Giá nhà đất TP HCM tăng vọt

Theo JLL Việt Nam, TP HCM có nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, điều này trở thành điểm sáng cho thị trường bất động sản của thành phố. Giá bán căn hộ vẫn có xu hướng tăng bất chấp tình hình kinh tế chưa ổn định do tác đông của đại dịch Covid-19.

Cụ thể, theo JLL Việt Nam, trong quí II năm 2020, lượng căn hộ bán được tại TP HCM đạt 3.855 căn, gần tương đương cùng kì năm trước nhưng cao gấp đôi so với quí I năm 2020, trong đó 48% nguồn cung đến từ dự án Akari ở quận Bình Tân.

Phần lớn các giao dịch đã thực hiện từ trước đại dịch và được tiến hành kí hợp đồng mua bán trong quí này. Nhu cầu chủ yếu là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.

JLL Việt Nam chỉ ra rằng, đối với các nhà đầu tư thì họ vẫn rất thận trọng về xuống tiền khi thị trường còn những bất ổn về tài chính, do nguy cơ sa thải và cắt giảm lương vẫn còn tiếp diễn sau tác động của Covid-19.

Giá nhà đất TP HCM tăng vọt - Ảnh 1.

Khu nhà phố thương mại The Manhattan Vinhomes Grand Park Quận 9. (Ảnh: Vinhomes.vn)

Tuy nhiên, JLL Việt Nam nhận định giá bán căn hộ vẫn có xu hướng tăng bất chấp tình hình kinh tế chưa ổn định do tác động của Covid-19. Việc tăng này cũng một phần do nhiều chủ đầu tư đã có những ưu đãi như gia hạn lịch thanh toán cho khách sau Covid-19. Đặc biệt, do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu tăng từ thị trường đã góp phần khiến giá căn hộ tăng nhẹ từ 1-3% so với quí trước.

Ngoài ra, sự ra mắt phân khu Galleria trong giai đoạn 1 của dự án Metropoles Thủ Thiêm tại quận 2 và việc tăng giá tại những dự án đang được bàn giao như One Verandah, Giai Việt Central Premium đã khiến giá trung bình toàn thị trường đạt 2.582 USD/m2, tăng 27,5% so với năm trước.

Đối với thị trường nhà liền thổ, trong quí II nguồn cung phân khúc này có dấu hiệu khả quan khi tăng 37% so với quí I. Tổng lượng nhà ở bán được quí này cũng tăng hơn 50% so với quí trước, đạt 569 căn. 

Khu vực phía Đông của TP HCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai một lần nữa là điểm sáng trong quí. Trong đó, việc mở rộng phân khu thấp tầng The Manhattan của dự án Vinhomes Grand Park đóng góp gần 65% trong tổng số 609 căn được chào bán trên toàn thị trường.

JLL Việt Nam ghi nhận trong số bán ra có 65% lượng giao dịch đến từ dự án Vinhomes Grand Park. Các dự án đang dịch chuyển ra xa trung tâm thành phố, nơi có quĩ đất lớn phục vụ cho đối tượng mua nhà để an cư có nhu cầu hướng tới môi trường sống xanh và rộng rãi. Nhóm người mua này chủ yếu là những gia đình có dòng tiền tốt và ít bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế đang chậm lại. 

Giá sơ cấp phân khúc nhà liền thổ ở TP HCM trong quí II đã xác lập kỉ lục mới với mức 5.277 USD mỗi mét vuông đất, tăng 35,9% theo năm và 5,2% theo quí. Nguyên nhân là các dự án mới ra mắt trong quí đều có mức chào giá cao hơn mức trung bình. 

Theo dự báo của JLL Việt Nam, trong 6 tháng tới giá nhà ở tại TP HCM có xu hướng tăng do nguồn cung các thị trường vẫn thấp hơn mức trung bình hàng năm trong giai đoạn 2016-2018 vì các vấn đề phê duyệt pháp lí vẫn còn kéo dài.

Hoàng Anh

Mặt bằng giá nhà ở Hà Nội sẽ thấp hơn khoảng 30% so với TP HCM Mặt bằng giá nhà ở Hà Nội sẽ thấp hơn khoảng 30% so với TP HCM

Theo nhận định của chuyên gia Savills, "Mặt bằng giá ở Hà Nội sẽ thấp hơn khoảng 30% so với TP HCM. Nguồn cung mới biệt thự và nhà phố bị hạn chế trong năm ngoái nhưng được kỳ vọng sẽ tăng nhiều hơn trong hai năm tới”.

Để kệ bất động sản 'chết', không cần cứu: Giá nhà liệu có chịu giảm? Để kệ bất động sản 'chết', không cần cứu: Giá nhà liệu có chịu giảm?

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, số lượng dự án càng ít, càng khan hiếm thì giá càng đắt lên, chứ sao có chuyện "bỏ mặc" nó mà giá nhà rẻ đi được.

Dân cất tiền thắt hầu bao, giá nhà vẫn tăng bất chấp dịch Covid-19 Dân cất tiền thắt hầu bao, giá nhà vẫn tăng bất chấp dịch Covid-19

Theo Bộ Xây dựng, giữa mùa dịch Covid-19, bất chấp lượng giao dịch bất động sản giảm sâu đến 60% nhưng giá bán nhà ở trên thị trường không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với cuối năm 2019.

Bộ Xây dựng công bố chỉ số giá nhà ở quí I/2020: Vẫn tăng giữa dịch Covid-19 Bộ Xây dựng công bố chỉ số giá nhà ở quí I/2020: Vẫn tăng giữa dịch Covid-19

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, giá bán nhà ở trên thị trường không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với cuối năm 2019.