Hàng không châu Á tránh bay qua Iran

Các đường bay giữa Việt Nam và châu Âu được điều chỉnh để máy bay luôn cách xa khu vực căng thẳng tại Trung Đông ít nhất 450 km.

Trước nguy cơ leo thang căng thẳng sau lần phóng tên lửa của Iran và vụ rơi máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng, nhiều hãng hàng không quốc gia các nước châu Á đồng loạt định tuyến lại các chuyến bay trên khắp Trung Đông.

Sáng 8/1, Vietnam Airlines thông báo thay đổi đường bay châu Âu thường lệ, gồm chặng Hà Nội, TP HCM - Paris, Frankfurt, London. Các chặng này không trực tiếp qua không phận Iran và Iraq, nhưng hãng vẫn thay đổi để tránh xa các khu vực có thể bị ảnh hưởng và duy trì đường bay điều chỉnh đến khi tình hình căng thẳng ở Trung Đông kết thúc.

Hành trình bay trước đây qua các quốc gia giáp Iran như Pakistan, Afghanistan và Turkmenistan, nay được thay đổi. Cụ thể, đường bay khởi hành từ Việt Nam đi châu Âu hiện tại qua Trung Quốc, Mông Cổ và Nga. Các đường bay từ châu Âu về Việt Nam qua không phận Uzbekistan và Kazakhstan. Máy bay trên các đường bay này luôn cách xa khu vực căng thẳng ít nhất 450 km.

Hàng không châu Á tránh bay qua Iran - Ảnh 1.

Đường bay châu Âu - Việt Nam (trước) và đường bay Việt Nam - châu Âu (sau). Đường xanh: đường bay thường lệ; Đường đỏ: đường bay được điều chỉnh. (Ảnh: VNA).

Ông Dhananjay Kumar, phát ngôn viên của hãng hàng không quốc gia Ấn Độ, cho biết các chuyến bay đến châu Âu và Mỹ đã được định tuyến lại sau những vụ tấn công. Các chuyến bay của Air India và Air India Express khởi hành từ Delhi và Mumbai sẽ kéo dài hơn trước đây khoảng 20 - 40 phút.

Hôm 9/1, Giám đốc hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia, ông Tumpal Manumpak Hutapea trực tiếp thông báo chuyển đường bay sang không phận Ai Cập và Hy Lạp cho các hành trình kết nối châu Âu. Các hãng hàng không quốc gia của Thái Lan, Singapore, Malaysia, Trung Quốc... cũng có các động thái tương tự để tránh khu vực xung đột. Các nước này cũng cho biết sẽ theo dõi sát tình hình để thay đổi lộ trình liên tục, đảm bảo an toàn cho hành khách.

Hàng không châu Á tránh bay qua Iran - Ảnh 2.

Mật độ các chuyến bay hoạt động trong không phận Iran và Iraq sáng 8/1. (Ảnh: Flightradar24).

Các nhà phân tích cho biết lịch trình thay đổi có thể tác động đến 15.000 hành khách mỗi ngày, kéo dài thời gian bay trung bình từ 30 đến 90 phút, ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của các hãng hàng không. Có ít nhất 500 chuyến bay thương mại đi qua không phận Iran và Iraq hàng ngày.

"Trường hợp chiến tranh nổ ra, nạn nhân đầu tiên luôn là ngành vận tải hàng không", Mark Martin, chuyên gia tư vấn hàng không tại Dubai, nói. Ông Martin dẫn ra một loạt vụ phá sản hàng không từng xảy ra trong Chiến tranh Vùng Vịnh và Chiến tranh Nam Tư.

Kiều Dương (Theo Reuters, Hindustan Times)

Vnexpress

Vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay? Vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay?

Dưới đây là lý do tại sao phi hành đoạn luôn yêu cầu hành khách phải tắt toàn bộ thiết bị điển tử hoặc chuyển chúng sang chế độ riêng khi máy bay cất và hạ cánh.

Bên trong máy bay riêng đưa hội nhà giàu du lịch vòng quanh thế giới Bên trong máy bay riêng đưa hội nhà giàu du lịch vòng quanh thế giới

Để phục vụ giới nhà giàu du lịch vòng quanh thế giới, các doanh nghiệp cho ra đời loạt máy bay tư nhân sang trọng như khách sạn 5 sao với đầy đủ tiện nghi.

Lí do các tỉ phú chọn thuê máy bay riêng để du lịch thay vì mua? Lí do các tỉ phú chọn thuê máy bay riêng để du lịch thay vì mua?

Hiện xu hướng sở hữu máy bay riêng ngày càng giảm. Nhiều tỉ phú lại chọn việc làm thẻ hội viên của hãng hàng không và đi thuê máy báy để đi du lịch thay vì mua.

Trải nghiệm xa hoa từ chiếc vé máy bay đắt nhất hành tinh Trải nghiệm xa hoa từ chiếc vé máy bay đắt nhất hành tinh

Etihad's The Residence được cho là vé máy bay đắt nhất hành tinh. Nếu mua chiếc vé này, bạn sẽ được tận hưởng những trải nghiệm có một không hay trên máy bay.

Những lưu ý dành cho du khách khi đặt vé máy bay trực tuyến vào dịp Tết Những lưu ý dành cho du khách khi đặt vé máy bay trực tuyến vào dịp Tết

Vào dịp Tết, nhu cầu mua vé máy bay thường tăng cao. Tuy nhiên, du khách cũng cần lưu ý một số điều khi đặt vé máy bay trực tuyến để tránh gặp rủi ro.