt Nam đến Nhật Bản lao động, học tập và sinh sống. 

Theo đó, trong tháng 9, các chuyến bay từ Hà Nội đi sân bay Narita (Tokyo) khởi hành lúc 23h45 các ngày 18/9, 25/9, 30/9 và từ TP HCM đi Narita khởi hành lúc 0h ngày 30/9.

Các chuyến bay được khai thác bằng tàu bay Boeing 787. Các chuyến bay chở khách chiều từ Nhật Bản về Việt Nam sẽ được thực hiện sau khi có quyết định chính thức của các nhà chức trách.

Theo tin từ Tập đoàn FLC - công ty mẹ của Bamboo Airways, đường bay Hà Nội – Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc) dự kiến sẽ được Bamboo Airways khôi phục từ ngày 29/9 với tần suất một chuyến/tuần, khởi hành lúc 13h các ngày thứ Ba hàng tuần.

Đường bay Hà Nội – Seoul (Hàn Quốc) dự kiến sẽ được khôi phục từ ngày 7/10 với tần suất một chuyến/tuần bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner. Chuyến bay dự kiến khởi hành từ Hà Nội lúc 23h50 các ngày thứ Tư hàng tuần.

Tần suất khai thác chung có thể sẽ được tăng dần theo nhu cầu của thị trường. "Các chuyến bay chở khách chiều ngược lại về Việt Nam sẽ được thực hiện sau khi có phê duyệt chính thức của các nhà chức trách", Bamboo Airways cho hay.

Đối với các đường bay mới tới Nhật Bản, Bamboo Airways dự kiến đưa vào khai thác chặng TP HCM – Tokyo (Sân bay Narita) từ ngày 1/11, đường bay Hà Nội – Tokyo (Sân bay Narita) từ tháng 12/2020.

Đường bay mới tới quốc đảo Singapore trên tuyến Hải Phòng – Singapore, tới Úc trên tuyến Hà Nội/TP HCM – Melbourne dự kiến sẽ được đưa vào khai thác trong quí IV/2020, tới Anh trên tuyến Hà Nội/TP HCM – London, tới Đức trên tuyến Hà Nội/TP HCM – Munich/Frankfurt dự kiến trong quí I/2021.

Điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại:

Tất cả các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại từ 6 địa bàn trên (không bao gồm người quá cảnh từ nước thứ ba) phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng ba ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này) và được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách li.

Về thực hiện cách li:

- Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân: Được cách li tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo qui định.

- Người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản doanh nghiệp, lao động kĩ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế, thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam: Được cách li tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú theo qui định.

- Người Việt Nam: Được cách li tại cơ sở cách li tập trung do quân đội quản hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo qui định.

- Các trường hợp quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại thực hiện cách li tập trung 14 ngày theo đúng qui định, trừ trường hợp đặc biệt theo sự chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) thực hiện theo qui định của Bộ Y tế.

Minh Huế

‘Thực hiện nghiêm các qui trình sẽ không biến đợt mở đường bay thành làn sóng dịch thứ ba’ ‘Thực hiện nghiêm các qui trình sẽ không biến đợt mở đường bay thành làn sóng dịch thứ ba’

Theo chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Minh Phong, việc mở đường bay thương mại quốc tế chưa phải áp lực để tạo ra lo lắng lớn về mặt dịch bệnh. Việc chuẩn hóa, công khai, thực hiện nghiêm các qui định sẽ đảm bảo không biến đợt mở cửa này thành làn sóng dịch thứ ba.

Covid-19 khiến thị trường mua bán bộ phận máy bay đã qua sử dụng trở nên nhộn nhịp Covid-19 khiến thị trường mua bán bộ phận máy bay đã qua sử dụng trở nên nhộn nhịp

Covid-19 khiến hàng nghìn chiếc máy bay phải "đắp chiếu" tại các bãi đỗ, nhiều hãng bay đã phải lựa chọn giải pháp cho máy bay "về hưu non" để tiết giảm chi phí. Nhờ đó, các công ty tháo dỡ và mua bán các bộ phận máy bay đã qua sử dụng lại nhìn thấy các cơ hội kinh doanh.