Cùng nhìn lại quá trình thử nghiệm vắc xin Covid-19 diễn ra như thế nào?

Các cuộc thử nghiệm lâm sàng Covid-19 nhìn chung có xu hướng thiên về người da trắng là nam giới và có thu nhập cao hơn.

Khi biết được thông tin công ty công nghệ sinh học Moderna đang tìm tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covid-19, Louis, một công dân Mỹ sống tại Las Vegas đã đăng kí tham gia.

Moderna là công ty công nghệ sinh học ở bang Massachusetts, Mỹ đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba cho vắc xin mRNA-1273 vào mùa hè này. Chính phủ liên bang đầu tư vào công ty Moderna với nỗ lực mong muốn có được vắc xin Covid-19 càng sớm càng tốt.

Quá trình thử nghiệm vắc xin COVID-19 diễn ra như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Voice of America).

Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 sẽ tập trung thử nghiệm trên người. Ngày 22/7, Wake Research đã đồng ý thử nghiệm vắc xin Moderna cho 300 đến 500 người để nghiên cứu sâu hơn tính hiệu quả của vắc xin. Hiện tại, có khoảng 30.000 người đang tham gia thử nghiệm vắc xin Moderna trên toàn nước Mỹ.

Khi Louis đăng kí tham gia cuộc thử nghiệm vắc xin, anh nhanh chóng nhận được email và số điện thoại để liên lạc. Đồng thời, Louis phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến tuổi, tiến sử bệnh tật và nghề nghiệp của mình. Khi thông tin đã được xử lí, anh được hẹn đến thử nghiệm vào tuần sau.

Toàn bộ quá trình mất 5 giờ đồng hồ. Theo Louis, bước đầu tiên là anh phải đồng ý kí một bản chấp thuận dài 20 trang về những thông tin và tác dụng phụ của cuộc nghiên cứu. Louis cũng sẽ được xét nghiệm máu định kì và xét nghiệm Covid-19.

Ngày 5/8, Louis được tiêm vắc xin và không hề cảm thấy đau đớn. Anh được yêu cầu quay trở lại tiêm liều thứ hai sau đó một tháng.

Theo CNBC, nhìn chung, các cuộc thử nghiệm lâm sàng có xu hướng thiên về người da trắng là nam giới và có thu nhập cao hơn. Thử nghiệm vắc xin Covid-19 cũng không ngoại lệ, dù phần lớn các công ty đều mong muốn tuyển đa dạng tình nguyện viên.

Jonathan Jackson, Giám đốc tại Trung tâm Nghiên cứu CARE của Bệnh viện Đa khoa bang Massachusetts, cho biết: "Các thử nghiệm được thiết kế để phục vụ cho hầu hết công dân có đặc quyền trong xã hội".

Quá trình thử nghiệm vắc xin COVID-19 diễn ra như thế nào? - Ảnh 2.

Louis - người đã đăng kí tham gia thử nghiêm vắc xin Covid-19.

Sau khi cuộc thử nghiệm hoàn thành, Louis ra về cùng với gói thông tin nếu có bất kì câu hỏi nào liên quan. Anh cũng được khuyên không nên chia sẻ thông tin của mình liên quan đến thử nghiệm vắc xin Covid-19 nhưng có thể nói cho gia đình và bạn bè biết.

Sau khi tiêm liều Covid-19 đầu tiên, Louis phải tải xuống một ứng dụng theo dõi trong 7 ngày để ghi nhận những triệu chứng có thể có. Đồng thời, mỗi tuần Louis cũng sẽ nhận được các cuộc gọi để thông tin chi tiết hơn về các triệu chứng của mình cho nhân viên y tế biết.

Louis chia sẻ thêm, bất cứ khi nào anh ta cũng có thể được xét nghiệm Covid-19 nếu có các triệu chứng hay lo sợ vì đã tiếp xúc người nhiễm bệnh. Anh cảm thấy các nhân viên y tế hỗ trợ và chăm sóc mình rất tốt.

Louis không chắc là mình được tiêm vắc xin thật hay vắc xin giả. Anh cảm thấy có một số tác dụng phụ liên quan, nhưng anh cho rằng đó có thể tình trạng chung của nhiều người.

Theo Louis hiểu, nghiên cứu vắc xin lần này được thiết kế để đánh giá độ an toàn, tính hiệu quả và phản ứng miễn dịch của cơ thể với vắc xin chống Covid-19 tính từ liều thứ hai được tiêm. Cuộc thử nghiệm giai đoạn ba này tập trung vào tính hiệu quả hay đánh giá mức độ hoạt động của vắc xin ngừa Covid-19.

Theo CNBC, để đánh giá xem liệu vắc xin này có khả năng bảo vệ con người chống lại virus SARS-CoV-2 hay không, cuộc thử nghiệm đang cố tình tập trung vào những người tiếp xúc gần với người mắc bệnh có khả năng phơi nhiễm với Covid-19.

Minh Hằng

Nga khẳng định nghiên cứu vắc xin Covid-19 trong 6 năm qua Nga khẳng định nghiên cứu vắc xin Covid-19 trong 6 năm qua

Người đứng đầu quĩ đầu tư quốc gia của Nga cho biết nước này đã nghiên cứu vắc xin Covid-19 trong 6 năm qua và dự kiến tung sản phẩm ra trước cuối năm nay, theo CNBC.

Singapore tiến hành thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người Singapore tiến hành thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người

Singapore đã tiến hành thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người sau khi thử nghiệm tiền lâm sàng cho kết quả vượt mong đợi. Loại vắc xin này có thể chỉ cần tiêm một lần với liều lượng rất thấp.

Vắc xin ngừa Covid-19 của Nga có giá xuất khẩu thấp nhất là 230.000 VND/hai liều Vắc xin ngừa Covid-19 của Nga có giá xuất khẩu thấp nhất là 230.000 VND/hai liều

Ban Giám đốc công ty phát triển vắc xin của Nga gần đây đã tuyên bố giá bán của loại vắc xin ngừa Covid-19 đăng kí, theo đó 10 USD/hai liều (khoảng 230.000 VND) sẽ là giá bán thấp nhất đơn vị này đưa ra.