Gần một nửa dân số Mỹ đang trong tình trạng thất nghiệp

Tỉ lệ dân số có việc làm trên tổng số người trưởng thành ở Mỹ đã giảm xuống 52,8% trong tháng 5, có nghĩa là 47,2% người Mỹ đang trong tình trạng thất nghiệp.

Gần một nửa dân số Mỹ vẫn chưa có việc làm cho thấy thị trường lao động Mỹ cần một chặng đường rất dài nữa để hồi phục sau dịch Covid-19.

Theo thống kê mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ, tỉ lệ dân số có việc làm trên tổng số người trưởng thành ở Mỹ đã giảm xuống 52,8% trong tháng 5, có nghĩa là 47,2% người Mỹ đang trong tình trạng thất nghiệp.

Khi các hoạt động kinh doanh buộc phải đóng cửa để ngăn chặn virus corona lây lan, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường lao động, tỉ lệ dân số ở Mỹ có việc làm giảm. Hồi tháng 1, trước khi dịch bùng phát tại Mỹ, tỉ lệ là 61,2%. Chỉ số này đạt đỉnh 64,7% vào năm 2000.

Gần một nửa dân số Mỹ đang trong tình trạng thất nghiệp - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Chỉ số này đem đến góc nhìn rộng hơn về bức tranh thị trường lao động Mỹ. Vì nó tính đến cả những người trưởng thành không nằm trong lực lượng lao động và cả những người không đi tìm việc vì cảm thấy bi quan về triển vọng có thể tìm được việc. Tỉ lệ thất nghiệp mà Bộ Lao động Mỹ công bố hàng tháng chỉ tính đến những người tích cực đi tìm việc.

Theo Torsten Slok, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Deutsche Bank, "để có được tỉ lệ việc làm trở lại mức cao nhất như năm 2000, chúng ta cần tạo ra 30 triệu việc làm".

Các nhà đầu tư đang mong chờ báo cáo việc làm được công bố trong tuần này để cập nhật kịp thời về tốc độ phục hồi của thị trường lao động. Các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của Dow Jones đang kì vọng mức lao động phi nông nghiệp sẽ tăng 3,15 triệu trong tháng 6, sau khi tăng đột biến 2,5 triệu trong tháng 5, mức lớn nhất từng tăng trong một tháng.

Tỉ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ giảm xuống 12,4% trong tháng này từ mức 13,3% trong tháng 5, theo Dow Jones. Tỉ lệ thất nghiệp không bao gồm những người ngừng tìm việc. Trong đó, lực lượng lao động chiếm khoảng 60% dân số Mỹ trưởng thành.

Sau khi số liệu việc làm tháng 5 bất ngờ tốt hơn dự báo, có nhiều dấu hiệu cho thấy đà hồi phục của thị trường lao động Mỹ đang chững lại vì nỗi lo sợ dịch bệnh bùng phát trở lại ngày càng trở nên sâu sắc. Trong 2 tuần qua, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng cao hơn dự kiến.

"Ngay bây giờ, việc phục hồi nền kinh tế đang bị cản trở bởi hàng triệu, hàng triệu người Mỹ không có việc làm", ông Chris Chriskey, chuyên gia kinh tế tài chính của MUFG Union Bank, cho biết. "Tỉ lệ thất nghiệp cao đồng nghĩa với việc nền kinh tế không thể khôi phục".

Nhiều bang trong đó có Texas và Florida đã phải tạm dừng kế hoạch mở cửa trở lại trong bối cảnh tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19. Tuần trước, trung bình nước Mỹ có tới 38.200 ca nhiễm mới mỗi ngày, tăng 42% so với tuần trước nữa theo số liệu của ĐH Johns Hopkins.

Anh Đào (Theo CNBC)

Xếp hàng nhiều giờ làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Hà Nội Xếp hàng nhiều giờ làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Hà Nội

Hàng trăm người dân xếp hàng nhiều giờ làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

6 tháng đầu năm, số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng 32%
6 tháng đầu năm, số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng 32%

Trong 6 tháng đầu năm 2020, số người lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng 32% so với cùng kì năm 2019 (tương đương 565.000 người).