Dấu hiệu cho thấy thị trường condotel gần như đóng băng

Thị trường condotel 9 tháng đầu năm 2020 ghi nhận diễn biến ảm đạm, sức cầu trên thị trường tiếp tục xu hướng giảm mạnh từ cuối quí II/2019 cho đến nay.

Báo cáo thị trường bất động sản quí III của DKRA Việt Nam cho biết, sức cầu của phân khúc condotel tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm. Trong quí III/2020, chỉ có một dự án condotel mới mở bán, cung cấp ra thị trường 71 căn, chỉ bằng 27% so với quí trước và bằng 3% so với cùng kì năm 2019. 

Tỉ lệ tiêu thụ đạt 39%, bằng 20% so với quí II/2020 nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kì năm trước. Sức cầu chung trên toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ cuối quí II/2019 đến nay.

Dấu hiệu cho thấy thị trường condotel gần như đóng băng - Ảnh 1.

9 tháng đầu năm, thị trường condotel gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể. (Ảnh: Báo Xây dựng)

Còn theo báo cáo của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), 9 tháng đầu năm 2020, cả nước ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm condotel mới được chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, thị trường gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể.

Theo thống kê của VARs, có đến 2/3 các dự án có sản phẩm đang chào bán trên thị trường không phát sinh giao dịch. Những khu vực dẫn đầu về thị trường condotel như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận,… đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp.

Theo Hội môi giới, có ba nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường condotel. Thứ nhất là do khung pháp lí cho loại hình này vẫn chưa thực sự rõ ràng. Thứ hai là tác động của dịch bệnh đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Thứ ba là khách hàng và nhà đầu tư vẫn còn tâm lí e ngại, mất niềm tin vào loại hình này bởi sự phá vỡ cam kết lợi nhuận ở một số dự án.

Tuy nhiên, theo đơn vị này, điểm sáng trong thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng 9 tháng đầu năm là giai đoạn cuối tháng 9/2020. Thời điểm này, đã thấy dấu hiệu tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các dự án du lịch nghỉ dưỡng. 

Điển hình, tại các địa phương như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận,… Đặc biệt, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng nghi nhận dấu hiệu quan tâm trở lại của các nhà đầu tư trên cả nước.

Hà Lê

Doanh nghiệp đứng sau condotel Grand World Phú Quốc lỗ 779 tỉ đồng Doanh nghiệp đứng sau condotel Grand World Phú Quốc lỗ 779 tỉ đồng

NewCo, doanh nghiệp sở hữu 5.492 căn condotel tại dự án Grand World Phú Quốc vừa báo lỗ sau thuế 799 tỉ đồng trong nửa đầu năm nay. Với hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu là 4,67, tương ứng doanh nghiệp đang nợ hơn 3.715 tỉ đồng.

Bộ Xây dựng cảnh báo việc cấp phép xây condotel Bộ Xây dựng cảnh báo việc cấp phép xây condotel

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các địa phương cân nhắc việc cấp mới các thủ tục pháp lí cho phép đầu tư xây dựng một số loại hình bất động sản mới như condotel, officetel, shophouse.

Siết cấp phép xây condotel, cơ hội thanh lọc doanh nghiệp yếu kém Siết cấp phép xây condotel, cơ hội thanh lọc doanh nghiệp yếu kém

Sau thời kì hoàng kim, thị trường condotel đang trong giai đoạn chững lại. Động thái mới đây của Bộ Xây dựng được đánh giá sẽ phần nào tác động đến doanh nghiệp và nhà đầu tư.