Google và Apple xóa game có 350 triệu người dùng

Công ty chủ quản của Fornite là Epic Games không tuân thủ qui định của Apple, Google, và hai tập đoàn đã không nương tay.

Apple và Google đã đồng loạt xóa game Fornite khỏi kho ứng dụng di động của họ, theo Bloomberg. Động thái của họ khiến công ty sản xuất Fornite là Epic Games đã khởi kiện, làm leo thang tranh chấp giữa các công ty công nghệ trong thời gian vừa qua.

Sự bất đồng bắt đầu từ một nguyên tắc lâu đời của Google và Apple, theo đó các ứng dụng trên kho ứng dụng Apple Store phải chọn dịch vụ thanh toán qua hai tập đoàn và trả một phần phí thanh toán cho Apple. 

Hôm 13/8, Epic Games cung cấp một cách để người dùng mua vật phẩm trực tiếp một cách miễn phí. Apple sau đó đã gỡ Fornite khỏi kho ứng dụng và Google lặng lẽ hành động tương tự vài giờ sau đó.

Google và Apple xóa game Fornite khỏi kho ứng dụng - Ảnh 1.

Fornite là game kiếm tiền tốt nhất năm 2019. (Ảnh: Epic Games).

Trong một tuyên bố gửi qua email, Apple tuyên bố Fornite đã vi phạm các nguyên tắc của Apple Store. "Táo khuyết" khẳng định Apple Store đã góp phần vào những thành công của Epic Games trong suốt thời gian qua khi tạo nên một sân chơi bình đẳng. Google cũng công bố một thông báo tương tự, nhưng cho biết Android cung cấp nhiều cửa hàng ứng dụng, không giống như iPhone.

Epic đã đệ đơn lên tòa án California vì cho rằng hành vi của Apple là "phản cạnh tranh". Công ty game cho biết họ không kiếm tiền, mà đang cố gắng ngăn chặn các hoạt động của Apple.

Cũng theo đơn kiện, Epic cho biết nếu không phải vì "những hạn chế về pháp luật", hãng game đã làm một kho ứng dụng cạnh tranh trên các thiết bị của Apple. Epic Games cũng nộp đơn kiện Google vài giờ sau đó cũng với lí do "phản cạnh tranh".

Fornite là tựa game hàng đầu của Epic với 350 triệu người chơi trên toàn cầu. Năm 2019, Fornite cũng là tựa game tạo ra doanh thu lớn nhất thế giới với 1,8 tỉ USD.

Google và Apple xóa game Fornite khỏi kho ứng dụng - Ảnh 2.

Fornite nhanh chóng biến mất khỏi kho ứng dụng của Google và Apple. (Ảnh: Epic Games).

Việc Apple quay lưng sẽ khiến Fornite mất cơ hội tiếp cận với hơn nửa tỉ người dùng các sản phẩm của "táo khuyết". Theo báo cáo của Sense Tower, Apple đã tạo ra doanh thu 32,8 tỉ USD cho các nhà phát triển trong nửa đầu năm 2020, tăng 20% so với cùng kì năm trước.

Trên thực tế, sự bất bình về khoản phí 15%-30% đã khiến nhiều nhà phát triển sôi sục. Epic Games đã thông báo tới khách hàng rằng họ sẽ phát triển kênh mua bán riêng không thông qua Apple hay Google để tiết kiệm tiền cho người chơi. Hãng game đang giảm giá 20% cho các dịch vụ của họ. Sau đó Google đã thông báo rằng hành vi đó vi phạm chính sách của tập đoàn.

Tiểu Phượng

Apple 'lơ đẹp' yêu cầu giảm 30% thuế của Facebook Apple 'lơ đẹp' yêu cầu giảm 30% thuế của Facebook

Apple thu 30% doanh thu từ các ứng dụng trên nền tảng Apple Store và công ty vẫn tiếp tục cứng rắn với chính này.

Apple tung chiêu mới để kiếm thêm tiền từ người dùng khi doanh thu giảm Apple tung chiêu mới để kiếm thêm tiền từ người dùng khi doanh thu giảm

Apple đang sẵn sàng tung ra một loạt các gói dịch vụ cho phép người dùng đăng kí nhiều dịch vụ trả phí hiện có với một mức phí theo tháng thấp hơn, theo Bloomberg.