iPhone 12 và MagSafe: Cách mới để Apple bán phụ kiện đắt tiền

MagSafe sẽ trở thành công cụ kích cầu hiệu quả cho điện thoại iPhone nhờ sự ra đời của các phụ kiện dựa trên công nghệ sạc không dây như ví cầm tay, ống kính zoom, bút, ốp lưng gắn từ tính và hộp sạc. Trước đây Apple thiết kế MagSafe cho máy tính MacBook. Còn bây giờ, họ chế tạo MagSafe mới như phụ kiện dành riêng cho điện thoại iPhone.

Hôm 13/10, Apple đã công bố một thứ đáng chú ý trong lễ giới thiệu 4 phiên bản iPhone 12. Đó là công nghệ sạc không dây MagSafe. 

Trước đây Apple thiết kế MagSafe cho máy tính MacBook. Còn bây giờ, họ chế tạo MagSafe mới như phụ kiện dành riêng cho điện thoại iPhone.

Với MagSafe, "Táo khuyết" sẽ kiểm soát hoàn toàn hệ sinh thái tiện ích của họ và cung cấp các tính năng nâng cao khác như sạc nhanh.

Giới quan sát nhận định Apple đang biến MagSafe thành đế sạc đa năng cho mọi sản phẩm của họ. Chẳng hạn, bộ sạc MagSafe Duo cho mọi đồng hồ thông minh Apple Watch và iPhone hoặc bộ sạc MagSafe "ba trong một" cho phép sạc cùng lúc một đồng hồ Apple Watch, một loa AirPods và một điện thoại iPhone.

Công nghệ sạc không dây và iPhone 12 là cách mới để Apple bán phụ kiện đắt tiền - Ảnh 1.

Nhờ MagSafe, người dùng hoàn toàn không phải lo nguy cơ đầu sạc cong, đứt cáp hoặc làm hỏng cổng sạc của điện thoại. (Ảnh: Cnet).

Nhờ MagSafe, Apple có thể bỏ cổng sạc trên iPhone và chuyển chúng sang cổng USB-C giống trên MacBook và iPad. MagSafe còn giúp các thiết bị mỏng hơn và chống thấm nước tốt hơn.

Mức độ cồng kềnh của MagSafe thấp hơn hơn so với củ sạc truyền thống và hỗ trợ nam châm giúp điều chỉnh vị trí của thiết bị khi cắm sạc. Người dùng hoàn toàn không phải lo nguy cơ đầu sạc cong, đứt cáp hoặc làm hỏng cổng sạc của điện thoại.

Nỗ lực hồi sinh MagSafe có thể phục vụ mục tiêu tài chính của Apple. Vài quí gần đây, doanh thu từ các mảng “Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện” (bao gồm các sản phẩm như Apple Watch, AirPods, cáp và củ sạc).

Bên cạnh đó, sự giảm doanh thu của điện thoại iPhone vài tháng qua do Covid-19 khiến Apple phải dựa nhiều hơn vào hệ sinh thái và các dịch vụ khác của họ.

Cơ chế hoạt động của công nghệ MagSafe. (Video: Cnet)

Ý đồ của Apple là biến MagSafe thành công cụ kích cầu hiệu quả cho điện thoại iPhone nhờ sự ra đời của các phụ kiện dựa trên công nghệ sạc không dây như ví cầm tay, ống kính zoom, bút, ốp lưng gắn từ tính và hộp sạc bằng da màu đỏ mà Apple đang sản xuất.

Chắc chắn PopSocket, nhà sản xuất linh kiện tháo rời cho iPhone, sẽ chế tạo những sản phẩm kết hợp với MagSafe trong tương lai gần.

Những người hâm mộ Apple từng phản đối chủ trương bỏ tai nghe trên iPhone và một số người dùng thích sưu tập phụ kiện iPhone sau từng năm. Do đó, giới quan sát không chắc người dùng sẽ đồng tình với việc bỏ cổng sạc trên iPhone. Họ cũng không biết liệu Apple có thể thuyết phục người dùng rằng MagSafe là giải pháp hiệu quả hơn hay không.

Nhạc Phong

Toan tính của Apple khi nới rộng giá bán của iPhone 12 Toan tính của Apple khi nới rộng giá bán của iPhone 12

Nới rộng dải giá bán, tăng số lượng sản phẩm là chiến lược xuyên suốt của Apple năm nay đối với cả điện thoại lẫn đồng hồ thông minh. Với chính sách giá mới, mỗi phiên bản iPhone mà Apple còn bán trên thị trường có giá cách nhau 100 - 130 USD.

Vốn hóa của Apple giảm 81 tỉ USD ngay trước buổi trình làng iPhone 12 Vốn hóa của Apple giảm 81 tỉ USD ngay trước buổi trình làng iPhone 12

Cú sốc bất ngờ đã xảy ra với cổ phiếu của Apple ngay trước khi tập đoàn công bố 4 phiên bản điện thoại mới trong năm nay, khiến vốn hóa của họ giảm tới 81 tỉ USD. Đến phiên giao dịch ngày 14/10, giá cổ phiếu Apple tăng vọt lên mức 122,5 USD/cổ phiếu ngay từ đầu phiên, bù đắp một phần vốn hóa đã mất.

iPhone 12 Pro và Pro Max lấy nét nhanh hơn, giá bán 999 USD iPhone 12 Pro và Pro Max lấy nét nhanh hơn, giá bán 999 USD

Hãng Apple cho ra mắt iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max với khả năng lấy nét nhanh và chính xác hơn, dù là trong môi trường thiếu sáng với bộ cảm biến LiDAR. Hai mẫu có giá bán lần lượt là 999 USD và 1.099 USD.