Mitsubishi xem xét xây nhà máy sản xuất ôtô ở Bình Định

Tập đoàn Mitsubishi đánh giá Bình Định có lợi thế sở hữu cảng nước sâu nên xác định đây là điểm ưu tiên hàng đầu trong việc xây dựng nhà máy ôtô thứ hai ở Việt Nam.

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định, trong buổi làm việc chiều 5/6 giữa Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng và Tổng Giám đốc Mitsubishi Motors Việt Nam Kenichi Horinouchi, đại diện Tập đoàn Mitsubishi đang tìm kiếm địa điểm thứ hai để đặt nhà máy sản xuất ôtô tại Việt Nam.

Ông Horinouchi đánh giá Bình Định là tỉnh có lợi thế sở hữu cảng nước sâu nên xác định đây là điểm ưu tiên hàng đầu trong việc xây dựng nhà máy ôtô thứ hai ở Việt Nam. Mặt khác, Bình Định có hạ tầng giao thông kĩ thuật khá hoàn thiện thuận lợi cho việc đi lại vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra, tỉnh có quỹ đất lớn thuận lợi cho việc xây dựng các nhà máy sản xuất linh phụ kiện phục vụ ngành sản xuất ôtô.

Chủ tịch tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng bày tỏ mong muốn Tập đoàn Mitsubishi Motors Việt nam đầu tư tại tỉnh, xây dựng nhà máy lắp ráp ôtô tại Khu công nghiệp Becamex Bình Định. Ông Dũng cam kết Bình Định sẽ tạo mọi điêù kiện thuận lợi nhất về quỹ đất, thủ tục hành chính và nhiều chính sách ưu đãi khác để tập đoàn triển khai các dự án sản xuất ôtô.

Bình Định có 6 khu công nghiệp, trong đó lớn nhất là khu kinh tế Nhơn Hội với diện tích hơn 14.000 ha với sự hiện diện của nhiều nhà đầu tư Nhật Bản. Tỉnh có cảng nước sâu Quy Nhơn, hệ thống giao thông kết nối đường hàng không, đường bộ, đường sắt hoàn thiện.

Mitsubishi xem xét xây nhà máy sản xuất ôtô ở Bình Định - Ảnh 1.

Buổi làm việc giữa Mitsubishi Motors Việt Nam và UBND tỉnh Bình Đinh: (Ảnh: Binhdinh.gov.vn)

Hiện nhà máy duy nhất của Mitsubishi Motors ở Việt Nam đặt tại Dĩ An, Bình Dương. Tại Việt Nam, Mitsubishi đang lắp ráp các mẫu xe Outlander, Xpander.

Đầu năm 2018, trong chuyến công tác tại Việt Nam, Phó chủ tịch Tập đoàn Mitsubishi Motors Kozo Shiraji cho biết doanh nghiệp Nhật Bản triển khai kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất ôtô thứ hai tại Việt Nam. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 250 triệu USD , công suất từ 30.000 tới 50.000 chiếc/năm bao gồm cả phục vụ xuất khẩu.

Phó chủ tịch Mitsubishi Motors khẳng định Việt Nam là một trong những địa bàn sản xuất quan trọng, thị trường tiềm năng của tập đoàn trong khu vực Đông Nam Á. Ông Shiraji nhận định nguồn lao động trẻ, có tay nghề là lợi thế lớn của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất xe máy, ôtô.

Việt Đức

Tri Thức Trực Tuyến

Tại sao tỉ phú Phạm Nhật Vượng quyết bán ô tô điện sang Mỹ? Tại sao tỉ phú Phạm Nhật Vượng quyết bán ô tô điện sang Mỹ?

Khi các ông lớn như Hyundai, Nissan, BMW và Tesla đang đổ hàng tỉ USD vào cuộc đua xe điện, thì VinFast chắc chắn cũng sẽ không thể bỏ qua cuộc chơi này.

Mua ô tô thời điểm này có được giảm 50% phí trước bạ? Mua ô tô thời điểm này có được giảm 50% phí trước bạ?

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết Dự thảo về giảm 50% phí trước bạ ô tô đang xin ý kiến nội bộ, rồi mới chuyển sang các Bộ ngành, trình Chính phủ. Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, quan điểm của Bộ Tài chính là không được hồi tố trong trường hợp này, quy định giảm 50% phí trước bạ ô tô chỉ có hiệu lực từ ngày kí.

Doanh nghiệp ô tô không thể công bố kế hoạch sản xuất vì Covid-19 Doanh nghiệp ô tô không thể công bố kế hoạch sản xuất vì Covid-19

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới không chỉ khiến các hãng ô tô sụt giảm doanh số, mà còn gây khó khăn trong việc hoạch định kế hoạch sản xuất trong tương lai.