Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiến gần mốc 500 USD/tấn trong tuần qua

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần qua nhờ triển vọng đơn đặt hàng mới từ Philippines. Trong khi đó, nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo Thái Lan giảm tuần thứ 7 liên tiếp.

Giá gạo Việt tăng 20 USD/tấn trong tuần qua

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam tăng lên từ mức 470 USD/tấn của tuần trước lên 485 - 490 USD/tấn trong tuần này.

"Giá gạo trong nước gần đây đã tăng vì các thương lái đang mua vào tích trữ với dự đoán chính phủ Philippines sẽ sớm mua 300.000 tấn", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết.

Tuy nhiên, nhu cầu yếu khiến giao dịch tương đối trầm lặng trong tuần này, một nhà giao dịch khác cho hay.

Dữ liệu chính thức chỉ ra xuất khẩu gạo của trong tháng 9 của Việt Nam giảm 36,4% so với tháng trước đó xuống 385.429 tấn. Luỹ kế đến tháng 9, khối lượng xuất khẩu giảm 1,4% so với cùng kì năm ngoái xuống 4,99 triệu tấn.

Tại thị trường trong nước, giá lúa, gạo tại các tỉnh ĐBSCL tháng 9 tăng hơn so với tháng 8. Giá gạo tăng do nguồn cung cuối vụ Hè Thu hạn chế, theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT).

Giá gạo Thái giảm tuần thứ 7 liên tiếp

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm trong tuần thứ 7 liên tiếp xuống 445 - 480 USD/tấn từ 470 - 475 USD trong tuần trước.

Các nhà giao dịch ở Bangkok nhận định sự sụt giảm chủ yếu là do nhu cầu thấp trong một thời gian dài, trong khi họ dự đoán nguồn cung mới vào cuối tháng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết xuất khẩu gạo trong năm nay của của quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ giảm từ 7,5 triệu tấn ước tính trị giá 130 tỉ baht (tương đương 4,1 tỉ USD) trong năm ngoái xuống 5 triệu tấn với giá trị ước tính 115 tỉ baht (3,66 tỉ USD).

Theo Chủ tịch Hiệp hội - ông Chookiat Ophaswongse, sự sụt giảm này là do đồng baht Thái tăng giá và sản lượng gạo thấp.

Còn tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới - Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm không thay đổi ở mức 376 - 382 USD/tấn, ngay cả khi lượng mưa lớn ở các bang miền Nam ảnh hưởng đến vụ lúa chuẩn bị thu hoạch.

"Ở nhiều tỉnh ven biển, vụ mùa đã bị hư hại. Điều này có thể khiến việc thu hoạch bị trì hoãn trong vài tuần và có thể làm giảm sản lượng", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh, cho biết.

Mưa lớn cũng gây thiệt hại cho vụ lúa ở quốc gia láng giềng Bangladesh, theo các quan chức bộ nông nghiệp nước này. Họ cũng cho biết thêm vẫn còn sớm để biết chính xác mức độ thiệt hại về mùa màng ở quốc gia này, nơi giá gạo liên tục tăng.

Trong khi đó, các thành phần trong thị trường cho hay chính phủ cần phải bắt đầu nhập khẩu gạo ngay lập tức, nhưng quyết định về việc đó vẫn đang được xem xét, theo các quan chức của Bộ Lương thực Bangladesh.

Tố Tố

Thủy sản, gạo và da giày tăng trưởng ấn tượng sau khi EVFTA có hiệu lực Thủy sản, gạo và da giày tăng trưởng ấn tượng sau khi EVFTA có hiệu lực

Kết thúc tháng 9, tổng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU và Anh đạt 3,54 tỉ USD, tăng gần 8% so với tháng 9/2019. 

Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam là Philippines Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam là Philippines

Trong 8 tháng đầu năm, Philippines đứng vị trí thứ nhất về nhập khẩu gạo của Việt Nam với 35,4% thị phần, giá trị đạt 1,72 triệu tấn và 797,6 triệu USD.

Gạo cao cấp Thái Lan có cơ hội vào EU Gạo cao cấp Thái Lan có cơ hội vào EU

Theo Bộ Công Thương, Thái Lan có cơ hội xuất khẩu gạo thuộc phân khúc cao cấp vào EU sau khi Hội đồng Châu Âu miễn thuế nhập khẩu cho 24.883 tấn gạo nhập khẩu từ nước này trong tháng 10/2020.