Cựu chủ tịch Nissan chui vào thùng, trốn khỏi Nhật Bản

Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bị truy tố vì tội gian lận tài chính, nhưng đã trốn khỏi Nhật Bản và đến Lebanon.

Theo CNBC, ngày 31/12 cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn xác nhận ông đã rời Nhật Bản và có mặt ở Lebanon. “Tôi đang ở Lebanon. Tôi không còn là con tin của hệ thống tư pháp Nhật Bản hà khắc”, ông Ghosn tuyên bố.

“Tôi không chạy trốn công lí. Tôi đã thoát khỏi sự bất công và đàn áp. Cuối cùng, tôi cũng có thể giao tiếp tự do với các phương tiện truyền thông, và mọi thứ sẽ khởi động vào tuần tới”, ông nói thêm.

Trước đó, ông Ghosn bị cấm rời Nhật Bản. Cựu Chủ tịch Nissan phải nộp tiền bảo lãnh 13 triệu USD để được tại ngoại trong thời gian chờ hầu tòa xử tội gian lận tài chính. Ông cũng đã phải nộp 3 hộ chiếu cho luật sư Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, nhà ông Ghosn bị giám sát bằng video 24/24. Ông cũng bị hạn chế sử dụng điện thoại và máy vi tính. Do đó, việc cựu Chủ tịch Nissan trốn khỏi Nhật Bản thành công gây chấn động lớn.

Cựu chủ tịch Nissan chui vào thùng, trốn khỏi Nhật Bản - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn. (Ảnh: France24).

Ông Ghosn là công dân Lebanon. Quốc gia Trung Đông không kí hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản, do đó nhà chức trách quốc gia Đông Á khó có thể bắt giữ cựu Chủ tịch Nissan.

Ông Junichiro Hironaka, luật sư người Nhật Bản của ông Ghosn, cho biết cựu Chủ tịch Nissan đã giao nộp 3 hộ chiếu hơn một năm trước đây. Ông Ghosn có 3 quốc tịch Pháp, Lebanon và Brazil. Đài NHK đưa tin nhà chức trách Nhật Bản không phát hiện bất kì dấu hiệu nào cho thấy ông Ghosn rời nước này.

Do đó, nhiều khả năng ông đã sử dụng giấy tờ giả để trốn khỏi Nhật Bản. Truyền thông Lebanon và cựu biên tập viên Financial Times Lionel Barber khẳng định ông Ghosn đã trốn trong một chiếc thùng chứa dụng cụ âm nhạc, và được đưa khỏi Nhật Bản.

Luật sư Hironaka nhận định với Wall Street Journal, rằng chắc chắn phải có một "tổ chức lớn" sắp xếp cho ông Ghosn trốn khỏi Nhật Bản.

Ông Ghosn bị bắt giữ vào tháng 11/2018, và bị Nissan sa thải vài ngày sau đó. Nissan cáo buộc cựu Chủ tịch và cựu Giám đốc Greg Kelly biển thủ hơn 327 triệu USD.

Ghosn phủ nhận mọi cáo buộc, và bị giam giữ 108 ngày trước khi được tại ngoại hồi tháng 4.

Hương Giang

Tri Thức Trực Tuyến

Cổ phiếu Renault, Nissan lao dốc sau khi Chủ tịch bị bắt Cổ phiếu Renault, Nissan lao dốc sau khi Chủ tịch bị bắt

Cổ phiếu hai hãng xe hàng đầu thế giới đều giảm hơn 10% trong phiên giao dịch hôm nay.

Nhật Bản phát lệnh bắt mới đối với cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn Nhật Bản phát lệnh bắt mới đối với cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn

Với lệnh bắt mới này, ông Carlos Ghosn - Chủ tịch mới bị bãi nhiệm của Tập đoàn Nissan - sẽ tiếp tục bị giam giữ tại trại giam ở Tokyo để phục vụ công tác thẩm vấn và điều tra của cảnh sát.

Nissan cắt giảm 12.500 việc làm, đóng cửa hàng loạt nhà máy sau khi lợi nhuận bị suy giảm nghiêm trọng Nissan cắt giảm 12.500 việc làm, đóng cửa hàng loạt nhà máy sau khi lợi nhuận bị suy giảm nghiêm trọng

Theo Reuters, Nissan đang có đợt tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử, với hơn 12.500 lao động bị sa thải và hàng loạt các nhà máy phải đóng cửa, khi lợi nhuận bị giảm sút nghiêm trọng.

Giám đốc điều hành Nissan từ chức Giám đốc điều hành Nissan từ chức

Ông Hiroto Saikawa, Giám đốc điều hành Nissan, từ chức đã giáng một đòn mới vào nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, khi họ phải vật lộn để phục hồi sau khi cựu Chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt vào năm ngoái.