Đức Long Gia Lai lập công ty chăn nuôi bò sữa dù kinh doanh thua lỗ

Công ty con do Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Mã: DLG) thành lập có vốn điều lệ 50 tỉ đồng, sở hữu trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Quảng Phú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông.

Mới đây, Hội đồng quản trị Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Mã: DLG) thông báo sẽ góp vốn thành lập công ty TNHH MTV Nông trại Cao Nguyên Quảng Phú 1. Công ty con có vốn điều lệ 50 tỉ đồng, sở hữu trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Quảng Phú.

Trong đó, Đức Long Gia Lai sẽ góp vốn bằng toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Quảng Phú với giá trị 43 tỉ đồng. Đây là trang trại có diện tích 707.800 m2 tại huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. Phần còn lại được góp bằng tiền mặt 7 tỉ đồng.

Trước đó vào ngày 19/8, Đức Long Gia Lai cũng thông báo sẽ mua lại cổ phần CTCP Đầu tư và Phát triển điện năng Đức Long Gia Lai từ các cổ đông hiện hữu với khối lượng hơn 11,4 triệu cổ phiếu, để tăng tỉ lệ sở hữu lên 93,35% vốn. Giá mua là 20.000 đồng/cp trong quí III năm nay.

DLG đang hoạt động trong các lĩnh vực bán linh kiện điện tử, gỗ và sản phẩm nông nghiệp, kinh doanh phân bón, bến xe, xây dựng và thu phí BOT, kinh donah bất động sản…

Theo báo cáo bán niên 2020 đã soát xét, DLG ghi nhận mức lỗ ròng hơn 286 tỉ đồng, tăng 29 tỉ đồng so với con số ghi nhận tại báo cáo tự lập là lỗ 257 tỉ đồng. Trong năm 2019, công ty cũng đã lỗ 7,4 tỉ đồng sau kiểm toán.

Kiểm toán còn đưa ý kiến nhấn mạnh nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của DLG. Tại ngày 30/6, công ty đã cho một số tổ chức, cá nhân vay 2.487 tỉ đồng (tương đương 30% tổng tài sản). 

Các khoản cho vay này không có tài sản đảm bảo. Hiện tập đoàn chưa thanh toán hầu hết các khoản đi vay đã quá hạn trả cho các ngân hàng và trái chủ. Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của DLG.

Năm 2020, công ty đặt kế hoạch 2.500 tỉ đồng doanh thu, giảm 13% so với năm 2019 và lợi nhuận kì vọng đạt 80 tỉ đồng. Như vậy, nửa đầu năm với khoản lỗ hơn 286 tỉ, DLG bỏ khá xa chỉ tiêu lợi nhuận đề ra.

P. Dương