Giá tôm Thái Lan tăng trở lại

Giá tôm Thái Lan đã tăng trở lại sau khi chạm đáy trong vài tuần qua, khi nhu cầu của Mỹ, Trung Quốc phục hồi.
Giá tôm Thái Lan tăng trở lại khi nhu cầu của Mỹ, Trung Quốc phục hồi - Ảnh 1.

Giá tôm Thái Lan tăng trở lại khi nhu cầu của Mỹ, Trung Quốc phục hồi (Ảnh: Undercurrent News)

Theo báo cáo của Siam Canadian, giá tôm lớn cỡ 30/40/50 con/kg đã bắt đầu tăng trở lại khi nhu cầu từ người mua ở Trung Quốc, Mỹ và Canada được cải thiện. Giá tôm cỡ trung bình duy trì ổn định.

Công ty cho biết vụ thu hoạch tôm hiện tại sẽ kết thúc vào cuối tháng 10 tuy nhiên tôm nuôi khó đạt được kích cỡ lớn nhất do điều kiện thời tiết theo mùa thất thường và bão đổ bộ vào Thái Lan trong những tuần gần đây.

Do đó, Siam Canadian cho rằng sản lượng tôm cỡ trung bình sẽ lớn hơn tôm cỡ lớn.

Giá tôm Thái Lan tăng trở lại khi nhu cầu của Mỹ, Trung Quốc phục hồi - Ảnh 2.

Nguồn: Undercurrent News

Ông Jim Gulkin, giám đốc điều hành và người sáng lập của Siam Canadian Group, cho rằng nhu cầu tăng thêm sẽ được đáp ứng bởi việc tăng lượng dự trữ từ nông dân, ít nhất là trước khi kết thúc năm 2020.

"Tôi không chắc chắn về khả năng nông dân Thái Lan sẽ tăng sản lượng. Họ tiếp tục không hài lòng về giá tôm nguyên liệu và đang kêu gọi chính phủ can thiệp bằng một số hình thức hỗ trợ giá", ông Gulkin nhận định.

Ngành tôm Thái Lan đã đề xuất chính phủ ổn định giá cả trong ngắn hạn và xây dựng kế hoạch cam kết quốc gia trong dài hạn. Bộ Nông nghiệp Thái Lan dự kiến sẽ phản hồi đề xuất này của nông dân trong những tuần tới.

"Hầu hết các hoạt động kinh doanh trong kì nghỉ lễ đã kết thúc nhưng các lô hàng đặc biệt dành cho doanh thu vào dịp lễ sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tháng 10 và nhiều nhà chế biến ở Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và Ấn Độ sẽ có thêm đơn đặt hàng vào quí I/2021", tờ Undercurrent News trích lời ông Gulkin trong một cuộc phỏng vấn.

Sản lượng tôm của Thái Lan năm nay dự báo không đổi so với năm 2019

Thái Lan là một trong những quốc gia nuôi tôm may mắn trong đại dịch COVID-19 do ngành tôm nước này chỉ gặp các vấn đề hậu cần nhỏ so với các cường quốc bị ảnh hưởng trực tiếp hơn như Ấn Độ và Ecuador.

Tuy nhiên, tổng sản lượng dự kiến năm nay sẽ giảm khoảng 20.000 tấn, theo dữ liệu được cung cấp bởi Robins McIntosh, phó chủ tịch cấp cao của công ty Charoen Pokphand Foods, có trụ sở tại Thái Lan.

Giá tôm Thái Lan tăng trở lại khi nhu cầu của Mỹ, Trung Quốc phục hồi - Ảnh 3.

Nguồn: Undercurrent News

Phát biểu trong hội thảo trực tuyến về triển vọng tôm toàn cầu vào đầu tháng 9, ông Gulkin cho biết sản lượng tôm năm nay của Thái Lan dự kiến sẽ không đổi so với năm 2019, mặc dù có thể có một số khác biệt về tỉ lệ kích cỡ, trừ khi giá tôm nguyên liệu tăng cao và người nông dân được khuyến khích nuôi thả giống.

Ngọc Ánh

Giá tôm nguyên liệu Ấn Độ và Ecuador tăng mạnh Giá tôm nguyên liệu Ấn Độ và Ecuador tăng mạnh

Do nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu tôm chính nhích lên, các nhà chế biến tăng nhập khẩu nguyên liệu, nguồn cung tôm nguyên liệu Ấn Độ và Ecuador giảm nên giá tại ao tôm nguyên liệu tại Ấn Độ và Ecuador có xu hướng tăng.

Dịch Covid-19 lây lan, giá tôm hùm và cá hồi lao dốc Dịch Covid-19 lây lan, giá tôm hùm và cá hồi lao dốc

Từ Bắc Mỹ, Na Uy cho tới Thái Lan, giá các các loại hải sản cao cấp như tôm hùm, cá hồi và cua sụt giảm mạnh do ngành nhà hàng tê liệt vì dịch Covid-19.