Dự báo giá heo hơi ngày 28/10: Nhiều lỗ hổng trong quá trình phòng dịch, đà tăng sẽ tiếp tục duy trì?

Giá heo hơi hôm nay 27/10 đồng loạt tăng tại các tỉnh phía Bắc. Ở một số địa bàn đang có dịch của tỉnh Hòa Bình, không ít hộ dân bán tháo heo cho tư thương, thậm chí để qua mắt cơ quan chức năng, hoạt động mua bán diễn ra vào ban đêm.

Giá heo hơi hôm nay tăng mạnh tại miền Bắc

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi ngày 29/10

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc hiện đang giao dịch quanh mốc 65.000 - 70.000 đồng/kg. Hà Nam tăng 6.000 đồng/kg lên mức 67.000 đồng/kg, theo sau là Hà Nội, Tuyên Quang với mức điều chỉnh từ 4.000 - 5.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Còn tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi được thương lái thu mua trong khoảng 65.000 - 72.000 đồng/kg. Nghệ An điều chỉnh tăng 3.000 đồng/kg lên mức 67.000 đồng/kg. Còn tại Lâm Đồng, mức giao dịch hiện đạt 72.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg trong hôm nay.

Thị trường heo hơi miền Nam có giá dao động quanh mức 70.000 - 77.000 đồng/kg. Hai tỉnh Cần Thơ và Bạc Liêu cùng giảm 1.000 đồng/kg xuống còn 75.000 và 72.000 đồng/kg. Trong khi đó, Long An tiếp tục dẫn đầu khu vực và cả nước với mức thu mua đạt 77.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 28/10: Nhiều lỗ hổng trong quá trình phòng dịch, đà tăng sẽ tiếp tục duy trì?  - Ảnh 1.

Nhiều lỗ hổng trong quá trình phòng dịch, đà tăng sẽ tiếp tục duy trì? (Ảnh: Google)

Nhiều lỗ hổng trong quá trình phòng dịch, đà tăng sẽ tiếp tục duy trì?

Đánh giá về nguyên nhân khiến dịch tả heo châu Phi (DTHCP) bùng phát, ông Trần Tiến Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa Bình cho biết: Do chưa có vắc xin phòng bệnh, không có đáp ứng miễn dịch nên DTHCP có thể bùng phát, tái phát nếu người chăn nuôi không thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch.

Nguyên nhân thứ hai, từ tháng 5/2020 đến nay, sau sáp nhập ngành Chăn nuôi và Thú y đã phát sinh nhiều vấn đề bất cập, trong đó, việc không triển khai được kiểm soát giết mổ đã tạo ra lỗ hổng trong kiểm soát dịch bệnh.

Thứ ba, trong tháng 7, tháng 8 vừa qua, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh thực hiện tái đàn, nhưng con giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ tư, chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học là biện pháp để phòng, chống DTHCP, nhưng hầu hết các hộ chăn nuôi với qui mô nhỏ lẻ chưa thực hiện được. Hơn nữa, hiện nay khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, vẫn còn tình trạng một số hộ dân bán "chạy" dịch.

Theo phản ánh của người dân ở một số địa bàn đang có dịch, không ít hộ dân bán tháo heo cho tư thương, thậm chí để qua mắt cơ quan chức năng, hoạt động mua bán diễn ra vào ban đêm, theo thông tin từ báo Hòa Bình.

An Nhiên

Giá heo hơi hôm nay 27/10: Nhiều địa phương ghi nhận mức thu mua tăng mạnh Giá heo hơi hôm nay 27/10: Nhiều địa phương ghi nhận mức thu mua tăng mạnh

Giá heo hơi hôm nay 27/10 tăng mạnh tại nhiều địa phương ở miền Bắc. Tại Hà Tĩnh, Không chỉ tại các trại chăn nuôi qui mô lớn, với các cơ sở qui mô vừa và nhỏ, người chăn nuôi cũng tập trung phòng dịch, siết chặt qui trình vào ra tại khu vực nuôi.