Khối tiền mặt của Warren Buffett lập kỉ lục mới sau khi bán gần 13 tỉ USD cổ phiếu

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã bán gần 13 tỉ USD cổ phiếu của các doanh nghiệp khác và chi 5,1 tỉ USD để mua lại cổ phiếu của chính công ty mình. Khối tiền mặt cuối tháng 6 lập đỉnh mới là 146,6 tỉ USD.
Warren Buffett bán gần 13 tỉ USD cổ phiếu, khối tiền mặt lập kỉ lục mới - Ảnh 1.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway. (Ảnh: CNBC).

Trong quí II, thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục ấn tượng nhưng cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway lại bị bỏ lại phía sau. Chủ tịch Warren Buffett cho rằng đây là cơ hội tốt để mua vào cổ phiếu của chính công ty mình làm cổ phiếu quĩ.

Trong giai đoạn tháng 4 – 6/2020, Berkshire Hathaway đã chi số tiền kỉ lục 5,1 tỉ USD để mua vào cổ phiếu quĩ, gấp hơn hai lần kỉ lục trước đây là 2,2 tỉ USD trong quí IV/2019.

Ở chiều ngược lại, Berkshire Hathaway bán gần 13 tỉ USD cổ phiếu của các doanh nghiệp khác, bao gồm các cổ phiếu hàng không và tài chính. Đây là quí thoái vốn mạnh nhất của Warren Buffett trong hơn một thập kỉ trở lại đây.

Trong một thông cáo gửi ra ngày thứ Bảy 8/8 theo giờ Mỹ, Berkshire cho biết: "Hoạt động vận hành của tập đoàn đang chuẩn bị cho tình huống dòng tiền suy giảm do doanh thu và hoạt động kinh tế chung đi xuống vì COVID-19. Chúng tôi hiện nay tin rằng tình hình thanh khoản và nguồn lực về vốn của mình là hết sức mạnh mẽ và dư sức ứng phó với các diễn biến thực tế".

Khối tiền mặt của Berkshire tiếp tục tăng lên kỉ lục mới là 146,6 tỉ USD tại thời điểm 30/6/2020, một phần vì tập đoàn này đã bán toàn bộ cổ phiếu hàng không trong tháng 4. Thời gian gần đây, Chủ tịch Warren Buffett tỏ ra tích cực hơn khi thực hiện thương vụ mua lại trị giá 10 tỉ USD trong ngành dầu khí và chi hơn 2 tỉ USD gom thêm cổ phần Bank of America.

Trong quí I, cổ phiếu hạng A của Berkshire giảm tương đương với chỉ số S&P 500 khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Mỹ. Sang quí II, chỉ số S&P 500 hồi phục 20% nhưng cổ phiếu Berkshire vẫn giảm thêm 1,7%.

Trong tháng 7 và 8, cổ phiếu của tập đoàn này đã hồi phục nhưng vẫn kém xa thị trường chung. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Berkshire hạng A giảm 7,4% trong khi S&P 500 tăng 3,7%.

Trong quí II, lợi nhuận hoạt động của Berkshire giảm 10% so với cùng kì năm ngoái, xuống còn 5,5 tỉ USD. Nguyên nhân chính là lợi nhuận mảng sản xuất, dịch vụ và bán lẻ lao dốc tới 42%.

Berkshire cũng phải trích lập dự phòng 10 tỉ USD cho khoản đầu tư góp vốn vào công ty sản xuất thiết bị hàng không Precision Castparts. Năm 2016, Berkshire Hathaway mua lại Precision Castparts với giá 37,2 tỉ USD, đánh dấu một trong những thương vụ lớn nhất trong đời Warren Buffett.

Giờ đây, Precision Castparts đang gặp nhiều khó khăn do cả hai đại gia Airbus và Boeing đều cắt giảm sản xuất tàu bay. Lượng khách di chuyển bằng hàng không sa sút vì đại dịch, máy bay nằm đất nhiều khiến cho nhu cầu linh kiện thay thế cũng lao dốc. Trong nửa đầu năm 2020, Precision Castparts đã phải "tái cấu trúc mạnh mẽ" và cắt giảm khoảng 10.000 việc làm.

Song Ngọc

Đúng hay sai khi chỉ trong 12 ngày, Warren Buffett rót 2 tỉ USD vào Bank of America Đúng hay sai khi chỉ trong 12 ngày, Warren Buffett rót 2 tỉ USD vào Bank of America

Tính đến ngày 4/8, tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã mua 2,1 tỉ USD cổ phiếu Bank of America trong 12 ngày giao dịch liên tiếp, nâng tỉ lệ sở hữu tại ngân hàng khổng lồ này lên đến gần 12%.

Bang California gửi hư cho tỉ phú Warren Buffett, 'nhờ' phá hủy 4 đập thủy điện Bang California gửi hư cho tỉ phú Warren Buffett, 'nhờ' phá hủy 4 đập thủy điện

Thống đốc Gavin Newsom đã trực tiếp kêu gọi nhà đầu tư Warren Buffett giúp đỡ phá hủy 4 đập thủy điện trên con sông dọc biên giới hai bang Oregon - California để bảo vệ quần thể cá hồi sắp cạn kiệt. Nếu thành, đây là công cuộc phá đập lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.