Giá hoa hồng Đà Lạt tăng mạnh

Năm nay, sản lượng hoa hồng trong dịp lễ 20/10 giảm mạnh so với những năm trước dẫn đến khan hiếm hàng, đẩy giá cả lên cao.

Theo ghi nhận, những ngày này chủ các vựa thu mua hoa tại chân núi Langbiang, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đang hối hả gom hàng, đóng gói để vận chuyển đi các tỉnh lân cận tiêu thụ cho kịp dịp lễ 20/10, báo Lâm Đồng đưa tin.

Chị Nguyễn Thị Loan (ngụ tại thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương), chủ một vựa thu mua hoa hồng cung cấp cho các đầu mối tại TP HCM cho biết, giá  hồng trong những ngày qua liên tục tăng mạnh. 

Cách đây ít ngày, hoa hồng đỏ giống mới tại vườn có giá cao nhất là 4.000 đồng/bông, nay vụt tăng lên tới 7.000 đồng/bông. Theo chị Loan, các loại hoa hồng khác hiện cũng có giá bán lên tới từ 4.000 - 6.000 đồng/bông, cao hơn 50% so với dịp lễ này năm trước.

Nhiều người kinh doanh hoa hồng tại TP Đà Lạt cũng cho biết, sản lượng hoa hồng trong dịp lễ 20/10 năm nay giảm mạnh so với những năm trước dẫn đến khan hiếm hàng, đẩy giá cả lên cao. 

Ông Vũ Văn Minh, một người nhiều năm qua chuyên canh loại hoa này cho hay, thời tiết năm nay khá thất thường đã tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh trên hoa hồng bùng phát. “Có những nhà dịp lễ này không thể thu được bông hoa nào vì nấm bệnh gây hại, hư hỏng!..”. 

Cũng theo ông Minh, năng suất hoa hồng năm nay trung bình chỉ bằng  50% so với năm ngoái. Bình thường, với 1.000 m2 đất sẽ thu hoạch được khoảng 1.000 bông hồng nhưng nay chỉ cắt được khoảng 500 bông.

Một nguyên nhân khác khiến giá hoa hồng Đà Lạt và vùng lân cận tăng mạnh trong thời gian qua chính là nhu cầu tiêu thụ trên thị trường tăng đột biến. 

Dịch bệnh Covid-19 được khống chế trong cả nước, các hoạt động hiếu hỉ, hội nghị, hội thảo... bị tạm hoãn trong thời gian trước nay được tổ chức trở lại nên đã tiêu thụ một lượng khá lớn các loại hoa, trong đó có hoa hồng

Như Huỳnh

Giá cà phê Việt Nam vẫn chưa thể phục hồi Giá cà phê Việt Nam vẫn chưa thể phục hồi

Trong báo cáo mới nhất của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), sản lượng cà phê Việt Nam ước tính tăng ước tính đạt 31,5 triệu bao (tương đương 1,89 triệu tấn) trong niên vụ 2019 - 2020, cao hơn 0,7% so với niên vụ trước.