Khẩn trương hoàn thành Qui hoạch điện VIII trình Chính phủ vào tháng 10/2020

Phó Thủ tướng yêu cầu qui hoạch phải đưa ra được phương án, lựa chọn kịch bản tối ưu về tổng công suất từng giai đoạn, từng thời kì; có những đánh giá, dự báo dựa trên xu hướng sử dụng năng lượng sạch, công nghệ tiết kiệm điện...

Theo báo Chính phủ, tại cuộc làm việc chuyên đề với Bộ Công Thương và các bộ, ngành về Qui hoạch phát triển điện lực quốc gia thời 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 (Qui hoạch điện VIII) Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện Qui hoạch điện VII điều chỉnh cho thấy còn tồn tại nhiều vấn đề cần khắc phục hiệu quả.

Nhiều dự án nhiệt điện than chậm tiến độ, dẫn đến nguy cơ thiếu điện, nhất là giai đoạn 2020-2025. Cơ cấu, nhu cầu sử dụng điện ở các ngành kinh tế, vùng miền có sự thay đổi, từ đó yêu cầu phải phân bổ, bố trí lại. Việc giải tỏa công suất ở một số khu vực, hiện tượng quá tải ở đường truyền tải quốc gia và một số địa phương.

Trong khi năng lượng sạch trở thành xu hướng mới của thế giới, và Việt Nam là nước có tiềm năng lớn về điện mặt trời, điện gió, đồng thời, việc phát triển các nguồn điện này đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm, nhiều địa phương đề xuất nhưng còn vướng mắc về mặt pháp lí, qui hoạch, và khả năng cân đối của toàn hệ thống.

Trong kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh những tồn tại, hạn chế này và cho rằng, trong quá trình thực hiện Qui hoạch điện VII, Bộ Công Thương đã đề xuất điều chỉnh cục bộ nhiều lần, nhờ vậy mới đủ nguồn điện.

“Nhưng không thể điều chỉnh cục bộ mãi được. Do đó, chúng ta phải lập qui hoạch tổng thể bảo đảm an ninh năng lượng, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội”, Phó Thủ tướng khẳng định và nhấn mạnh: “Qui hoạch điện VIII có ý nghĩa quan trọng, là nhân tố huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển điện. Đây còn là công cụ để quản lí, bảo đảm định hướng phát triển ngành điện”.

Khẩn trương hoàn thành Qui hoạch điện VIII trình Chính phủ vào tháng 10/2020 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu kết luận cuộc họp - Ảnh: VGP.

Về dự báo nhu cầu điện cho Qui hoạch, các kết quả nghiên cứu của Viện Năng lượng cho thấy, nhu cầu điện trong Qui hoạch điện VIII thấp hơn so với kết quả dự báo trong Qui hoạch điện VII điều chỉnh, giảm khoảng 3-4 tỉ kWh vào năm 2020 và 9-10 tỉ kWh vào năm 2030. Cơ cấu tiêu thụ điện theo vùng miền có thay đổi đáng kể với tỉ trọng lớn hơn của miền Bắc. Nhu cầu điện giai đoạn 2021-2030 vẫn đạt mức tăng dự kiến khoảng 8%/năm.

Viện cũng đã đưa ra 11 kịch bản phát triển nguồn điện với các điều kiện đầu vào khác nhau. Theo đó, kịch bản được lựa chọn là kịch bản bảo đảm các mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo theo Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo quốc gia và Nghị quyết số 55-NQ/TW.

Đặc biệt, theo phương án chọn này, tỉ lệ nhiệt điện than sẽ giảm dần từ mức 42% hiện nay xuống còn khoảng 36% vào năm 2035 và khoảng 31% vào năm 2045. Trong giai đoạn 2020-2030, sẽ tính đến khả năng không phát triển thêm các dự án nhiệt điện than mới ngoài các dự án đã có trong Qui hoạch điện VII.

Nêu ý kiến về việc xây dựng Qui hoạch điện VIII, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, qui hoạch điện là một trong những qui hoạch quan trọng và liên quan trực tiếp đến nhiều qui hoạch khác như: Qui hoạch vùng, qui hoạch ngành, qui hoạch tổng thể quốc gia… Do đó, các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương cũng như của Viện Năng lượng cần làm việc trực tiếp, liên tục với các bộ ngành, địa phương để thống nhất.

Cùng quan điểm, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng cho rằng, khi lập Tổng sơ đồ điện VIII, tỉ trọng điện khí trong Qui hoạch điện VIII tăng lên (do nhiệt điện than giảm đi) nên đơn vị tư vấn cần phải tính đến sự bảo đảm nguồn năng lượng sơ cấp sao cho hợp lí và phải có cơ chế chính sách thích hợp, kịp thời.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng lưu ý về tính “cứng” trong Qui hoạch điện VII khiến cho chúng ta phải sửa đổi rất nhiều lần. Do đó, tại lần xây dựng Qui hoạch điện VIII này, Bộ Công Thương đã xây dựng Qui hoạch điện VIII mở hơn, “mềm” hơn về qui mô, vị trí xây dựng nhà máy điện, thời gian đưa vào vận hành. Riêng việc xác định chủ đầu tư trong Qui hoạch điện VIII chuyển toàn bộ sang đấu thầu.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Qui hoạch điện VIII cần phân tích kĩ hơn bối cảnh, cục diện tình hình mới, cả trong nước và quốc tế, về chính trị, thương mại, đầu tư, hội nhập... tính toán kĩ tính khả thi thực hiện Qui hoạch VIII. Hiện tại, các đơn vị chức năng của Bộ đang tích cực hoàn thiện để hoàn thiện bản Qui hoạch, trình Chính phủ vào tháng 10/2020.

Sau khi nghe các báo cáo, phân tích và ý kiến của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh những yêu cầu đặt ra với Qui hoạch điện VIII.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu qui hoạch phải đưa ra được phương án, lựa chọn kịch bản tối ưu về tổng công suất từng giai đoạn, từng thời kì; có những đánh giá, dự báo dựa trên xu hướng sử dụng năng lượng sạch, công nghệ tiết kiệm điện; phù hợp với cơ cấu các ngành kinh tế; xác định cơ cấu điện năng hợp lí để giảm chi phí hệ thống, hạ tầng, đồng thời bảo đảm yếu tố bảo vệ môi trường.

Phương hướng trong thời gian tới là khai thác triệt để các nguồn năng lượng tái tạo nhưng phải bảo đảm vận hành an toàn, bảo vệ môi trường; phát triển các ngành điện khí, khí hóa lỏng một cách hợp lí để ít phụ thuộc vào nguồn khí nhập khẩu, tạo được điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước tham gia vào quá trình sản xuất điện năng, khai thác các nguồn năng lượng như năng lượng tái tạo, điện khí, khí hóa lỏng,...

Qui hoạch cũng cần bố trí không gian phát triển điện năng của các vùng, căn cứ vào tiềm năng và điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của từng vùng, địa phương. Qui hoạch phát triển hệ thống truyền tải hiện đại, bảo đảm vận hành an toàn, tin cậy và hiệu quả; nhanh chóng qui hoạch hệ thống hạ tầng, kho cảng cho khí LNG, than, đường ống dẫn khí,...

Như Huỳnh

Đề xuất điện một giá gần 3.000 đồng/kWh gây tranh cãi: Bộ Công Thương nói gì? Đề xuất điện một giá gần 3.000 đồng/kWh gây tranh cãi: Bộ Công Thương nói gì?

Phương án điện bậc thang trước đây vấp phải nhiều tranh cãi về tính minh bạch và công bằng với người sử dụng. Phương án điện một giá lần này của Bộ Công Thương lại gây thiệt thòi với những hộ dùng điện với sản lượng ít.

Sau hơn 18 tháng gia nhập thị trường, điện thoại Vsmart đứng thứ 4 thị phần smartphone Việt Nam Sau hơn 18 tháng gia nhập thị trường, điện thoại Vsmart đứng thứ 4 thị phần smartphone Việt Nam

Theo hãng nghiên cứu thị trường Canalys, trong quí II, điện thoại Vsmart lọt vào top 5 thương hiệu smartphone bán chạy nhất Việt Nam, cùng với Samsung, OPPO, Vivo và Realme.

Liệu người dân có thực sự được hưởng lợi từ điện một giá hay điện bậc thang mới? Liệu người dân có thực sự được hưởng lợi từ điện một giá hay điện bậc thang mới?

Phương án giá điện mới của Bộ Công Thương cho thấy lựa chọn điện một giá chỉ có lợi cho những hộ gia đình tiêu thụ lượng điện lớn từ 700 kWh trở lên, chiếm 1,7% lượng khách hàng của EVN nhưng tiêu thụ tới 10% tổng lượng điện.