Hàng triệu người trẻ chơi chứng khoán với hi vọng đổi đời

Hậu Covid-19, mức lương sụt giảm, tỉ lệ thất nghiệp cao và dư thừa thời gian khiến giới trẻ tại nhiều quốc gia chơi chứng khoán để nhanh giàu.
Hàng triệu người trẻ chơi chứng khoán với hi vọng đổi đời - Ảnh 1.

Giới trẻ Hàn Quốc nuôi mộng đổi đời bằng chứng khoán. (Ảnh minh họa/Yonhap News).

Theo CNBC, tại Ấn Độ, trong 6 tháng kể từ khi nước này áp đặt lệnh cách li đầu tiên, CDSL - một trong những trung tâm lưu kí chứng khoán lớn nhất Ấn Độ, đã có số lượng tài khoản giao dịch đạt mốc 25 triệu, tăng 20% vào tháng trước. Trong đó, phần lớn được mở bởi những người trẻ, tuổi từ 24 – 39.

Con số này cho thấy giới trẻ Ấn Độ đang nỗ lực tìm cách cải thiện tài chính khi đại dịch gây khó khăn lên tăng trưởng kinh tế và lãi suất nước này.

Không chỉ giao dịch truyền thống, các nền tảng đầu tư trực tuyến của Ấn Độ cũng ghi nhận nhu cầu tăng vọt, đặc biệt trong nhóm nhà đầu tư trẻ, ít kinh nghiệm. Bởi giao dịch trực tuyến có mức phí thấp hơn và dễ tiếp cận với thị trường quốc tế hơn.

Sàn giao dịch trực tuyến Zeroha, thuộc công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Ấn Độ tính theo lượng người dùng, ghi nhận số giao dịch trong ngày lớn hơn cả các đối thủ Mỹ. Mỗi ngày, họ xử lí 5 – 7 triệu lệnh, cao hơn so với 4,3 triệu của Robinhood.

Hay Stockal, một nền tảng giúp nhà đầu tư Ấn Độ mua cổ phiếu Mỹ, cũng cho biết số lượng nhà đầu tư trẻ tăng 50% từ tháng 4 đến tháng 9. Giá trị giao dịch cũng tăng 300% lên 160 triệu USD.

Hàn Quốc, Bloomberg cũng ghi nhận hàng triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ chơi chứng khoán, đóng góp 65% giá trị giao dịch cho chỉ số Kospi năm 2020, tăng so với mức 48% của năm 2019.

Phần lớn nhà đầu tư ở độ tuổi 20 và 30, theo hãng môi giới chứng khoán Korea Investment & Securities. Nhiều người trong số họ phải vay tiền để chơi chứng khoán: giá trị vay kí quĩ trên thị trường Hàn Quốc đã tăng tới 33% trong giai đoạn tháng 12/2019 - 6/2020, dữ liệu từ cơ quan Dịch vụ Giám sát Tài chính.

Hàng triệu người trẻ chơi chứng khoán với hi vọng đổi đời - Ảnh 2.

Dữ liệu từ 6 công ty chứng khoán Hàn Quốc: Kiwoom, Mirae, KB, NH, Samsung, KIS.

Jenny Lee, 27 tuổi, một người mới gia nhập sân chơi này cho biết: "Tại Hàn Quốc, những người trong độ tuổi 20 – 30 như tôi chỉ có hai cách để làm giàu: Trúng xổ số hoặc chơi chứng khoán. Chúng tôi biết mình sẽ chẳng giàu lên được nếu chỉ nhờ lương. Và sẽ không bao giờ có lương đủ cao để mua nhà".

Trong một nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, thất nghiệp, bất động sản leo thang khiến việc chơi chứng khoán trở thành cơ hội chỉ đến một lần trong đời để làm giàu.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ Hàn Quốc không còn lạ gì với đầu cơ. Họ tham gia bong bóng công nghệ và chứng kiến sự sụp đổ của nó vào thập niên 90, say mê bitcoin vào năm 2017 và mất tiền vào các quĩ đầu cơ thanh khoản kém vào năm ngoái. Tuy nhiên, lần này, tất cả mọi người đều đang đầu tư.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Trung Quốc cũng đổ xô và thức đêm nhiều ngày để chơi chứng khoán Mỹ. Theo ước tính của Citigroup, khối lượng giao dịch cổ phiếu niêm yết tại Mỹ trên ứng dụng của Futu Holdings - nền tảng giao dịch online cổ phiếu nước ngoài lớn nhất Trung Quốc - đã tăng gấp ba lần trong quí đầu năm nay. Đến quí II, khối lượng giao dịch tiếp tục nhảy vọt lên 55,4 tỉ USD. Trong khi năm ngoái, con số này không có nhiều biến động. 

Không chỉ châu Á, tại Mỹ, CNBC cũng cho biết Robinhood, một ứng dụng đầu tư cổ phiếu riêng lẻ lớn nhất nước này, đã thu hút được 3,1 triệu người dùng trong quí đầu tiên năm nay, một nửa trong số đó là những người trẻ. Robinhood thống kê độ tuổi trung bình của người chơi chứng khoán là 31.

Riêng Canada, người trẻ giao dịch chứng khoán tại Robinhood ở Mỹ và Wealthsimple Trade tại Canada như những cơn bão. Tờ Global and Mail so sánh tình trạng giới trẻ chơi cổ phiếu lúc này không khác gì những "kẻ nghiện" Nortel 20 năm trước. Những năm 2000, nước này xuất hiện bong bóng chứng khoán công nghệ, với sự tham gia của Nortel Networks. Hiện tại, Wealthsimple Trade đã tăng từ 25.000 người dùng vào tháng 7 năm ngoái lên khoảng 180.000, với độ tuổi trung bình của khách hàng là 29.

Kể từ khi Covid-19 bùng phát vào đầu năm nay, bối cảnh đầu tư đã có những biến chuyển rõ rệt. Nhiều nhà đầu tư đã rơi vào tình trạng tê liệt hoặc ưa thích sự an toàn với tiền mặt, nhưng những người trẻ tuổi lại bỏ rơi mình vào cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán, nơi vốn tập trung những người giàu có, đã bị xâm chiếm bởi hàng loạt các nhà đầu tư thế hệ Z và tầng lớp không giàu có.

Nhật Hạ

Chứng khoán Mỹ nhảy vọt trong ngày ông Trump ra viện Chứng khoán Mỹ nhảy vọt trong ngày ông Trump ra viện

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 5/10 đồng loạt tăng mạnh sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ xuất viện nơi ông đang điều trị Covid-19. Cuối giờ chiều, ông Trump quả thực đã ra viện dù vẫn còn dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tỉ phú Nhật Bản lỗ 41 triệu USD vì chơi chứng khoán Tỉ phú Nhật Bản lỗ 41 triệu USD vì chơi chứng khoán

Tỉ phú thời trang Nhật Bản Yusaku Maezawa nổi tiếng là người chịu chơi và có nhiều hành động khác người, ví dụ như cam kết tặng 9 triệu USD cho những người theo dõi tài khoản Twitter của ông hoặc đăng tin tuyển người yêu cùng du hành lên mặt trăng.