Kiểm điểm làm rõ ‘xé rào’, cấp giấy phép xây dựng khi đất chưa có sổ đỏ

Cơ quan thanh tra TP HCM xác định, Sở Xây dựng TP HCM cấp giấy phép xây dựng dự án SaiGon SkyView cho Công ty CP phát triển địa ốc Sài Gòn 5 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ theo qui định, nên phải tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Trong kết luận thanh tra liên quan đến dự án khu Trung tâm thương mại dân cư Bình Đăng (SaiGon SkyView) ở quận 8, TP HCM của Thanh tra TP HCM, đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án này.

Kiểm điểm làm rõ ‘xé rào’, cấp giấy phép xây dựng khi đất chưa có sổ đỏ - Ảnh 1.

Dự án SaiGon SkyView nằm đối diện bến xe quận 8.

Cụ thể, lực lượng thanh tra đã phát hiện dự án SaiGon SkyView do Công ty CP phát triển địa ốc Sài Gòn 5 (công ty thành viên Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV) làm chủ đầu tư đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng giai đoạn 1, phần ngầm công trình. 

Tuy nhiên, Thanh tra TP HCM không đồng ý việc Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho Công ty CP phát triển địa ốc Sài Gòn 5 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) hợp pháp theo Luật Đất đai. Vì vậy, đề nghị Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Tài liệu của Tiền Phong cho thấy, hiện nay, dự án SaiGon SkyView chưa xác định được giá trị các tài sản của doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Điều này dẫn đến, phương án sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH Một thành viên.

Văn phòng đăng quyền sử dụng đất đã cập nhật, đăng bộ chuyển nhượng cho Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Sài Gòn 5. Sau đó, đơn vị này đã chuyển đổi thành Công ty CP phát triển địa ốc Sài Gòn 5 từ ngày 1/9/2016 với tỉ lệ vốn nhà nước nắm giữ chiếm 99,78% vốn điều lệ.

Kiểm điểm làm rõ ‘xé rào’, cấp giấy phép xây dựng khi đất chưa có sổ đỏ - Ảnh 2.

Thanh tra TP HCM nói rằng Sở Xây dựng TP HCM cấp giấy phép xây dựng sai nên phải làm kiểm điểm.

Tuy nhiên, khi xác định giá trị doanh nghiệp trong phương án cổ phần hóa thì các khoản chi phí dở dang, thành phẩm, hàng hóa tồn kho (nhà, đất) là tạm xác định và phải có ý kiến thẩm định đánh giá lại của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi chính thức chuyển thành công ty cổ phần.

Do đó, dự án chưa xác định được giá trị các tài sản của doanh nghiệp khi cổ phần hóa, nên Sở Tài nguyên Môi trường chưa điều chỉnh tên đơn vị sử dụng đất từ công ty TNHH MTV thành công ty cổ phần trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, Sở Xây dựng chưa đủ cơ sở pháp để cấp phép phần thân cho dự án SaiGon SkyView.

Hồi đầu năm 2018, dự án SaiGon SkyView đã được giới thiệu ra thị trường với quy mô 4.606,5 m2, cao 19 tầng với 276 căn hộ, trong đó 6 tầng làm trung tâm thương mại. Giá bán dự án này khi đó vào khoảng 24 triệu đồng/m2 chưa VAT.

Liên quan đến dự án này, trả lời Tiền Phong, một lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM xác nhận, sở này đã có công văn số 31/SXD-TCCB-M báo cáo UBND TP HCM về kết quả tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân liên quan theo kết luận nêu trên. Đồng thời trước mắt sở sẽ không tiếp tục thực hiện cấp phép phần thân cho dự án SaiGon SkyView.


Duy Quang

Tiền Phong Online