Hi hữu một hộ chăn nuôi tại Đồng Nai tự chữa hết dịch tả heo châu Phi

Đàn heo 15 con của bà Nhung dương tính với dịch tả châu Phi, nhưng bà kiên trì cho ăn hèm nóng, hun khói chuồng trại. Đến nửa tháng sau, kết quả xét nghiệm lần 2 cả đàn heo âm tính với dịch. Qua 21 ngày, hiện đàn heo của bà Nhung đã khỏe mạnh bình thường.

Theo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, nơi này vừa phát hiện một trường hợp đặc biệt của một hộ chăn nuôi heo tự chữa hết dịch tả châu Phi.

Hộ chăn nuôi này của bà Đỗ Thị Nhung, ngụ ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất.

dich-ta-lon-chau-phi-am-tinh-nho-an-hem-ruou_evkx

Đàn heo 15 con của bà Nhung dương tính với dịch tả châu Phi, sau khi cho ăn hèm nóng, hun khói đàn heo đã âm tính dịch tả. (Ảnh: Thanh Niên).

Theo bà Nhung, cuối tháng 7, đàn heo 15 con nuôi tại nhà bà có dấu hiệu bị dịch tả châu Phi như biếng ăn, sốt cao và nằm chồng đống lên nhau. 

Chủ hộ chăn nuôi cũng cho biết thêm trước đó, bà có 1 đàn heo khác gần 40 con, nuôi ngoài rẫy cách nhà hơn 1 km đã bị tiêu hủy do mắc dịch tả. Vì vậy, bà khẳng định đàn heo 15 con nuôi tại nhà của mình có các dấu hiệu nhiễm dịch tả.

"Lúc đó, tôi rất buồn rồi nhờ xã xuống lấy mẫu máu đi xét nghiệm, chán đến mức không muốn cho đàn heo ăn", bà Nhung chia sẻ mới đây.

Trong thời gian chờ kết quả, bà cho rằng đàn heo chắc chắn đã nhiễm bệnh nhưng vẫn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, dội nước thường xuyên cho chúng hạ sốt và hun khói xung quanh chuồng bất kể ngày đêm. 

Sau đó, bà thấy một số con trong đàn có triệu chứng nôn ói và thèm ăn.

"Tôi có lấy ít cám viên cho chúng ăn, chủ yếu là hèm nóng, thậm chí cho ăn hèm nóng vương ra cả nền chuồng, dần dần thấy triệu chứng bớt sốt", bà Nhung nói.

Sau đó vài ngày, địa phương xác nhận đàn heo 15 con của bà Nhung dương tính với dịch tả châu Phi và yêu cầu phải tiêu hủy.

"Thấy đàn heo có dấu hiệu bớt sốt, ăn trở lại, tôi có xin với chính quyền và làm giấy cam kết xin giữ lại đàn heo, để xem tình hình thế nào. Ngày 14/8, sau khi lấy mẫu xét nghiệm trở lại, đàn heo của tôi có kết quả đã âm tính với dịch. Và đến ngày thứ 21, chúng vẫn khỏe mạnh, bình thường", chị Đỗ Thị Nhung nói.

Bà cũng cho biết thêm sau khi làm đơn xin giữ lại đàn heo để theo dõi thêm, chính quyền địa phương liên tục gọi điện hỏi thăm tình hình, và "phép lạ" đã xuất hiện trên đàn heo nửa tháng trước dương tính với dịch tả châu Phi của bà.

"Tôi mừng, bàng hoàng, đây là phép lạ hay sao bởi chưa ai chưa được bệnh này", bà Nhung vui vẻ cho biết.

Bà Nhung đang thử nghiệm chữa dịch tả heo châu Phi trên 1 đàn heo bị dịch khác

Người phụ nữ này cũng cho biết thêm, bà đang thử nghiệm cách nuôi tương tự trên một đàn heo khác đang có kết quả dương tính với dịch tả châu Phi. Theo đó, bà vẫn hun khói suốt ngày đêm quanh chuồng, vệ sinh chuồng trại và cho chúng ăn hèm nóng để xem kết quả thế nào. 

Theo bà, nếu việc này tiếp tục khiến đàn heo trên khỏi bệnh, thì các chuyên gia có thể tiến hành nghiên cứu trong khói và hèm nóng có chất gì khiến heo vượt qua được dịch.

Về trường hợp hi hữu của hộ chăn nuôi này, Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai cho hay chưa có cơ sở kết luận đàn heo trên hết dịch tả châu Phi nhờ cho ăn hèm rượu. Vì có những trường hợp heo bị bệnh dịch tả châu Phi và các loại dịch bệnh khác có thể tự khỏi, do sức đề kháng nội sinh của vật nuôi. 

Trường hợp heo hết bệnh do ăn hèm rượu cần phải được kiểm chứng và nghiên cứu kĩ trước khi có kết luận cụ thể.

Quốc Minh

TP HCM phê bình lãnh đạo xã để heo bệnh chết vứt ra môi trường TP HCM phê bình lãnh đạo xã để heo bệnh chết vứt ra môi trường

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP HCM đề nghị UBND huyện Bình Chánh phê bình lãnh đạo xã để xảy ra tình trạng vứt xác heo bệnh ra môi trường bên ngoài.

Vụ 40 tấn thịt hôi thối tại cơ sở giò chả ở Đồng Nai: Phát hiện thịt heo bị nhiễm dịch tả châu Phi Vụ 40 tấn thịt hôi thối tại cơ sở giò chả ở Đồng Nai: Phát hiện thịt heo bị nhiễm dịch tả châu Phi

40 tấn thịt heo và thịt gà được phát hiện tại cơ sở sản xuất giò chả tại Đồng Nai được phát hiện trong tình trạng bốc mùi hôi thối, không có giấy tờ chứng minh xuất xứ. Sau xét nghiệm, mẫu thịt heo dương tính dịch tả châu Phi.

Giá heo hơi hôm nay 22/8: Miền Nam rộn ràng tăng giá, cán mốc 42.000 đồng/kg ở nhiều địa phương Giá heo hơi hôm nay 22/8: Miền Nam rộn ràng tăng giá, cán mốc 42.000 đồng/kg ở nhiều địa phương

Giá heo hơi hôm nay 22/8 ba miền đều chứng kiến mức tăng giá, tuy nhiên đáng chú ý hơn cả lại là thị trường heo hơi miền Nam. Tại miền Nam, rất nhiều địa phương đồng loạt tăng giá cao giúp giá heo hơi hôm nay tại đây trung bình dao động từ 38.000 đồng/kg – 42.000 đồng/kg.