Điều gì sẽ xảy ra tiếp với giá vàng?

Theo một số chuyên gia, giá vàng thậm chí có thể xuống mức 1.890 USD/ounce trước khi bắt đầu tăng giá trở lại.

Theo trang Kitco, giá vàng đã có mức giảm hàng ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2013 vào hôm 11/8. 

Theo đó, giá vàng giảm hơn 100 USD/ounce chỉ trong một ngày giao dịch. 

Gary Wagner, biên tập viên của The Gold Forecast cho biết mức giảm mạnh này là do các nhà đầu tư chốt lời và điều đó không làm giảm đi đà tăng giá dài hạn của giá vàng. 

Việc giá vàng giảm không khiến các nhà đầu tư quá ngạc nhiên bởi nhiều nhà phân tích đã cảnh báo trước về một đợt điều chỉnh khi giá vàng chỉ trong ba tuần đã vượt ngưỡng 2.000 USD/ ounce và sau đó vẫn tiếp tục tăng. 

“Vàng đã có một đà tăng giá ngoạn mục trong mùa hè này bởi lãi suất giảm, lạm phát tăng liên tục và đồng USD suy yếu”, theo Bart Melek, người đứng đầu chiến lược toàn cầu của công ty chứng khoán TD Securities. 

Việc giá vàng giảm diễn ra khi đồng USD dần lấy lại được giá trị và lãi suất thực đảo ngược xu hướng hiện tại.

Hầu hết cơn sốt vàng đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở phương Tây, cho thấy khả năng chốt lời là rất lớn.

“Các nhà đâu cơ và CTA đang hạn chế mua vàng bởi xu hướng biến động cao và họ đã thu được lợi nhuận đáng kể từ các giao dịch. Tốc độ mua vàng của quĩ vàng ETF cũng đang dần mất đà”, Melek nhận định. 

“Nền kinh tế Mỹ tiếp tục có những phản ứng tích cực với gói kích thích bổ sung trị giá hàng nghìn tỉUSD và các biện pháp của Cục dự trữ Liên Bang, rất có thể lãi suất và đồng USD sẽ có triển vọng tốt trong thời gian tới”. 

Melek chỉ ra rằng giá vàng thậm chí có thể xuống mức 1.890 USD/ounce trước khi bắt đầu tăng giá trở lại. 

“Cá nhân tôi không tin rằng giá vàng giảm lần này là sự kết thúc của một đợt tăng giá. Chúng tôi đã đưa ra một số điều chỉnh. Tôi tự hỏi đây có phải là một sự điều chỉnh ngắn hạn hay một sự điều chỉnh dài hạn”, Wagner trả lời phỏng vấn Kitco News hôm thứ Tư (12/8).

Ông Wagner cũng cho hay mặc dù giá vàng tăng có liên quan đến các yếu tố kinh tế vĩ mô như đồng USD suy yếu và các điều chỉnh của Cục Dự trữ Liên bang, nhưng sự điều chỉnh trong tuần này chủ yếu là do chốt lời chứ không phải bất kì sự thay đổi cơ bản nào trong nền kinh tế.  

Tuy nhiên, việc giá lao dốc ngày vừa qua cũng không ảnh hưởng tới đà tăng giá dài hạn của vàng. 

Các hoạt động giao dịch cho thấy sự điều chỉnh này diễn ra trong thời gian ngắn. 

Công ty chứng khoán TD Securities dự đoán giá vàng đạt trung bình 2.100 USD/ounce trong quí IV/2021.

Tuy nhiên, trước khi có thể đạt được những mức cao mới này, các nhà đầu tư nên chú ý đến Cục Dự trữ Liên bang và bất kì sự kiểm soát lợi tức nào có thể xảy ra. 

Một số chuyên gia khác cũng lạc quan trước triển vọng giá vàng.

"Chúng tôi có thể sẽ mua thêm vàng và một số tài sản khác. Điều quan trọng, chúng tôi tin rằng đà tăng giá vàng hiện nay không phải là ngắn hạn", chuyên gia phân tích tại ngân hàng Oakworth Capital Bank nhận định.

Giới chuyên gia tại Việt Nam cũng lạc quan rằng giá vàng trong trung và dài hạn sẽ tiếp tục tăng. 

Trao đổi với người viết, chuyên gia phân tích Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của CTCK Maybank Kim Eng nhận định đợt điều chỉnh giá vừa qua, chỉ những nhà đầu tư trung và dài hạn mới nên mới mua vào. 

Theo đó, khi giá xuống khoảng dưới 50 triệu đồng/lượng thì nên mua dần.

Nhà đầu tư giữ vàng trung và dài hạn bởi trong thời gian tới có nhiều yếu tố hộ trợ giá vàng, trong đó có việc chính phủ các nước liên tục bơm tiền ra thị trường.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng chính phủ các nước đang bơm nhiều tiền để cứu nền kinh tế, làm tăng lạm phát, đẩy giá hàng hóa lên, trong đó có giá vàng. Hiện tại, mọi thị trường đều giảm hoặc đóng băng từ chứng khoán, bất động sản…trong khi đó vàng vẫn lên. Do đó, nhà đầu tư coi đây là nơi trú ẩn an toàn.

Trước đó, hồi tháng 4, thời điểm giá vàng mới chỉ khoảng trên 1.600 USD/ounce, Ngân hàng Bank of America cũng lạc quan rằng trong vòng 18 tháng tới, giá vàng sẽ đạt ngưỡng 3.000 USD/ounce, theo Bloomberg

Ngân hàng này cho rằng mức giá trung bình trong năm 2020 klaf 1.695 USD/ounce và hơn 2.000 USD/ounce vào năm sau. 

Tuy nhiên, Bank of America cho rằng nếu năm sau đồng USD cải thiện, dự đoán này sẽ quá lạc quan so với thực tế. Ngoài ra, nhu cầu trang sức tại Trung Quốc và Ấn Độ giảm cũng là yếu tố khiến giá vàng chịu áp lực.

 

H.Mĩ

Giá vàng hôm nay 14/8: Duy trì đà tăng, bám đuổi mốc 58 triệu đồng/lượng Giá vàng hôm nay 14/8: Duy trì đà tăng, bám đuổi mốc 58 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 14/8, duy trì đà tăng theo xu hướng chung từ thị trường thế giới khi tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm cùng với đồng USD đang có nhiều tín hiệu tích cực.

So sánh giá vàng hôm nay 14/8: Đang có sự chững lại, duy trì mức 57 triệu đồng/lượng So sánh giá vàng hôm nay 14/8: Đang có sự chững lại, duy trì mức 57 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay ngày 14/8 ghi nhận vàng miếng SJC, 99,99, nữ trang 24k và vàng nhẫn 18k ở các hệ thống đang có sự chững lại, duy trì mức 57 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng 14/8: Dừng đà lao dốc, giá vàng đang tăng trở lại? Dự báo giá vàng 14/8: Dừng đà lao dốc, giá vàng đang tăng trở lại?

Giá vàng hôm nay 13/8 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trở lại, áp sát ngưỡng 1.940 USD/ounce vì đồng USD suy yếu. Trong khi, giá vàng trong nước liên tục biến động tăng giảm thất thường.