Coteccons: Cáo buộc của Kusto là thù địch, bôi nhọ danh dự HĐQT, để thâu tóm Coteccons, Kusto phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

Trước những cáo buộc của cổ đông lớn Kusto, Tổng Giám đốc Coteccons Nguyễn Sỹ Công khẳng định đó đều là những cáo buộc vô căn cứ, nhưng hành vi của Kusto với mục tiêu để hoàn tất thâu tóm Coteccons.

Kusto muốn thâu tóm hoàn toàn Coteccons?

Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons đã phát thông cáo báo chíphản hồi sự vụ cổ đông lớn Kusto yêu cầu triệu tập Đại hội cổ đông bất thường. Coteccons xác nhận đã nhận được thông cáo báo chí của Kusto về việc đơn phương tổ chức đại hội cổ đông bất thường vào ngày 13/7.

Tổng Giám đốc Nguyễn Sỹ Công khẳng định: "Trong bối cảnh Coteccons đã được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền để tổ chức đại hội cổ đông thường niên vào cuối tháng 6, chúng tôi khẳng định những cáo buộc vô căn cứ của Kusto đã và đang gây tác động tiêu cực đến các cổ đông khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu Coteccons, cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh".

Theo xác nhận của ông Sỹ Công, hiện nay nhóm Kusto đang chiếm tỉ lệ sở hữu rất lớn trong Coteccons. 

Cụ thể, riêng Kusto nắm giữ 18,23% số cổ phần có quyền biểu quyết. Ngoài ra còn có "đồng minh" là Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công nắm 14,67% số cổ phần, đại diện theo pháp luật là ông Kebirov Ablakhat.

Theo Coteccons, người này cũng chính là đại diện pháp luật của Công ty Kusto Home, nằm trong nhóm Kusto.

Tổng Giám đốc Coteccons: Kusto tổ chức Đại hội cổ đông để hoàn tất thâu tóm Coteccons - Ảnh 1.

Nhóm của Kusto đang nắm ít nhất 32,9% cổ phần tại Coteccons. (Ảnh: Kusto Group).

Trước đó, vào ngày 15/10/2019, nhóm Kusto đã từng gửi yêu cầu tổ chức đại hội cổ đông bất thường, nhằm bãi miễn tư cách Chủ tịch HĐQT của ông Nguyễn Bá Dương và Tổng Giám đốc Nguyễn Sỹ Công. Ông Công nhấn mạnh, đây là động thái "với mục tiêu hoàn tất thâu tóm Coteccons".

Tuy nhiên, HĐQT đã họp và bác bỏ yêu cầu trên, cũng như có công văn giải thích chi tiết cho nhóm cổ đông này về những lập luận mà phía HĐQT cho rằng "vô căn cứ và không có cơ sở pháp lí".

Đến ngày 23/4/2020, vẫn với những cáo buộc cũ, Kusto một lần nữa gửi yêu cầu tổ chức đại hội cổ đông bất thường. Và đến ngày 2/6 thì phía cổ đông lớn này đơn phương ra thông cáo khẳng định sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường.

"Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng, những hành động trên đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu Coteccons, cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó, với những nhận định mang tính chất thù địch, bôi nhọ danh dự của Ban lãnh đạo Coteccons, Kusto sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi này", thông cáo của nhà thầu số 1 Việt Nam nêu rõ.

Coteccons khẳng định có kiểm toán mỗi năm

Trong thông cáo gửi báo chí ngày 3/6, Coteccons cũng giải trình rõ lần lượt các yêu cầu của Kusto.

Trước hết về vấn đề kiểm toán. Coteccons khẳng định việc kiểm toán mỗi năm được thực hiện bởi những công ty nổi tiếng nằm trong nhóm Big 4 (PwC, KPMG, EY, Deloitte). Coteccons khẳng định, đây là các công ty kiểm toán chuyên nghiệp, không ai có thể can thiệp vào kết quả kiểm toán của họ.

"Ngoài ra, HĐQT của Coteccons được vận hành minh bạch, đảm bảo luôn giám sát chặt chẽ Ban điều hành. Trong cơ cấu 7 thành viên HĐQT, có 3 thành viên độc lập là những người có uy tín trong xã hội, đơn cử như ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam", phía Coteccons nêu rõ.

Tổng Giám đốc Coteccons: Kusto tổ chức Đại hội cổ đông để hoàn tất thâu tóm Coteccons - Ảnh 2.

Trong báo cáo tài chính năm 2019 của Coteccons, PwC là đơn vị kiểm toán độc lập. (Ảnh chụp màn hình).

Công ty này cho biết do có doanh thu trên 20.000 tỉ đồng mỗi năm, một số dự án có giá trị lên đến 7.000 tỉ đồng, nên công ty có hệ thống hàng ngàn nhà thầu phụ và nhà cung cấp. 

"Ricons, Unicons hay bất cứ đơn vị nào khác cũng chỉ là một trong số rất nhiều nhà thầu phụ của Coteccons", ông Sỹ Công khẳng định. Điều này bác bỏ lập luận của Kusto, rằng Ricons, ngoài việc là nhà thầu phụ của Coteccons, cũng là đối thủ cạnh tranh của Coteccons.

Bên cạnh đó, công ty này cho biết, có hợp đồng rất chi tiết với tất cả nhà thầu phụ, nhà cung cấp, trong đó quy định rõ trách nhiệm pháp lí của mỗi bên cũng như chi phí quản lí của Coteccons. Ngoài ra, Coteccons còn có phòng Kiểm soát Chi phí & Hợp đồng để theo dõi hợp đồng đã kí với các đối tác tuân thủ đúng hệ thống của công ty.

Về vấn đề phân phối quyền đảm nhiệm dự án, Coteccons giải thích: "Xây dựng là một ngành nghề rất phức tạp, phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn, chất lượng và tiến độ trong suốt quá trình thi công (khoảng 2 năm/công trình). Chính vì vậy, Coteccons chỉ có thể đồng hành cùng những đối tác có hệ thống quản lí và văn hóa hoạt động tương đồng. Ở những dự án mà chủ đầu tư giao cho công ty thi công cùng lúc hàng chục tòa tháp như Vinhomes Tân Cảng, Vinhomes Grand Park, Vinhomes Ocean Park…, Coteccons sẽ không thể tập trung tất cả nguồn lực vào 1 dự án mà phải quản lí các nhà thầu phụ thi công trực tiếp…".

HĐQT khẳng định, hợp đồng Coteccons kí với những công ty có liên quan đều tuân theo "Quy chế hoạt động của Hội đồng Quản trị". Tuy nhiên, ông Sỹ Công tiết lộ, vì không muốn Kusto "tiếp tục có những hành động gây hấn", nên từ cuối năm 2019 đến nay, Coteccons không kí bất cứ hợp đồng nào với công ty Ricons.

Chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương không có cổ phần ở Ricons

Về việc sáp nhập Ricons, ông Nguyễn Sỹ Công cũng cho rằng những lập luận của Kusto là vô căn cứ. Ông dẫn chứng tháng 3/2012, Kusto cùng các cổ đông chủ chốt hiện tại của Coteccons đã kí Thoả thuận Cổ đông. Trong đó, Kusto và các cổ đông chủ chốt cam kết ủng hộ những quyết định cần thiết, để hợp nhất Unicons và Ricons vào Coteccons.

Vào năm 2015, Unicons đã được hợp nhất vào Coteccons và giao quyền sở hữu 100%. Do có phân khúc khách hàng riêng, sau khi được sáp nhập, Unicons đã góp phần to lớn giúp Coteccons phát triển vượt bậc với doanh thu tăng 52%, lợi nhuận tăng 94% vào năm 2016. Hiện nay, Unicons là một trong 3 nhà thầu tư nhân lớn nhất Việt Nam, với doanh thu hàng năm đạt khoảng 8.000-8.500 tỉ đồng.

Công ty Ricons (tên cũ là Phú Hưng Gia) đã được thành lập từ 16 năm trước, tức sớm hơn cả Coteccons. Phía Coteccons khẳng định nhóm Kusto đã biết về sự tồn tại của Ricons ngay từ thời điểm đầu tư vào Coteccons năm 2012. Lúc bấy giờ, Coteccons sở hữu trên 20% cổ phần Ricons.

Tổng Giám đốc Coteccons: Kusto tổ chức Đại hội cổ đông để hoàn tất thâu tóm Coteccons - Ảnh 3.

HĐQT khẳng định muốn sáp nhập Ricons vào Coteccons và ông Nguyễn Bá Dương không có cổ phần nào ở Ricons. (Ảnh: Ricons).

"Sau khi phát hành cổ phiếu cho các cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ, hiện nay Coteccons sở hữu 14,87% Ricons. Do đó, Coteccons có lợi ích tại Ricons vì Ricons chính là công ty liên kết với Coteccons. Ricons là một doanh nghiệp tiềm năng, chưa lên sàn chứng khoán, có phân khúc khách hàng riêng và đội ngũ nhân sự chất lượng", Coteccons giải trình.

Đây cũng là lí do Coteccons muốn sáp nhập Ricons để gia tăng thị phần, nhưng nhóm Kusto đã "nhiều lần lợi dụng ưu thế cổ đông lớn để phủ quyết". HĐQT Coteccons nhấn mạnh: "Việc vu cáo Ban lãnh đạo Coteccons tập trung nguồn lực cho Ricons là hoàn toàn không có căn cứ".

Đại diện Ban Giám đốc Coteccons tiết lộ, kế hoạch sản xuất kinh doanh của Ricons đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình khó khăn của thị trường bất động sản và đại dịch Covid-19. Đáng chú ý, theo thông cáo trên, tỉ lệ sở hữu cổ phần của ông Nguyễn Sỹ Công tại Ricons ít hơn rất nhiều so với tỉ lệ sở hữu cổ phần của ông tại Coteccons. 

Riêng ông Nguyễn Bá Dương không sở hữu bất cứ cổ phiếu Ricons nào.

Tất Đạt

Cổ đông lớn Kusto công bố tổ chức Đại hội cổ đông bất thường bầu HĐQT mới, thay ban điều hành hiện tại của Coteccons Cổ đông lớn Kusto công bố tổ chức Đại hội cổ đông bất thường bầu HĐQT mới, thay ban điều hành hiện tại của Coteccons

Nhà đầu tư ngoại đang nắm giữ 17,55% cổ phần trong Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons bất ngờ thông báo tổ chức Đại hội cổ đông bất thường vào ngày 13/7 tới, nhằm thay đổi Hội đồng Quản trị hiện tại, bầu ra Hội đồng Quản trị mới và thực hiện kiểm toán đặc biệt với hoạt động kinh doanh của Coteccons.

Cổ đông lớn Kusto lấy lí do gì triệu tập Đại hội cổ đông Coteccons? Cổ đông lớn Kusto lấy lí do gì triệu tập Đại hội cổ đông Coteccons?

Kusto đặt nghi vấn về cân bằng lợi ích khi một số cá nhân vừa là thành viên HĐQT Coteccons, vừa quản lí Ricons. Chưa kể trông khi lợi nhuận Ricons ngày càng cải thiện thì Coteccons thụt lùi thấy rõ.

Ngoài là cổ đông lớn của Coteccons, Kusto làm ăn như thế nào tại Việt Nam? Ngoài là cổ đông lớn của Coteccons, Kusto làm ăn như thế nào tại Việt Nam?

Ngoài vai trò cổ đông lớn của Coteccons, Kusto còn đầu tư vào mảng vật liệu xây dựng, nhắm tiếp đến công nghệ và nông nghiệp tại Việt Nam. Đây còn là đơn vị đầu tư hàng đầu Kazakhstan với tham vọng biến nước này thành thế lực nông nghiệp hàng đầu thế giới.