Fitch hạ đánh giá triển vọng kinh tế Mỹ xuống 'tiêu cực'

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch ngày 31/7 đã hạ triển vọng kinh tế Mỹ từ mức "ổn định" xuống mức "tiêu cực" do thâm hụt ngân sách cao, song vẫn duy trì xếp hạng tổng thể ở mức cao nhất "AAA".

Hôm qua (31/7), hãng xếp hạng tín dụng Fitch vừa hạ triển vọng kinh tế của Mỹ từ ổn định xuống tiêu cực. Tuy nhiên, xếp hạng tín dụng tổng thế vẫn ở mức cao nhất AAA.

Mỹ được đánh giá cao bởi qui mô nền kinh tế, thu nhập bình quân đầu người cao và mội trường kinh doanh năng động. Ngoài ra, Mỹ còn nắm trong tay quyền phát hành đồng USD cùng với lượng dự trữ ngoại hối cao và có một thị trường tài chính cực kì linh hoạt.

Fitch hạ triển vọng kinh tế của Mỹ xuống mức tiêu cực - Ảnh 1.

Fitch hạ mức triển vọng của Mỹ xuống mức tiêu cực. (Ảnh: Fitch).

Tuy nhiên, sự suy giảm liên tục của nền tài chính công, theo sau đó là dịch Covid-19 khiến Mỹ phải chịu một cú sốc lớn về kinh tế. Đây là một trong những nguyên nhân khiến Fitch đánh giá triển vọng của Mỹ ở mức tiêu cực.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất bị Fitch hạ mức tín nhiệm/triển vọng kinh tế trong năm 2020. Đầu tháng 7, hãng xếp hạng tín dụng này đã hạ một lúc điểm tín nhiệm của 33 quốc gia. Điều này cũng khiến lần đầu tiên trong lịch sử có hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ bị Fitch đánh giá điểm tín dụng ở mức tiêu cực.

Tiểu Phượng

Bloomberg: Kinh tế Mỹ đang bị đình trệ và có thể còn tồi tệ hơn Bloomberg: Kinh tế Mỹ đang bị đình trệ và có thể còn tồi tệ hơn

Bloomberg dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ phải chịu thêm một cuộc suy thoái khác - hay còn gọi là "suy thoái kép".

Tích lũy tăng trưởng kinh tế 5 năm của Mỹ bị thổi bay vì đại dịch Covid-19 Tích lũy tăng trưởng kinh tế 5 năm của Mỹ bị thổi bay vì đại dịch Covid-19

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sụt giảm kỉ lục trong quý II/2020 và một tương lai mờ mịt đang chờ phía trước khi các gói cứu trợ của chính phủ sắp hết hiệu lực.

GDP Mỹ lao dốc kỉ lục 32,9% trong quí II GDP Mỹ lao dốc kỉ lục 32,9% trong quí II

Hoạt động kinh tế bị đình trệ nghiêm trọng do do các biện pháp phong tỏa để chống dịch Covid-19, dẫn tới tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sa sút mạnh chưa từng thấy.