Minh Phú nói gì sau kết luận pha trộn tôm để lẩn tránh thuế CBPG của Mỹ

Doanh nghiệp cho rằng quyết định của Mỹ đã dựa trên yêu cầu không hợp lí đối với hệ thống của Minh Phú và không dựa trên các bằng chứng thuyết phục. Vì vậy, Minh Phú sẽ thực hiện quyền kháng cáo.

Ngay sau khi Cơ quan Hải quan Mỹ (CBP) công bố kết luận rằng sản phẩm tôm đông lạnh do MSeafood, một chi nhánh của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Mã: MPC) xuất khẩu vào thị trường Mỹ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ, đại diện MPC cho biết: "Quyết định trên của CBP là một bất ngờ lớn đối với công ty chúng tôi".

Theo MPC, doanh nghiệp đã hợp tác toàn diện với cuộc điều tra và đã chứng minh rõ cách xử lí, tách biệt những lô tôm có xuất xứ Việt Nam và tôm có xuất xứ Ấn Độ trong dây chuyền sản xuất, để đảm bảo rằng chỉ có tôm Việt Nam mới được xuất đi Mỹ. 

"Mặc dù Minh Phú đã chủ động hợp tác và có lời mời, nhưng CBP đã không sang Việt Nam và không thực hiện việc thẩm tra tại thực địa. Điều này dẫn đến việc nhận định chưa chính xác về hệ thống truy xuất tôm nhập khẩu và tôm nguyên liệu Việt Nam của Minh Phú. 

Thay vào đó, CBP đã tự thiết lập một tiêu chuẩn đánh giá riêng của họ về phương pháp phân tách tôm, rồi quả quyết rằng Minh Phú đáng lí ra phải sử dụng công cụ này để truy xuất tôm nguyên liệu, đồng thời không chấp nhận phương pháp quản lí truy xuất nguồn gốc mà Minh Phú đã và đang sử dụng từ hơn 4 năm qua", đại diện MPC cho hay. 

Minh Phú lên tiếng sau kết luận lẩn tránh thuế CBPG của Mỹ - Ảnh 1.

Cuộc điều tra hành chính theo Đạo luật Thực thi và Bảo vệ (EAPA) đã được bắt đầu 18/9/2019. (Ảnh: Như Huỳnh).

Cũng theo phía doanh nghiệp, ngay từ cuối tháng 7/2019, Minh Phú đã ngừng hoàn toàn việc nhập tôm nguyên liệu từ Ấn Độ.

"Quyết định của CBP đã dựa trên yêu cầu không hợp lí đối với hệ thống của Minh Phú và không dựa trên các bằng chứng thuyết phục. Và vì vậy, Minh Phú sẽ thực hiện quyền kháng cáo đối với quyết định này của CBP", MPC thông tin.

Theo đó, quá trình xem xét kháng cáo dự kiến sẽ diễn ra trong 60 ngày kể từ ngày đơn kháng cáo được ghi nhận. Trong trường hợp việc kháng cáo không mang lại kết quả như mong muốn, Minh Phú sẽ tiếp tực kháng cáo lên Toà án Thương mại Quốc Tế. 

Trước đó, ngày 13/10, CBP đưa ra thông báo khẳng định Minh Phú đã vi phạm lệnh thuế chống bán phá giá đang áp trên tôm Ấn Độ. Quyết định này được đưa ra sau một cuộc điều tra được thực hiện bởi CBP. 

Theo đó, sản phẩm tôm xuất khẩu bởi Minh Phú từ Việt Nam đến Mỹ sẽ phải chịu lệnh thuế chống bán phá giá như tôm Ấn Độ vì cho rằng Minh Phú đã không cung cấp được đầy đủ bằng chứng như yêu cầu bởi CBP, để chứng minh công ty này không sử dụng tôm có nguồn gốc từ Ấn Độ để xuất khẩu đi Mỹ.

Như Huỳnh

Thuỷ sản Minh Phú báo lãi quí II tăng 2,4 lần Thuỷ sản Minh Phú báo lãi quí II tăng 2,4 lần

Nhờ cắt giảm các chi phí và tăng nguồn thu tài chính nên trong quí II/2020, Thuỷ sản Minh Phú báo lãi 176 tỉ đồng, gấp 2,4 lần so với cùng kì năm 2019.

Minh Phú pha trộn tôm Ấn Độ và Việt Nam để tránh thuế CBPG Minh Phú pha trộn tôm Ấn Độ và Việt Nam để tránh thuế CBPG

Đây là kết luận của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đưa ra hôm 13/10.