Đồng USD trượt giá, nhưng không có chuyện sụp đổ

Theo CNBC, đồng USD có thể tiếp tục suy yếu, nhưng dẫn đến sụp đổ là chuyện bị thổi phồng quá mức.

Đồng USD có thể trượt dài trong tương lai

Khi đại dịch bùng phát vào tháng 3, tỷ giá đô la Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 3 năm bởi các nhà đầu tư đổ xô tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng vốn.

Tuy nhiên hiện nay, Mỹ và nhiều nước vẫn đang loay hoay tìm cách hồi phục nền kinh tế với tốc độ vô cùng chậm chạp. Nhà kinh tế học Timothy Bartik của Viện Upjohn ước tính rằng các chính quyền tiểu bang và địa phương tại Mỹ đang xem xét khoản thiếu hụt ngân sách lên tới 1.000 tỉ đô la đến cuối năm 2021, bằng 20-25% toàn bộ ngân sách của họ, theo Truthout. Do đó, khi mức thâm hụt ngân sách gia tăng, triển vọng lãi suất sẽ giữ ở mức thấp trong thời gian dài mang đến tác động tiêu cực với đồng USD.

Tuần trước, chỉ số USD index đã tụt xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, ở mức 92,477, so với mức đỉnh 103 hồi tháng 3.

Đồng thời, hoạt động kinh tế vượt trội của Mỹ so với khu vực đồng Euro và Nhật Bản dường như không còn là một sự đảm bảo nữa, ít nhất là trong vài năm tới, do khả năng phản ứng chậm chạp của nước này trước đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, quĩ phục hồi trị giá 750 tỉ Euro mới của EU đang mang lại cho các nhà đầu tư niềm tin vào đồng Euro như một giải pháp thay thế, chuyên gia Patrik Schowitz của JPMorgan Asset Management nhận định.

(Ảnh: Unsplash).

(Ảnh: Unsplash).

Chuyên gia này nói thêm: “Việc cắt giảm lãi suất, thu hẹp lợi thế khiến đồng USD trở thành kênh đầu tư kém hấp dẫn với nhà đầu tư và khiến dòng vốn đổ vào các loại tiền tệ tích trữ khác. Trong khi các yếu tố mang tính chất chu kì này khó có thể đảo ngược và mức trượt giảm của USD còn nghiêm trọng hơn”.

Công ty quản lí tài sản lớn nhất thế giới - BlackRock cũng cho rằng đồng bạc xanh sẽ tiếp tục suy yếu. “Triển vọng đồng USD như một phương án trú ẩn đầu tư có thể duy trì. Trong khi đó, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn còn đầy những kịch tính và cần được quan sát thêm”.

Nói USD sụp đổ là thái quá và phóng đại quá mức

Theo chuyên gia kinh tế Mỹ Stephen Roach, trong năm 2021 tới đây, đồng USD có thể sẽ mất giá khoảng 35%. “Thời đại "chủ nghĩa đặc quyền” của đồng USD trong vai trò đồng tiền dự trữ chính của thế giới đang sắp chấm dứt”, ông Stephen Roach nhận định trên một bài viết đăng trên Bloomberg hôm 9/6. Thế giới đang có những nghi ngờ nghiêm trọng về tương lai của đồng USD. 

Tuy nhiên, chuyên gia Jonas Goltermann từ Công ty nghiên cứu Capital Economics cho rằng, sự lo ngại dấy lên gần đây rằng đồng USD sẽ mất vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu, là một mối lo ngại bị thổi phồng thái quá.

Sự sụt giảm liên tục có thể là hệ quả khi vị thế đồng bạc xanh trong dự trữ ngoại hối toàn cầu lao dốc. Theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tỉ trọng đồng bạc xanh trong tổng dự trữ toàn cầu đã giảm 64,7% trong quí I/2017 xuống 62% trong quí II/2020. Trong quí IV/2019, USD đóng góp khoảng 60,9% trong tổng dự trữ ngoại hối toàn cầu - mức thấp nhất trong vài năm qua. 

Ngoài ra, lãi suất thấp và các gói kích thích kinh tế khổng lồ của Liên minh châu Âu đã tạo ra sự thay đổi đáng kể đối với đồng Euro, là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự rớt giá liên tục của đồng đô la Mỹ. Kể từ tháng 6, đồng bạc xanh đã mất khoảng 6,6% so với đồng Euro.

Theo ông Goltermann, cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 đã "củng cố" vai trò của đồng USD như một đồng tiền quan trọng trên toàn cầu. Ngân hàng Morgan Stanley nhận định đô la Mỹ là đồng tiền trú ẩn an toàn nhất trong năm 2020.

Hơn cả, đồng USD vẫn chiếm vị thế độc tôn trong thị trường tiền tệ vì hai nền kinh tế cạnh tranh khác là Trung Quốc và khối EU đều có qui mô nhỏ, cùng với việc hệ thống chính trị có nhiều điểm bất ổn định.

Mặc dù Mỹ chỉ chiếm 12% thương mại toàn cầu, nhưng giao dịch bằng đồng USD toàn cầu vẫn chiếm tới 50%.

"Không thể phủ nhận mức độ phủ sóng rộng của thị trường tài chính Mỹ. Các ngân hàng trung ương có khuynh hướng duy trì dự trữ ngoại hối bằng USD, các giao dịch quan trọng được thực hiện bằng USD và hầu hết hợp đồng thương mại vẫn được định giá bằng USD và EUR”, Sven Schubert, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Vontobel Asset Management cho biết. 


Nhật Minh

Đồng đô la Mỹ trở thành kênh trú ẩn giữa dịch virus corona Đồng đô la Mỹ trở thành kênh trú ẩn giữa dịch virus corona

Đồng đô la Mỹ đã trở thành một khoản đầu tư được coi là nơi trú ẩn an toàn nhờ sức mạnh của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh dịch virus corona bùng phát trên toàn cầu.

Trung Quốc đang làm gì để giảm phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ? Trung Quốc đang làm gì để giảm phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ?

Theo CNBC, cuộc chiến thương mại đang làm tăng nguy cơ chia rẽ tài chính giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Để hạn chế rủi ro, Bắc Kinh đang cố gắng thay thế đồng đô la Mỹ bằng các nguồn dự trữ ngoại hối khác.