EVN 'thúc' Bộ Công Thương gỡ vướng cho điện mặt trời

Bộ Công Thương cần hướng dẫn các tiêu chí xác định cụ thể để phân biệt giữa hệ thống điện mặt trời mái nhà và hệ thống điện mặt trời nối lưới, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác định giá mua bán điện đối với các hệ thống điện mặt trời, theo EVN.

Nhiều vướng mắc trong xác định loại hình điện mặt trời mái nhà

Sau khi có văn bản số 4971/EVN-KD ngày 23/7/2020 đề nghị Bộ Công Thương và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo hướng dẫn xử lí vướng mắc về việc phân biệt giữa hệ thống điện mặt trời mái nhà và điện mặt trời mặt đất nối lưới, ngày 10/8, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục có văn bản số 5398/EVN-KD đề nghị Bộ Công Thương hướng dẫn, giải quyết vướng mắc đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Cụ thể, theo EVN, vướng mắc lớn hiện nay là định nghĩa về công trình xây dựng và cơ sở để xác định là loại hình điện mặt trời mái nhà. 

"Trường hợp các công trình xây dựng dân dụng, nhà xưởng có sẵn (trụ sở, nhà máy, trường học, trung tâm thương mại, khu công nghiệp…) thì đảm bảo qui định ở Quyết định 13/2020/QĐ-TTg.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều dự án điện mặt trời có công suất dưới 1 MW thực hiện theo mô hình trang trại nông nghiệp thì cơ sở để xác định có phải là điện mặt trời mái nhà chưa rõ ràng và chưa có hướng dẫn cụ thể từ các cơ quan chức năng", EVN cho hay.

Bên cạnh đó, việc xác định “tấm pin quang điện lắp đặt trên mái nhà” theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg cũng gặp khó khăn do hình thức “mái nhà” rất đa dạng về hình thức tấm mái (mái tôn, mái nhựa, tấm lấy sáng, bạt nilon, lưới hoặc bản thân tấm pin thay thế mái nhà…), cách thức lợp mái (trên/dưới xà gồ…) trong khi các qui định để xác định thế nào là mái nhà chưa cụ thể. 

Các Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực (TCTĐL/CTĐL) rất khó khăn trong việc xác định để áp dụng đúng giá mua bán điện theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg.

Bởi thực tế có một số hệ thống điện mặt trời mái nhà được đầu tư theo cụm có tổng công suất trên 1 MW (mỗi dự án < 1 MW) tại cùng một địa điểm (trên cùng một mảnh đất hoặc mái nhà khu công nghiệp) của 1 chủ đầu tư và đấu nối tại 1 điểm hoặc nhiều điểm. Trường hợp này có được xem là điện mặt trời mái nhà để kí hợp đồng mua bán điện với chủ đầu tư không và có cần Giấy phép hoạt động điện lực không?

Hay trường hợp một chủ đầu tư có nhu cầu mua lại cụm hệ thống điện mặt trời mái nhà nằm liền kề nhau trên cùng mảnh đất, có tổng công suất trên 1 MW. Vậy sau khi chuyển nhượng, chủ đầu tư có phải bổ sung Giấy phép hoạt động điện lực không?

EVN tiếp tục thúc Bộ Công Thương gỡ vướng cho điện mặt trời - Ảnh 1.

Theo EVN, vướng mắc lớn hiện nay là định nghĩa về công trình xây dựng và cơ sở để xác định là loại hình điện mặt trời mái nhà. (Ảnh: EVN).

Bên cạnh đó, EVN cũng nêu ra nhiều vấn đề khó khăn liên quan đến qui định khác nhau của các địa phương về quản lý thuế, hóa đơn với các đối tượng không phải doanh nghiệp (hộ dân, công sở, trường học…); về quản lí xây dựng, đất đai… cũng gây lúng túng cho các công ty điện lực khi thực hiện các hướng dẫn về điện mặt trời mái nhà..

Với các vướng mắc về kĩ thuật, EVN cho hay, hiện chưa có qui định của cơ quan quản lí nhà nước về tiêu chuẩn kĩ thuật đối với các vật tư thiết bị của hệ thống điện mặt trời để đảm bảo hiệu suất, chất lượng điện năng cũng như quy chuẩn về an toàn cho công trình xây dựng, phòng chống cháy nổ cho hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Đồng thời, chưa có qui định cụ thể về lắp đặt thiết bị đóng cắt, thiết bị bảo vệ, nối đất, chống sét cho công trình, điều khoản giám sát, ngừng, giảm công suất phát của dự án điện mặt trời mái nhà theo lệnh của chỉ huy điều độ trong trường hợp sự cố hoặc quá tải lưới điện.

Kiến nghị hướng dẫn cụ thể

Trước những vướng mắc này, EVN kiến nghị và đề xuất Bộ Công Thương xem xét, hướng dẫn các tiêu chí xác định cụ thể để phân biệt giữa hệ thống điện mặt trời mái nhà và hệ thống điện mặt trời nối lưới, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác định giá mua bán điện đối với các hệ thống điện mặt trời theo đúng Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Các hệ thống điện mặt trời công suất đến 1 MW, đấu nối vào cấp điện áp dưới 35 kV, có các tấm pin mặt trời lắp trên hệ thống khung giá đỡ (có mái hoặc không có mái), lắp đặt một phần trên mái nhà, một phần trên đất; các hệ thống điện mặt trời lắp trên mái nhà xưởng trong KCN vừa mua điện của EVN để sử dụng vừa bán điện lên lưới của EVN qua máy biến áp 110 kV được ghi nhận là điện mặt trời mái nhà để khuyến khích tất cả các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, phát triển điện mặt trời mái nhà và EVN sẽ thực hiện kí hợp đồng, thanh toán tiền mua điện cho các chủ đầu tư theo Quyết định 13/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với mô hình trang trại nông nghiệp kết hợp điện mặt trời với công suất ≤ 1 MW thì được công nhận là điện mặt trời mái nhà.

Đối với các trường hợp trang trại nông nghiệp có lắp đặt điện mặt trời với tổng công suất > 1 MW, EVN đề nghị Bộ Công Thương hướng dẫn thủ tục, trình tự thực hiện lắp đặt, thoả thuận đấu nối, nghiệm thu an toàn, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường ...

Bên cạnh đó, cho phép Tổng Công ty Điện lực/Công ty Điện lực chỉ thỏa thuận đấu nối và kí hợp đồng mua bán điện đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà mà không gây quá tải trạm biến áp 110 kV khu vực.

Ngoài ra bổ sung qui định yêu cầu kĩ thuật đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà đấu nối lưới điện trung áp trong các Thông tư 39/2015/TT-BCT và Thông tư 30/2019/TT-BCT cho phù hợp với thực tế, đảm bảo khả thi cho các chủ đầu tư....

Như Huỳnh

EVN: Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt hơn 23 tỉ kWh trong tháng 7 EVN: Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt hơn 23 tỉ kWh trong tháng 7

Lũy kế 7 tháng năm 2020, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 142,47 tỉ kWh, tăng 2,09% so với cùng kì năm trước.

EVN lên tiếng khi DIC Corp khởi kiện đòi 335 tỉ đồng EVN lên tiếng khi DIC Corp khởi kiện đòi 335 tỉ đồng

Trước các yêu cầu của DIC Corp, EVN đã phản đối và cho rằng đây là các yêu cầu phi lí, không phù hợp với các qui định trong hợp đồng kí giữa EVN với Liên danh nhà thầu và qui định của pháp luật.