Kinh tế Nhật Bản có thể mất 4 năm để lấy lại những gì đã mất vì dịch Covid-19

Báo cáo của JCER nhấn mạnh rằng đại dịch Covid-19 sẽ để lại vết thương khó lành cho nền kinh tế Nhật Bản và nước này có thể sẽ phải mất 4 năm để lấy lại những gì đã mất.
Nền kinh tế Nhật Bản có thể mất 4 năm để lấy lại những gì đã mất vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người đi bộ đeo khẩu trang tại một khu mua sắm ở quận Setagaya của Tokyo vào ngày 2/8. (Ảnh: Kentaro Takahashi / Bloomberg).

Theo hãng tin Bloomberg, báo cáo mới đây của một tổ chức tư vấn Nhật Bản về những tác động của đại dịch Covid-19 cho thấy nền kinh Nhật Bản chịu ảnh hưởng nặng nề và sẽ khó có thể khôi phục lại những gì đã mất cho đến tận tháng 4/2024.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản (JCER) cho thấy nền kinh tế nước này sẽ suy giảm 6,8% trong năm tài khóa tính đến tháng 3/2021 và sau đó hồi phục rất chậm. Nguyên nhân chính của sự suy yếu này là do tình hình dịch phức tạp khiến nhiều thị trường xuất khẩu quan trọng của nước này, bao gồm Mỹ, bị ảnh hưởng.

Khảo sát của Bloomberg cũng dự báo mức suy giảm của năm tài khóa 2020 là 5,1% trong khi theo Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, sự suy giảm là 4,7%.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng dịch Covid-19 sẽ để lại vết thương khó lành cho nền kinh tế Nhật Bản trong thập niên vừa qua khi chính phủ buộc phải tăng một số loại thuế để giải quyết số nợ khổng lồ, các công ty hạn chế đầu tư, cắt giảm các nguồn vốn, giảm tiền lương và người tiêu dùng thì hạn chế chi tiêu.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong năm tài chính 2035 sẽ thấp hơn 2,2% so với dự kiến trước đó do tác động của dịch Covid-19. Thêm vào đó, đại dịch cũng sẽ làm nền kinh tế nước này mất khoảng 2,1 nghìn tỉ USD thu nhập.

Kịch bản cơ bản trong báo cáo cũng đưa ra giả định rằng nếu đại dịch Covid-19 được kiểm soát và giải quyết trong năm tài chính này thì du lịch toàn cầu sẽ bắt đầu phục hồi và Thế vận hội Tokyo bị hoãn sẽ được diễn ra vào năm sau.

Minh Khôi (Theo Bloomberg)

Nhật Bản: Văn phòng cho thuê trống ở Tokyo tăng kỉ lục Nhật Bản: Văn phòng cho thuê trống ở Tokyo tăng kỉ lục

Covid-19 tàn phá nền kinh tế khiến 100 công ty tại Tokyo, Nhật Bản phá sản. Hệ quả là số văn phòng cho thuê trống chạm ngưỡng cao nhất lịch sử của quốc gia này. Tác động nặng nề từ dịch bệnh làm dấy lên câu hỏi về tương lai mù mịt của hoạt động cho thuê văn phòng toàn cầu.

Nhật Bản sẽ hỗ trợ tài chính để Việt Nam khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19 Nhật Bản sẽ hỗ trợ tài chính để Việt Nam khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19

Ngoài hỗ trợ tài chính, Thủ tướng Abe Shinzo khẳng định trong thời gian tới Tokyo sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp có chuỗi cung ứng đã lựa chọn Việt Nam.