Lãi suất ngân hàng có tiếp tục giảm?

Các chuyên gia cho rằng, việc lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm là khả thi trong năm 2020 khi lạm phát được kiểm soát ở mức không quá 4%.

Trao đổi tại FiinTrade Talk Triển vọng và cơ hội chứng khoán đến cuối năm 2020 diễn ra chiều nay, các chuyên gia kinh tế đã đưa ra những nhận định về việc mặt bằng lãi suất ngân hàng liệu có tiếp tục giảm và mức giảm dự kiến là bao nhiêu. 

Liệu lãi suất ngân hàng có tiếp tục giảm? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN. (Ảnh: NHNN)

Ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, nhận định việc mặt bằng lãi suất giảm như hiện nay là hợp lí vì thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dư thừa, nhu cầu tín dụng tăng thấp, dẫn đến áp lực giảm đối với lãi suất. 

Đánh giá về việc lãi suất có tiếp tục giảm, ông cho biết khả năng tăng thì khó còn việc điều chỉnh giảm thì cần cân nhắc một số yếu tố. 

"NHNN cũng cần quan tâm đến duy trì tỉ giá ổn định. Nếu lãi suất giảm thấp quá, khiến điểm chênh lệch tỷ giá giữa VND và USD âm thì người dân sẽ chuyển sang nắm giữ ngoại tệ, dẫn đến tình trạng đô la hóa", ông nói.

Nhận định về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Hùng Linh cho biết theo thống kê thì mặt bằng lãi suất huy động từ đầu năm đã giảm hơn 1 điểm % và tốc độ giảm nhanh hơn rất nhiều từ tháng 5 đến hiện tại (giảm 0,8 điểm %).

Mặt bằng huy động lãi suất trung bình tại các NHTM cổ phần cỡ vừa kì hạn 13 tháng khoảng 6 - 6,5%/năm, và nếu so với mức lạm phát kiểm soát dưới 4% thì việc giảm thêm lãi suất là khả thi còn giảm thêm bao nhiêu thì tuỳ thuộc vào thị trường.

Liệu lãi suất ngân hàng có tiếp tục giảm? - Ảnh 2.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Hùng Linh. (Nguồn: BizLIVE).

Ông nhấn mạnh rằng gần như chắc chắn cho dù có tính cả chi phí đẩy và cầu kéo thì lạm phát năm nay của Việt Nam sẽ không thể vượt quá 4%. "Nếu chúng ta thực sự kiểm soát được giá thịt lợn thì lạm phát sẽ được kiểm soát".

Theo chuyên gia, với cán cân thương mại thặng dư, Việt Nam chắc chắn sẽ tăng được dự trữ ngoại hối trong năm nay. Do đó, không cần quá lo về cung cầu ngoại tệ và khả năng giữ ổn định tỷ giá. 

Ông Linh dự kiến với mức giảm từ 6,5%/năm xuống 5,8%/năm thì gửi tiền VND vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với giữ USD với lãi suất 0%.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng giảm lãi suất huy động đã và đang kích một dòng tiền chuyển sang kênh đầu tư trái phiếu rất rõ rệt. Lãi suất trung bình trái phiếu sơ cấp của doanh nghiệp (phi ngân hàng) khoảng 10%, là mức khá hấp dẫn so với lãi suất tiền gửi ngân hàng (cao nhất ở khoảng 8%/năm). 

Mức chênh lệch 2% này khiến cho nhiều người cảm thấy đủ mức lợi nhuận để có thể chấp nhận rủi ro tại kênh trái phiếu, ông nói thêm.

Lê Huy - Trúc Minh

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tại các ngân hàng Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tại các ngân hàng

Tính đến 31/7, lãi suất huy động kì hạn từ 1 tháng tới 12 tháng dao động 3,7 - 6,4%/năm, kì hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,0 - 7,3%/năm. Lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6,0 - 9,0%/năm cho các kì hạn ngắn, 9,0 - 11%/năm cho trung và dài hạn.

NHNN đề nghị các ngân hàng cắt giảm chi phí, lương thưởng để hạ lãi suất cho vay NHNN đề nghị các ngân hàng cắt giảm chi phí, lương thưởng để hạ lãi suất cho vay

Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng cần tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn trong giai đoạn Covid-19.

So sánh biểu lãi suất tiền gửi ngân hàng kì hạn 6 tháng mới nhất tháng 8/2020 So sánh biểu lãi suất tiền gửi ngân hàng kì hạn 6 tháng mới nhất tháng 8/2020

Hiện lãi suất tiết kiệm cao nhất tại kì hạn 6 tháng là 7,8%/năm, được niêm yết tại ngân hàng SHB, áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm sô tiền tối thiểu 500 tỉ đồng.