HoREA kiến nghị xem xét giảm 30 - 50% lãi vay trong 12 tháng đối với người mua nhà

Theo HoREA, các ngân hàng thương mại cần hỗ trợ người vay mua nhà được giảm 30 - 50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020), được giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc để vượt qua khó khăn.

Mới đây, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị gửi cơ quan chức năng trình bày về việc các doanh nghiệp BĐS không xin hỗ trợ bằng tiền mà chỉ xin tháo gỡ các ách tắc, vướng mắc về cơ chế chính sách để phát triển thị trường. 

HoREA kiến nghị xem xét giảm 30 - 50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng đối với người mua nhà - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Tạp chí Tài chính.

Cụ thể, HoREA đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thi hành Luật Đất đai, trong đó có cơ chế xử các thửa đất do Nhà nước quản nằm xen cài trong dự án nhà ở, để tái khởi động lại hàng trăm dự án nhà ở đang bị ách tắc hiện nay.

HoREA cũng đề nghị không "siết" trái phiếu doanh nghiệp tại thời điểm hiện nay bởi hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã bổ sung được nguồn vốn đầu tư quan trọng của xã hội, thay thế một phần nguồn vốn tín dụng ngân hàng cũng như ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19

Tuy nhiên, Hiệp hội này cho rằng cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Nghị định 163/2018/NĐ-CP để tạo hành lang pháp phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch, lành mạnh, vừa trở thành một trong những nguồn cung ứng vốn đầu tư trung hạn, dài hạn cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư trái phiếu, nhất là nhà đầu tư cá nhân.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch của HoREA, trong tình thế khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp và ngân hàng cùng chèo chống, cùng chia sẻ, hỗ trợ nhau để vượt qua Covid-19.

Trên cơ sở đó, HoREA đề nghị các ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp BĐS được cơ cấu lại nợ đến hạn; đề nghị được xem xét giảm khoảng 30 - 50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020); được giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn.

Đồng thời HoREA cũng đề nghị các ngân hàng thương mại hỗ trợ người vay mua nhà được giảm khoảng 30 - 50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020), được giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc để vượt qua khó khăn.

Không chỉ vậy, HoREA cũng đề nghị giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất và đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, sớm có kết luận xử lí các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước (nếu có phát sinh) và được tiếp tục triển khai thực hiện dự án, tái khởi động các dự án, tăng nguồn cung cho thị trường.

Ông Lê Hoàng Châu cho hay: "Hiệp hội rất hoan nghênh Chính phủ đã chỉ đạo Bộ KH&ĐT cân đối thêm 3.000 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước, trong đó, 1.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và 2.000 tỉ đồng cho 4 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, để hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội".

"Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị phát triển nhà ở xã hội đảm bảo an sinh xã hội sau đại dịch CoViD-19, để tạo cú hích phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của cán bộ, công chức viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân, lao động, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư…", ông Châu nói thêm.

Minh Anh

Đánh giá Covid -19 làm tăng nguy cơ bị phá sản, HoREA gợi ý doanh nghiệp BĐS cơ cấu lại sản phẩm chủ lực Đánh giá Covid -19 làm tăng nguy cơ bị phá sản, HoREA gợi ý doanh nghiệp BĐS cơ cấu lại sản phẩm chủ lực

Coi dịch Covid -19 làm tăng nguy cơ khiến doanh nghiệp bị rơi vào thua lỗ, phá sản và HoREA gợi ý doanh nghiệp BĐS nhân cơ hội tái cấu trúc và cơ cấu lại sản phẩm chủ lực.

Nói về lo lắng qui định căn hộ 25 m2 có thể tạo thành các khu 'ổ chuột' trên cao, Chủ tịch HoREA: Chúng ta phải có niềm tin Nói về lo lắng qui định căn hộ 25 m2 có thể tạo thành các khu 'ổ chuột' trên cao, Chủ tịch HoREA: Chúng ta phải có niềm tin

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), không nhất thiết cần những qui định cứng nhắc về số người được ở trong một căn hộ nhỏ để tránh tình trạng "ổ chuột", cũng không một quốc gia nào làm điều đó cả.