Hàn Quốc cuối cùng phải công bố dịch tả heo châu Phi

Hàn Quốc đã phát hiện ca tả heo châu Phi đầu tiên tại một tỉnh biên giới. Quốc gia Đông Á này đã hạn chế nhập khẩu thịt heo từ Trung Quốc để tránh lay dịch bệnh.

Reuters đưa tin Hàn Quốc đã nâng cảnh báo dịch bệnh động vật lên mức cao nhất, sau khi phát hiện ca tả heo châu Phi đầu tiên tại một trang trại ở Paju, một thị trấn gần biên giới với Triều Tiên. Vụ việc được phát hiện sau chưa đầy 4 tháng sau khi Triều Tiên thông báo đợt bùng phát dịch đầu tiên vào cuối tháng 5 vừa rồi.

Kim Hyeon Soo, Bộ trưởng Nông nghiệp của Hàn Quốc, cho biết ngoài việc tăng mức độ cảnh báo, sẽ có gần 4.000 con heo bị tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan của virus.

56368072bf5b77d97c87

Hàn Quốc là quốc gia thứ 5 tại châu Á phát hiện dịch tả heo châu Phi. (Ảnh: Reuters).

Ông khẳng định: "Chúng tôi sẽ thực hiện mọi nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của tả heo châu Phi, thông qua các biện pháp khử trùng nhanh chóng".

Bộ Nông nghiệp cũng đã ra lệnh cấm vận chuyển toàn quốc đối với heo và gia súc liên quan trong 48 giờ. Bộ này cũng đang cố gắng tìm kiếm nguồn gốc của dịch.

Sự bùng phát đầu tiên của dịch tả heo châu Phi ở Đông Á bắt đầu tại Trung Quốc vào tháng 8/2018. Kể từ đó, dịch này đã lan sang tất cả các tỉnh và khu vực của Trung Quốc, cũng như các quốc gia châu Á khác, bao gồm cả Việt Nam và Philippines.

Điều đáng nói là Hàn Quốc không hề nhập khẩu bất kì sản phẩm thịt heo hoặc heo sống nào từ Trung Quốc, do lịch sử dịch bệnh lở mồm long móng trước đây. Sớ xử kim chi chủ yếu nhập khẩu thịt từ Mỹ và Đức. Nhập khẩu thịt heo chiếm khoảng 1/3 tổng nguồn cung thịt heo của đất nước.

Ngành chăn nuôi Hàn Quốc đã từng chao đảo vì bệnh lở mồm long móng vào tháng 3 năm ngoái.

e6d45aac-d185-11e9-9cec-db56b3c139e7_image_hires_234713

Trung Quốc đang khủng hoảng vì thiếu thịt heo trước hàng loạt các ngày lễ lớn. (Ảnh: SCMP).

Hàn Quốc có tổng đàn heo lên đến 11,3 triệu con. Thịt heo rẻ hơn thịt bò, là loại thịt phổ biến nhất của Hàn Quốc, đặc biệt là sở thích chuộng nướng thịt của người dân. Tiêu thụ thịt heo mỗi người năm 2018 vào khoảng 27 kg, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc.

Sự bùng phát dịch tả heo vẫn chưa ảnh hưởng đến giá thịt heo bán lẻ của Hàn Quốc. Giá heo hơi bán lẻ trung bình đang là 2.013 won (1,7USD) mỗi 100 gram.

Trong 8 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc đã nhập khẩu 374.961 tấn thịt heo, giảm 3,6% so với mức 388.772 tấn so với cùng kì năm trước. Năm 2018, tổng lượng nhập khẩu thịt heo của Hàn Quốc là hơn 570.000 tấn.

Ngoài ra, sau khi phát hiện ra dịch tả heo ở châu Phi, cổ phiếu của các nhà cung cấp thuốc thú y Eagle Technology Technology và Cheil Bio đã tăng vọt tới 30%. Cổ phiếu của các công ty liên quan đến gà, bao gồm Maniker và Harim cũng tăng gần 30%.

Tất Đạt

Trung Quốc bỏ thuế thịt heo của Mỹ: 'Chịu thua' Tổng thống Donald Trump hay nỗi lo khủng hoảng thực phẩm? Trung Quốc bỏ thuế thịt heo của Mỹ: 'Chịu thua' Tổng thống Donald Trump hay nỗi lo khủng hoảng thực phẩm?

Động thái mới bỏ thuế nhập khẩu thịt heo, đậu nành Mỹ từ phía Bắc Kinh được cho là cú “nhượng bộ” nhưng lại đánh thẳng vào tâm lí của Tổng thống Donald Trump.

Việt Nam có thể thiếu hụt khoảng 500.000 tấn thịt heo Việt Nam có thể thiếu hụt khoảng 500.000 tấn thịt heo

Việt Nam có thể thiếu hụt khoảng 500.000 tấn thịt heo, trị giá khoảng 1,3 tỉ USD, do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi.

Nhận tem phiếu như thời bao cấp, người dân Trung Quốc chỉ được mua 1 kg thịt heo trợ giá mỗi ngày Nhận tem phiếu như thời bao cấp, người dân Trung Quốc chỉ được mua 1 kg thịt heo trợ giá mỗi ngày

Trước thềm quốc khánh lần thứ 70 của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, người dân cảm thấy như đang ở thời bao cấp vì được cấp tem phiếu để mua một lượng thịt heo giới hạn với giá chiết khấu.