Lịch sử xe hơi: Từ cỗ xe ba bánh đến những chiếc xe điện tự hành

Xe hơi đã có lịch sử trên 130 năm, khởi đầu từ cỗ xe ba bánh có động cơ thô sơ, trải qua gần 1,5 thế kỷ, những chiếc xe này đã có những bước phát triển nhanh chóng, trở thành một cỗ máy thông minh, có thể tự vận hành.
 - Ảnh 1.

Một chiếc Rolls-Royce Ghost tại triển lãm ở Geneva (Thuỵ Sĩ). (Ảnh: REUTERS).

Ngày 29/1/1886, Carl Benz nộp đơn đăng kí bằng sáng chế cho Benz Patent-Motorwagen, chiếc xe có động cơ (motor car) lên Văn phòng Sáng chế (Imperial Patent Office) ở Berlin (Đức).

Phát minh này đặt nền móng cho một hình thức di chuyển cá nhân mới (so với xe ngựa, đi bộ) và được xem là đã khai sinh ra xe hơi như chúng ta biết ngày nay.

Theo thông tin trên trang web của Mercedes-Benz, cỗ xe sơ khai của Carl Benz có ba bánh, và có đầy đủ các chi tiết mà xe hơingày nay vẫn phải giữ trong thiết kế: có động cơ đốt trong dùng xăng, khởi động bằng điện và hệ thống làm mát.

"Kết cấu hiện tại được dùng chủ yếu cho việc vận hành các cỗ xe hạng nhẹ và thuyền nhỏ, chẳng hạn để chở từ một đến bốn người (…)" - Benz đã viết trong bằng sáng chế như thế.

 - Ảnh 2.

Benz Patent Motorwagen là mẫu ôtô đầu tiên trên thế giới, chính thức được đăng kí vào ngày 29/1/1886 bởi Karl Benz, người sáng lập Mercedes-Benz. (Ảnh: TL).

Mục Automobile (xe hơi) trên trang history.com, cập nhật vào tháng 8/2018, từ cỗ xe Benz Patent-Motorwagen sơ khai đó, xe hơi tiếp tục được người Đức và người Pháp cải tiến, hoàn thiện vào những năm cuối thế kỉ 19.

Tuy nhiên, người Mỹ nhanh chóng vươn lên và chiếm lĩnh ngành công nghiệp ôtô trong nửa đầu thế kỉ 20.

Nếu Benz (Đức) phát minh ra chiếc xe hơi đầu tiên của nhân loại thì Henry Ford (Mỹ) là người đặt nền móng cho nền công nghiệp sản xuất ôtô với việc phát minh ra dây chuyền sản xuất xe hàng loạt.

Sau này, Ford, General Motors và Chrysler tạo nên "tam hiệp", bộ ba công ty sản xuất ôtô hàng đầu vào những năm 1920. Ngành xe hơi đang phát triển thì xảy ra Chiến tranh thế giới lần 2, các nguồn tài nguyên của ngành buộc phải chuyển hướng sang sản xuất phương tiện, khí tài phục vụ chiến tranh.

Sang thời hậu chiến, sản xuất ôtô tại châu Âu và Nhật Bản bắt đầu vươn lên để đáp ứng nhu cầu sở hữu xe cá nhân ngày càng tăng. Hai thập niên cuối cùng của thế kỉ 20 chứng kiến quá trình toàn cầu hóa, sản xuất ôtô không còn tập trung trong một nước mà phân chia cho các tập đoàn toàn cầu. Nhật vươn lên thành nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới.

Bước sang thế kỉ 21, xe hơi, dù vẫn giữ dáng dấp và kết cấu như từ hơn 100 năm trước, được tập trung cải tiến hiệu năng, giảm tác động lên môi trường và đặc biệt là xu hướng hiện đại hóa: xe thông minh, có kết nối Internet, xe chạy điện và xe tự hành.

 - Ảnh 3.

Trường Sơn

Tuổi Trẻ

VinFast đang sản xuất xe hơi và xe buýt điện, sẽ ra mắt năm 2020? VinFast đang sản xuất xe hơi và xe buýt điện, sẽ ra mắt năm 2020?

Theo đại diện VinFast, hãng xe này đang hợp tác với các công ty của Áo để ra mắt mẫu xe hơi và xe buýt điện trong năm tới.

Đây là 10 hãng xe hơi giàu nhất thế giới, bạn có biết họ giàu tới cỡ nào? Đây là 10 hãng xe hơi giàu nhất thế giới, bạn có biết họ giàu tới cỡ nào?

Xe hơi là một tài sản lớn, vì thế các hãng sản xuất xe hơi hẳn cũng rất giàu. Nhưng bạn có biết, công ty xe hơi nào giàu nhất thế giới, và giàu cỡ nào?

Bí kíp phát triển ngành công nghiệp ô tô Malaysia, nơi duy nhất Đông Nam Á ủng hộ các hãng xe hơi nội địa Bí kíp phát triển ngành công nghiệp ô tô Malaysia, nơi duy nhất Đông Nam Á ủng hộ các hãng xe hơi nội địa

Nền công nghiệp ô tô của Malaysia thực sự hình thành kể từ khi Volvo Cars thành lập một nhà máy lắp ráp tại Shah Alam, Selangor vào năm 1967. Từ đây, việc tăng đầu tư của nhà nước đã dẫn đến một hệ sinh thái ô tô mạnh mẽ, bao gồm hơn 25 nhà sản xuất và lắp ráp xe, 600 nhà cung cấp địa phương và 50.000 cơ sở hậu mãi, duy trì hơn 600.000 việc làm.

Ô tô tồn kho vượt ngoài dự báo, giá xe tiếp tục giảm sâu hút khách hàng Ô tô tồn kho vượt ngoài dự báo, giá xe tiếp tục giảm sâu hút khách hàng

Mặc dù doanh số toàn thị trường ô tô tăng mạnh 29% trong tháng 9 nhưng đến giữa tháng 10 vẫn ghi nhận hàng loạt mẫu xe giảm giá cực mạnh trên cả trăm triệu đồng.