Hội thảo "Một số giải pháp thực thi hiệu quả Luật tiếp cận thông tin trong tác nghiệp báo chí"

Hội thảo Một số giải pháp thực thi hiệu quả Luật Tiếp cận thông tin trong tác nghiệp báo chí

được tổ chức với mục đích tìm ra các giải pháp cho những vấn đề vướng mắc trong thực tế tác nghiệp báo chí; tư vấn pháp lý cho các nhà báo về sử dụng quyền theo Luật Báo chí và Luật tiếp cận thông tin để giảm thiểu rủi ro khi thu thập thông tin.

Hội thảo có ông Nguyễn Chí Dũng, Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Lập pháp, bà Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự Hành chính, Bộ Tư pháp, ông Toby Mendel, chuyên gia tư vấn Quốc tế của Tổ chức hướng tới Minh bạch (Towards Transparency Vietnam), luật sư Đinh Thị Hồng Hạnh, bà Ngô Thị Thu Hà, chuyên gia Tiếp cận Thông tin của Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực của phụ nữ... cùng hơn 40 khách mời là các nhà báo, luật sư, sinh viên báo chí...

hoi thao mot so giai phap thuc thi hieu qua luat tiep can thong tin trong tac nghiep bao chi 166172
Những chuyên gia tham gia Hội thảo. Ảnh: N.D

Quyền tiếp cận thông tin là một trong những quyền cơ bản, quan trọng của công dân, được ghi nhận trong nhiều văn kiện quốc tế mà Việt Nam là thành viên, cũng như được khẳng định trong Hiến pháp năm 2013 và các văn bản quy phạm pháp luật khác.

Ngày 26/04/2016, Quốc hội khóa 13 đã thông qua Luật Tiếp cận thông tin, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/07/2018. Nhà báo là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong quyền được biết về Luật tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp nhà báo chưa hiểu về Luật tiếp cận thông tin, hoặc bị hạn chế về khả năng tiếp cận thông tin khi tác nghiệp...

Phát biểu trong Hội thảo, nhiều nhà báo tham dự cho biết, mặc dù đã có Luật Tiếp cận thông tin, tuy nhiên không phải lúc nào báo chí cũng có thể tiếp cận được thông tin nhanh chóng, kịp thời mà luôn có rào cản. Đồng tình với ý kiến trên, luật sư Đinh Hồng Hạnh cũng hết sức chia sẻ sự khó khăn và những rủi ro của các nhà báo trong việc tìm hiểu, tiếp cận và xử lý thông tin.

Chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết của mình về Luật Tiếp cận thông tin trên các nước và ở Việt Nam, ông Toby Mendel – Giám đốc Trung tâm Pháp luật và Dân chủ (Canada), Chuyên gia tư vấn của Tổ chức Hướng tới Minh bạch cho rằng, các nhà báo Việt Nam cần kiên trì hơn trong việc tìm hiểu, đề nghị các cơ quan chức năng cung cấp thông tin.

Đồng thời ông cũng cho rằng, bởi lẽ Luật Tiếp cận thông tin ở Việt Nam chưa đi thực sự đi vào thực tiễn bởi lẽ Luật này còn nhiều những lỗ hổng, và để các cơ quan chức năng nghiêm túc hơn trong việc thực thi bộ Luật, cần có một cơ quan giám sát việc thực thi này.

Trong 3 tiếng đồng hồ diễn ra, các khách mời và các chuyên gia đã cởi mở, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm và hiểu biết của mình trong công việc...

Ngọc Dung