Forbes: Vì sao vàng hiện đang là kênh đầu tư tốt nhất?

Vàng đang là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay và nó được dự báo sẽ còn tiếp tục đà tăng cao hơn nữa trong những năm tới.

Trong suốt hơn 5.000 năm qua, vàng vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn hàng đầu. Vì sao lại thế? Đó là vì trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là trong bối cảnh bất ổn về cả kinh tế và chính trị như chiến tranh hay dịch bệnh xảy ra, vàng vẫn luôn giữ được giá trị của nó, luôn khẳng định là vị trí số một.

Forbes: Vì sao vàng hiện đang là kênh đầu tư tốt nhất  - Ảnh 1.

Vàng thỏi và đồng USD. (Ảnh: GETTY/Forbes).

Nói cách khác, không có một tài sản hay bất cứ kênh đầu tư nào có thể đánh bại được đà tăng trưởng của vàng. Trong suốt chiều dài lịch sử, kim loại quí này luôn duy trì được sức hút của mình.

Ngoài ra, vàng còn là một dạng tiền tệ quốc tế được chấp nhận ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới. Điều này đã được minh chứng trong hàng nghìn năm qua. Không những thế, vàng còn rất bền và đẹp, có tính thẩm mĩ và tính thanh khoản cao. Điều này khiến nó trở nên vượt trội so với các phương tiện trao đổi khác, chẳng hạn như tiền giấy. Thêm vào đó, vàng không cần sự bảo đảm của bất kì chính phủ hay ngân hàng trung ương nào. Nó có giá trị riêng của nó.

Những lí do trên khiến vàng luôn luôn là tài sản quí trong nhiều thế kỉ. Mọi người điên cuồng vì vàng, ăn cắp vì vàng, tích trữ vàng và thậm chí giết nhau cũng vì thứ kim loại quí này.

Trở lại thời kì các Pharaoh xưa của Ai Cập cổ đại, họ thậm chí còn muốn được chôn cùng với vàng của họ. Trong thời đế chế La Mã, họ sử dụng vàng là đồng tiền chính trong suốt khoảng thời gian đế chế này thống trị một phần lớn của thế giới.

Những người Tây Ban Nha đi chinh phục Thế Giới Mới cũng chủ yếu là để tìm kiếm kho báu vàng. Cơn khát vàng ở California (Mỹ) là một ví dụ điển hình khác khi mọi người từ khắp nơi trên thế giới từ bỏ mọi thứ để theo đuổi giấc mơ trở nên giàu có.

Những nhân tố này cùng nhiều yếu tố khác đã làm cho vàng trở nên đặc biệt, và nó sẽ luôn luôn như vậy. Vậy, liệu lịch sử có lặp lại?

Quay trở lại một vài thập kỉ, vàng trên thị trường bắt đầu tăng giá vào năm 1971 (xem biểu đồ bên dưới). Đó là khi đồng USD từ bỏ chế độ bản vị vàng (Gold Standard - nghĩa là một hệ thống tiền tệ mà trong đó các quốc gia sử dụng vàng làm cơ sở cho cung ứng tiền tệ), khiến 2 loại tài sản này bắt đầu được giao dịch trên thị trường tự do.

Forbes: Vì sao vàng hiện đang là kênh đầu tư tốt nhất  - Ảnh 2.

Biểu đồ cho thấy sự đi lên của giá vàng kể từ năm 1967.

Trước đó, giá vàng giữ ổn định trong vài thập kỉ. Tuy nhiên, sau khi được giao dịch tự do, thứ kim loại quí này bắt đầu tăng vọt. Chỉ trong vòng 10 năm kể từ năm 1971, giá vàng đã tăng 2.329%, từ 35 USD/ounce lên 850 USD/ounce.

Sau đó giá vàng có giảm trong khoảng 20 năm cho đến khi về mức thấp nhất vào năm 2001, thị trường chứng khoán bắt đầu khủng hoảng vì bong bóng công nghệ và vàng trở thành kênh đầu tư lí tưởng an toàn.

Sau đó, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007- 2008, một cuộc khủng hoảng rất nghiêm trọng, nó thực sự đã đưa nền kinh tế Mỹ đến bờ vực sụp đổ, khiến các quan chức chính phủ phải đưa ra quyết định khó khăn và nhanh chóng.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) phải quyết định thực hiện chương trình nới lỏng định lượng (QE) và các chương trình khác, qua đó bơm hàng tỉ USD để cứu nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Thế nhưng điều đó lại làm giảm giá đồng USD, vốn được dùng trong giao dịch vàng quốc tế và đẩy giá vàng lên để điều chỉnh cho đúng giá trị thực.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng cũng khiến các nhà đầu tư quan tâm đến các kênh tài sản an toàn hơn trước đây khi câu chuyện suy thoái giờ đây dường như đang diễn biến theo chu kì.

Giờ đây, đại dịch Covid-19 đang đẩy nền kinh tế toàn cầu bước vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng và nguy cơ dẫn đến một cuộc khủng hoảng mới, các nhà đầu tư lại tìm đến vàng.

FED tiếp tục bơm tiền cứu kinh tế và nhiều quốc gia khác cũng làm tương tự. Lãi suất bị hạ xuống mức 0% hoặc thậm chí âm để cứu tăng trưởng. Đây là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử hơn 5.000 năm qua. Virus corona đã dẫn đến một đợt bơm tiền lớn nhất trong lịch sử.

Chẳng hạn, chỉ trong năm nay, Fed đã bơm ra hàng nghìn tỉ đồng vào nền kinh tế, gấp hơn ba lần số tiền mà FED đã bơm ra trong những năm sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Nó cũng nhiều hơn tổng số tiền mà Mỹ đã chi cho tất cả các cuộc chiến cộng lại, gồm Cách mạng Mỹ, Nội chiến, Thế chiến I và Thế chiến II. Điều này được dự báo vẫn chưa kết thúc.

Không phải là bi quan, nhưng với diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 và khả năng sẽ phải mất nhiều năm mới có thể lấy lại được đà tăng trưởng, FED sẽ còn tiếp tục bơm nhiều tiền vào nền kinh tế trong dài hạn. Các ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng đang rơi vào những khoản nợ chồng chất. Những điều này gần như đảm bảo rằng giá vàng sẽ tiếp tục đi lên trong những năm tới.

Khi các kênh đầu tư khác như cổ phiếu và trái phiếu đều sụt giảm, nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới đều muốn tích trữ vàng, giá kim loại quí này sẽ còn phá vỡ nhiều ngưỡng kỉ lục. Và khi tỉ lệ lạm phát tăng lên, vàng sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn.

Đồng USD nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm, điều này sẽ làm cho vàng càng tăng giá, thậm chí vàng được dự báo có thể chạm ngưỡng 7.500 USD hoặc còn cao hơn nữa.

Nghe có vẻ điên rồ, nhưng vàng đã từng tăng dựng đứng trước đây vào thập niên 1970 khi được tháo cương và lịch sử có thể còn lặp lại do đồng USD đang tiếp tục mất giá hiện nay.

Minh Huế (Theo Forbes)

Vàng thiết lập kỉ lục mới nhưng bạc sẽ còn tăng trưởng vượt trội hơn Vàng thiết lập kỉ lục mới nhưng bạc sẽ còn tăng trưởng vượt trội hơn

Năm nay, giá vàng liên tục lập những kỉ lục mới, xô đổ mức kỉ lục kể từ tháng 9/2011 do các nhà đầu tư đổ xô tìm đến kênh trú ẩn an toàn sau đại dịch Covid-19. Nhưng giá bạc được dự báo sẽ còn tăng mạnh hơn cả giá vàng.

Giá vàng tăng phi mã và hướng đến mốc 61 triệu đồng/lượng Giá vàng tăng phi mã và hướng đến mốc 61 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng nay (6/8) tiếp tục ghi nhận một phiên sốt giá khi nhanh chóng lập đỉnh 60 triệu đồng/lượng và lại hướng đến kỉ lục mới chỉ trong vài giờ đồng hồ.