Lí do giữa Tử Cấm Thành không có cây

Trung Quốc - theo giả thuyết, đường vào Tam Đại điện không một bóng cây, quan lại chỉ thấy cung uy nghi, sẽ cảm thấy sợ hãi mà trung thành với hoàng đế.

Tử Cấm Thành hay Cố Cung là một trong những di sản lớn nhất của Trung Quốc. Cố Cung rộng 720.000 m2 và được chia thành 2 phần là Tiền triều và Hậu cung. Tam Đại điện ở Tiền triều là nơi hoàng đế làm việc, chiếm 1/10 tổng diện tích cung, lại hoàn toàn không có một bóng cây. Mặc dù lời giải cho điều này vẫn là ẩn số, người đời sau đã đưa ra 4 giả thuyết dưới đây.

Tôn lên vẻ uy nghi của triều đình

Tiền triều là nơi hoàng đế tổ chức các nghi lễ và thực thi quyền lực. Đồng thời, đây cũng là nơi thể hiện uy quyền tối cao, biểu tượng của quyền lực đế quốc. Trong triều nhà Minh và nhà Thanh, hoàng đế được coi là "thiên tử" hay con của trời. Vì vậy, không một vật nào được phép cao hơn điện Thái Hòa, kể cả cây xanh.

Đặc biệt, khi bước vào từ cổng Thiên An Môn, không gian rộng lớn không một bóng cây sẽ tạo bầu không khí nghiêm nghị. Vì vậy, quan lại khi đi trên con đường này, chỉ nhìn thấy những mái nhà cao, sẽ sinh ra những áp lực và sợ hãi, để một lòng tôn thờ hoàng đế. Ngoài ra, cây xanh còn thu hút nhiều chim chóc và những loài động vật khác, làm mất vẻ tôn nghiêm của triều đình.

Lí do giữa Tử Cấm Thành không có cây - Ảnh 1.

Điện Thái Hoà là cung điện lớn nhất trong Tử Cấm Thành, là nơi các triều nhà Minh và nhà Thanh tổ chức lễ đăng quang và lễ cưới hoàng gia. (Ảnh: Kuai Xiang).

Đề phòng thích khách

Lí do thứ 2 để không trồng cây xanh trong tam đại điện là để triệt tiêu chỗ ẩn nấp cho kẻ gian, thích khách. Vào năm Gia Khánh thứ 18, triều nhà Thanh (1813), một nhóm phiến quân nổi loạn đã bí mật tấn công Tử Cấm Thành qua cổng Đông Hoa Môn và Tây Hoa Môn.

Dưới sự truy đuổi gắt gao của binh lính triều đình, phiến quân đã chạy tới Long Tông Môn. Tuy nhiên, cánh cổng ở đây đã đóng kín, nên những tên thích khách đã trèo lên cây lớn xung quanh, cắt cành và chuẩn bị phóng hoả trạm gác tại cổng này. Mặc dù thất bại, cuộc tấn công của phiến quân đã gây ra những bất an cho hoàng đế Gia Khánh. Lo ngại những cây đại thụ có thể trở thành nơi ẩn nấp cho kẻ gian, các kiến trúc sư lúc bấy giờ không trồng cây quanh Tam Đại điện để phòng trừ trường hợp thích khách đột nhập.

Đề phòng hỏa hoạn

Xuyên suốt chiều dài lịch sử nhà Thanh và nhà Minh, ba cung ở Tam Đại điện liên tiếp có hỏa hoạn và phải đổi tên nhiều lần. Cây xanh trong cung có thể hút sét, khiến lửa lan rộng và khó khống chế hơn khi có hoả hoạn. Vì lý do này, trong Tử Cấm Thành cũng có nhiều bể chứa nước lớn để dập lửa.

Ngày nay, trong khuôn viên Cố Cung có hệ thống vòi phun nước ngầm và gần 5.000 bình chữa cháy. Ngoài ra, ở đây còn có một đội lính cứu hỏa riêng, làm nhiệm vụ kiểm tra các thiết bị mỗi ngày và tập luyện dọc theo các bước tường thành để ghi nhớ đường đi khi xe cứu hỏa không thể vào đây.

Lí do giữa Tử Cấm Thành không có cây - Ảnh 2.

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy Tam Đại điện phía trong không có cây. (Ảnh: Sina).

Yếu tố phong thủy

Ngoài vẻ đối xứng, các điện được bố trí dọc theo trục nam, bắc và thiết kế tuân thủ theo thuyết âm dương ngũ hành. Vào thời nhà Minh, Tam Đại điện nằm ở trung tâm nên được coi là thổ. Tuy nhiên, nếu sử dụng hoàng thổ (đất sét vàng) để xây dựng điện thì sẽ gây ra lụt lội, bùn sình sau các trận mưa. Vì vậy, các kiến trúc sư đã thiết kế 3 khoảng sân ở đây tạo thành một chữ "thổ", tượng trưng cho đất ở trung tâm. Theo quy luật của ngũ hành, mộc khắc thổ và có thể đem lại vận xấu nên Tam Đại điện không trồng cây xanh.


Lan Hương (Theo NTDTV)

Vnexpress

Lí do du lịch Singapore bị phạt 115 triệu đồng khi đến những nơi công cộng Lí do du lịch Singapore bị phạt 115 triệu đồng khi đến những nơi công cộng

Singapore luôn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Việt. Tuy nhiên, để có chuyến du lịch suốn sẻ, bạn cần chú ý những luật nghiêm ngặt được áp dụng tại đây, trong đó có vấ đề liên quan đến nơi công cộng.

Lí do các tỉ phú chọn thuê máy bay riêng để du lịch thay vì mua? Lí do các tỉ phú chọn thuê máy bay riêng để du lịch thay vì mua?

Hiện xu hướng sở hữu máy bay riêng ngày càng giảm. Nhiều tỉ phú lại chọn việc làm thẻ hội viên của hãng hàng không và đi thuê máy báy để đi du lịch thay vì mua.

4 lí do khiến vịnh Hạ Long trở thành điểm đến di sản hấp dẫn đối với thế giới 4 lí do khiến vịnh Hạ Long trở thành điểm đến di sản hấp dẫn đối với thế giới

Vịnh Hạ Long là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan hàng năm. Không chỉ mang vẻ đẹp thiên nhiên kì vĩ, nơi đây còn ẩn chứa nhiều điều thú vị.

1001 lí do khiến bạn sẽ không phải hối tiếc khi đến Hội An vào mùa mưa 1001 lí do khiến bạn sẽ không phải hối tiếc khi đến Hội An vào mùa mưa

Đối với những ai thích trải nghiệm Hội An theo một cách riêng thì hoài phố trong những ngày mưa chưa bao giờ hết thơ và tình cả...

Lí do Bhutan là quốc gia đáng ghé thăm nhất năm 2020 Lí do Bhutan là quốc gia đáng ghé thăm nhất năm 2020

Xếp vị trí đầu tiên trong top 10 quốc gia đáng ghé thăm nhất thế giới năm 2020 của trang du lịch Lonely Planet, xứ sở hạnh phúc Bhutan ấn tượng như thế nào?