Đà Nẵng: Doanh nghiệp hưởng nhiều ưu đãi khi đầu tư tại Khu công nghệ thông tin

Các doanh nghiệp sẽ được ưu đãi tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu...

Ngày 27/11, đoàn công tác Bộ TT&TT và Giám đốc Sở TT&TT các tỉnh thành phố trong cả nước đã đến Khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng và nhà máy sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao SMT do CTCP Trungnam EMS đầu tư để tìm hiểu về những kinh nghiệm phát triển công nghệ cao.

Hơn 40 tỉnh, thành phố đến Đà Nẵng học hỏi kinh nghiệm phát triển khu công nghệ cao - Ảnh 1.

Đoàn công tác tham quan nhà máy nghiên cứu thiết bị điện tử công nghệ cao SMT do CTCP Trungnam EMS đầu tư. (Ảnh: Quang Huy).

Theo Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị xác định Đà Nẵng "trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch thương mại, tài chính, logistics công nghiệp công nghệ cao, CNTT, công nghiệp hỗ trợ…". 

Công nghệ CNTT, điện tử viễn thông gắn với nền kinh tế số chính là một trong 5 lĩnh vực mũi nhọn, phục vụ Đà Nẵng phát triển kinh tế tầm nhìn 2030-2045.

Liên quan đến lĩnh vực CNTT, công nghệ cao, CTCP Trungnam EMS đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao SMT, là bước khai mở đầu tiên đối với định hướng phát triển lĩnh vực CNTT của Đà Nẵng.

Dự án khu CNTT tập trung Đà Nẵng với 131 ha giai đoạn một đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định về việc thành lập, đi vào hoạt động với tổng mức đầu tư 47 triệu USD; giai đoạn hai của dự án khu CNTT tập trung Đà Nẵng có diện tích 210 ha với tổng mức đầu tư 74 triệu USD cũng sẽ sớm được triển khai khớp nối đồng bộ ngay sau khi UBND TP Đà Nẵng bàn giao mặt bằng.

Doanh nghiệp đầu tư vào Khu CNTT tập trung Đà Nẵng được ưu đãi gì? - Ảnh 2.

Phối cảnh về Khu CNTT tập trung Đà Nẵng. (Ảnh: Trungnam).

Khu CNTT tập trung Đà Nẵng có tầm nhìn sẽ trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất Châu Á tại TP Ðà Nẵng theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ.

Doanh nghiệp đầu tư vào Khu CNTT tập trung Đà Nẵng sẽ được ưu đãi từ đơn vị phát triển dự án. Cụ thể, miễn phí tiền thuê đất tùy thuộc vào loại hình, qui mô đầu tư và thời gian từ 5 đến 50 năm.

Doanh nghiệp CNTT có thể được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian 15 năm. Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định và phục vụ sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT của doanh nghiệp. Hưởng ưu đãi về thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm và dịch vụ CNTT...

Trong buổi trao đổi với đoàn tham quan, ông Peter Huỳnh, Giám đốc điều hành CTCP Trungnam EMS cho biết, Trungnam EMS cũng đang lên kế hoạch mở rộng khu sản xuất áp dụng công nghệ hiện đại nhằm cung cấp thiết bị, sản phẩm điển tử đạt tiêu chuẩn quốc tế cho khu vực và thế giới.

"Tầm nhìn của Trungnam EMS nói riêng và của Trungnam Group nói chung không chỉ là sản xuất nên những linh kiện đáp ứng được cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới mà còn đào tạo ra được nguồn nhân lực, làm chủ được công nghệ và phát triển ra những sản phẩm do chính người Việt Nam tạo ra", Giám đốc điều hành CTCP Trungnam EMS chia sẻ.

Đà Nẵng chia sẻ kinh nghiệm phát triển công nghệ cao với các tỉnh, thành phố trong cả nước - Ảnh 2.

Một góc Khu CNTT tập trung Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Luận).

Ông Nguyễn Anh Huy, Tổng Giám đốc CTCP phát triển Khu CNTT tập trung Đà Nẵng nhận định, hướng tập trung phát triển về công nghệ cao là hướng đi phù hợp trong tương lai. Bởi một ha đất công nghệ cao đem lại hiệu suất cao gấp 30 lần một ha đất công nghệ bình thường.

Ông Vũ Trọng Quế, Giám đốc Sở TT&TT Nam Định chia sẻ, tỉnh Nam Định được qui hoạch phát triển tập trung chủ yếu vào lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Nam Định có mong muốn đưa lĩnh vực công nghệ cao vào áp dụng tại tỉnh nhà.

"Tôi mong muốn được tìm hiểu thêm về những yêu cầu, điều kiện và kinh nghiệm để phát triển khu công nghệ cao và Nam Định luôn chào đón các nhà đầu tư về công nghệ cao như Trungnam EMS về phát triển thêm cho tỉnh nhà", ông Quế bày tỏ.

Văn Luận

75 doanh nghiệp được vay vốn trả lương cho lao động bị ngừng việc 75 doanh nghiệp được vay vốn trả lương cho lao động bị ngừng việc

NHCSXH đã cho 75 doanh nghiệp vay 13,4 tỉ đồng để trả lương cho lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của Covid-19.