Hà Lan: Cả chính phủ từ chức vì bê bối thu sai tiền của dân

Toàn bộ thành viên chính phủ Hà Lan đã đồng loạt từ chức vào ngày 15/1 sau khi vỡ lở vụ bê bối liên quan tới tiền phục lợi trẻ em khiến cho hàng nghìn gia đình rơi vào cảnh khốn khó.
Cả chính phủ từ chức vì bê bối thu sai tiền của dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Ảnh: Getty Images).

Theo CNBC, một cuộc điều tra trong tháng 12/2020 cho thấy các quan chức thuế Hà Lan đã sai lầm khi cáo buộc hàng nghìn gia đình lao động tội gian lận và yêu cầu những gia đình này trả lại tiền phúc lợi trẻ em trong giai đoạn 2013 - 2019.

Một số nghị sĩ Hà Lan đã gọi vụ bê bối này là "sự bất công chưa từng có" trong lịch sử đất nước. Ngày 14/1, lãnh đạo đảng đối lập Ledowijk Asscher - người từng giữ chức Bộ trưởng Các vấn đề xã hội trong chính quyền cũ - đã từ chức.

Ngày 15/1, chính phủ của Thủ tướng Mark Rutte - cầm quyền từ năm 2017 - đã quyết định từ chức tập thể đã nhận trách nhiệm về vụ bê bối.

Vị thủ tướng nói: "Thông qua quyết định ngày hôm nay, nội các muốn đem lại công bằng cho tất cả các bậc cha mẹ đã phải chịu oan ức chưa từng thấy". Thủ tướng Rutte cho biết chính phủ của ông tạm thời vẫn sẽ tiếp tục điều hành nỗ lực chống đại dịch COVID-19.

Theo số liệu của Đại họ Johns Hopkins, Hà Lan đã ghi nhận tổng cộng 914.000 ca dương tính và gần 13.000 ca tử vong.

Song Ngọc