Hướng dẫn xuất khẩu vào Australia: Chênh lệch giá trong kênh phân phối

Sự chênh lệch giá do các nhà nhập khẩu mỗi người bán buôn và bán lẻ Australia áp dụng không chỉ phản ánh mức độ cạnh tranh mà còn thể hiện khối lượng hàng bán được của từng công ty.

Chi phí điều hành doanh nghiệp ở Australia, đặc biệt là chi phí lao động, tương đối cao và sự chênh lệch giá trong hệ thống phân phối nhập khẩu phản ánh thực tế này.

Giống như ở hầu hết thị trường khác, sự chênh lệch giá do các nhà nhập khẩu/người bán buôn và bán lẻ Australia áp dụng không chỉ phản ánh mức độ cạnh tranh mà còn thể hiện khối lượng hàng bán được của từng công ty.

Ví dụ, những người bán buôn và bán lẻ các mặt hàng quà tặng nhập khẩu độc quyền sẽ có biên độ lãi cao, trong khi người bán lẻ các mặt hàng may mặc thường buộc phải cạnh tranh nên áp dụng mức chênh lệch giá thấp nhất có thể.

Mức chênh lệch giá trong các ngành hàng khác nhau trên thị trường nhìn chung như sau:

Đại lý mua hàng ở nước ngoài/đại lí hưởng hoa hồng của Australia: khoảng từ 3% - 6% giá FOB;

Nhà nhập khẩu/bán buôn những mặt hàng tiêu dùng số lượng lớn: từ 40% - 80% giá nhập khẩu (đã tính thuế) tùy thuộc vào từng mặt hàng;

Các cửa hàng bách hóa giảm giá: 35% - 40% giá bán;

Các cửa hàng bách hóa: 40% - 75% giá bán;

Các cửa hàng bán lẻ qui mô nhỏ: 50% - 100% giá bán;

Các chuỗi siêu thị: 15% - 35% giá bán

Trên thực tế, điều này có nghĩa như sau: ví dụ, giá bán lẻ của mặt hàng may mặc thông thường nhập khẩu thường cao hơn gấp bốn lần so với giá FOB, trong khi các mặt hàng may mặc nhập khẩu độc quyền được bán ở một cửa hàng bách hóa hoặc cửa hàng nhỏ có thể gấp 6 hoặc 8 lần giá FOB.

Vì thế các nhà cung cấp nước ngoài không nên coi giá bán lẻ cao ở Australia là sự thiếu cạnh tranh trên thị trường. Công nghiệp bán lẻ Australia thực sự là một trong những ngành cạnh tranh nhất trên thế giới và người mua hàng sẽ cố gắng mua được với giá rẻ nhất từ các nhà cung cấp nước ngoài.

Nói một cách đơn giản, giá bán lẻ cuối cùng ở Australia thường cao hơn ở Mỹ nhưng người mua Australia thường yêu cầu nhà cung cấp nước ngoài chào giá thấp hơn giá chào cho người mua ở Mỹ.

Thuế hàng hóa và dịch vụ

Thuế hàng hóa và dịch vụ (Goods and Services Tax - GST) 10% do nhà nhập khẩu trả được tính đối với các mặt hàng nhập khẩu thuộc diện chịu thuế. 

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Australia thu thuế GST từ các nhà nhập khẩu hàng hóa tại thời điểm nhập khẩu. Tuy nhiên, Australia cũng có chương trình cho phép một số nhà nhập khẩu đáp ứng được tiêu chuẩn theo qui định được nộp thuế chậm.

Người nhập khẩu không phải đăng kí các mặt hàng nhập khẩu thuộc diện chịu thuế, và nhà nhập khẩu không nhất thiết phải là một doanh nghiệp.

Một số mặt hàng nhập khẩu không thuộc diện chịu thuế gồm các mặt hàng nhập khẩu để sửa chữa hoặc bảo hành, các mặt hàng có giá trị thấp hơn một mức nhất định, khoang chứa hàng trên tàu và máy bay và một số ưu đãi dành cho hành khách, thuỷ thủ hoặc phi hành đoàn. Thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến được miễn thuế GST.

Thuế suất GST đối với mặt hàng nhập khẩu thuộc diện chịu thuế là 10% giá trị hàng hóa. Giá trị hàng hóa bao gồm:

Giá trị khai báo thuế quan của hàng hóa (giá FOB);

Chi phí phải trả hoặc có thể phải trả để chuyên chở và bảo hiểm hàng hóa tới Australia mà chưa bao gồm trong trị giá tính thuế;

Bất kì một khoản thuế hải quan nào phải trả cho việc nhập khẩu hàng hóa.

Ánh Dương

Top 10 mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất tháng 9/2020 Top 10 mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất tháng 9/2020

Trong tháng 9 có tới 7 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên tỉ USD. Nhiều nhất vẫn là điện thoại các loại và linh kiện đạt hơn 5,2 tỉ USD.

Hướng dẫn xuất khẩu vào Úc: Cách tiếp cận nhà nhập khẩu Hướng dẫn xuất khẩu vào Úc: Cách tiếp cận nhà nhập khẩu

Mối quan tâm lớn nhất của nhà nhập khẩu Úc đối với các nhà cung cấp mới ở nước ngoài là giá cả, sự tin cậy, tính linh hoạt. Đa số nhà nhập khẩu Úc ít thay đổi các nhà cung cấp.

Minh Phú sẽ phải tái cơ cấu các thị trường xuất khẩu sau vụ kết luận tránh thuế CBPG ở Mỹ Minh Phú sẽ phải tái cơ cấu các thị trường xuất khẩu sau vụ kết luận tránh thuế CBPG ở Mỹ

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết trong khi vụ việc một chi nhánh của Minh Phú bị tố gian lận xuất xứ nhằm tránh thuế chống bán phá giá vẫn đang diễn biến phức tạp và bất lợi, công ty có thể sẽ phải tái cơ cấu các thị trường xuất khẩu nhằm đảm bảo tăng trưởng doanh số.