Cơn sốt giá vàng sẽ đi đến đâu?

Giá vàng đã chính thức vượt qua mốc 2.000 USD/ounce. Các nhà phân tích tin rằng nó sẽ còn tiếp tục tăng hơn nữa trong thời gian tới.

Theo The Guardian, giá vàng đã chạm mốc cao kỉ lục 2.047 USD vào thứ Tư (5/8) khi mà các nhà đầu tư hoang mang trước làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 đã đổ xô mua vàng như một cách cất giữ tài sản an toàn.

Giá vàng đã tăng 34% kể từ đầu năm 2020 và trong tuần này đã vượt qua ngưỡng 2.000 USD/ounce. Các nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng do các nhà đầu tư lo ngại đại dịch COVID-19 cũng như những căng thẳng về địa chính trị và đồng USD suy yếu.

Cơn sốt giá vàng sẽ lên đến đâu? - Ảnh 1.

Việt hóa: H.Mĩ

Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), giá vàng hiện tại đã vượt ngưỡng 2.000 USD do sự suy yếu của đồng USD.

Các nhà phân tích tại ngân hàng Mỹ Merrill Lynch dự đoán rằng giá vàng có thể đạt tới 3.000 USD/ounce vào đầu năm 2022.

Jim Rickards, một chuyên gia tài chính và đầu cơ vàng của Mỹ cho rằng vàng thậm chí có thể đạt 15.000 USD vào năm 2025.

Bà Ruth Crowell, giám đốc điều hành của Hiệp hội thị trường vàng bạc London (LBMA) cho hay trong tuần qua các cuộc giao dịch vàng diễn ra mỗi ngày, với số lượng lớn chưa từng được ghi nhận trong vài năm trở lại đây.

Bà Crowell cũng cho hay ngày 30/7 tổng cộng 89,36 triệu ounce vàng trị giá 174 tỉ USD đã được giao cho khách hàng.

Về mặt giá trị con số này cao hơn 50% so với kỉ lục trước đó.

Chỉ trong năm ngày giao dịch từ 30/7 đến 3/8 có 251 triệu ounce vàng trị giá 490 tỉ USD đã được giao dịch.

Bà Crowell nhận định người tiêu dùng bình thường thay vì gửi tiền vào ngân hàng hay đầu tư vào thị trường chứng khoán đã chuyển sang mua vàng vì đây là tài sản có có “giá tăng trưởng mạnh đến chóng mặt từ đầu năm đến nay”, điều mà không phải lúc nào cũng xảy ra với đầu tư tài chính.

“Không gì có thể diễn tả chính xác vai trò của vàng là tài sản trú ẩn an toàn hơn là việc các nhà đầu tư trên thế giới đang đổ xô đi mua vàng trong bối cảnh kinh tế biến động và thị trường bất ổn vài tháng qua”, Crowell cho hay.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mua rất nhiều vàng trong những tuần gần đây đến mức quỹ hoán đổi danh mục vàng ETFs hiện đang nắm giữ số lượng vàng thỏi nhiều gần bằng kho vàng lớn nhất thế giới Fort Knox ở Mỹ. 

Quỹ tín thác vàng SPDR Gold Shares đã mua 15 tấn vàng vào đầu tuần này và cất giữ tại ngân hàng HSBC ở Anh. Số vàng của quỹ này hiện lên tới hơn 1,2 nghìn tấn. 

Số vàng quỹ SPDR Gold Shares mua thậm chí nhiều gấp 4 lần số vàng dự trữ trong kho của ngân hàng Anh.

Quĩ vàng SPDR ETF là kết quả của sự hợp tác giữa WGC và ngân hàng State Street có trụ sở tại Boston đã mang lại cho các nhà đầu tư của họ lợi nhuận 33% trong năm nay so với sự sụt giảm của nhiều thị trường chứng khoán toàn cầu.

Theo nghiên cứu của WGC, các quĩ vàng ETF nắm giữ 3.800 tấn vàng trị giá khoảng 2,4 triệu USD, gần bằng 4.581 tấn của Fort. 

Trong khi đó chính phủ Mỹ nắm giữ tổng số lượng vàng là 8.130 tấn, trở thành chủ sở hữu lớn nhất thế giới. 

Juan Carlos Artigas, người đứng đầu hội đồng nghiên cứu tại WGC cho biết giá vàng đã bị đẩy lên cao hơn do tác động của đại dịch COVID-19 và các nhà đầu tư đang xem xét các tài sản khác nhau khi lãi suất vẫn bị mắc kẹt ở mức thấp kỉ lục.

“Lãi suất thấp đến mức nếu bạn gửi tiền vào ngân hàng, bạn sẽ chẳng nhận được đồng lãi nào, thậm chí còn bị ngân hàng tính phí gửi. Khi mà thị trường trở nên bấp bênh, mọi người sẽ tìm đến vàng và đây là thời điểm thích hợp”, Artigas cho hay.

Artigas cũng cho biết sự ra đời của quĩ ETF đã giúp giá vàng tăng cao hơn: “Tất cả những ai lo lắng hoặc không chắc chắn về nền kinh tế có thể mua vàng ngay bây giờ”.

Quỹ vàng ETF thu hút chủ yếu những nhà đầu tư cá nhân ở Bắc Mỹ hoặc châu Âu trong khi người dân ở châu Á và châu Phi lại thích mua vàng thỏi. 

Debra Thomson, giám đốc bán hàng tại công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ và bảo vệ tài sản cá nhân IBV cho biết nhiều thành viên trong giới siêu giàu đã chi tiền mua các “két an toàn” nhằm lưu trữ vàng thỏi và tiền mặt.

Giles Coghlan, nhà phân tích tiền tệ tại công ty thương mại HYCM cho biết năm 2020 sẽ được coi là năm của cơn sốt vàng. 

“Cũng không khó hiểu khi các nhà đầu tư liên tục tăng giá vàng trong bối cảnh hiện tại, bởi vàng là tài sản có tính chất an toàn và giá trị của nó có thể được ổn định hoặc tăng ngay cả trong những thời kì biến động”, ông Coghlan nhận định.

Coghlan cho biết giá vàng tăng 34% kể từ tháng 1 thực sự là điều đáng kinh ngạc và nhiều người tự hỏi liệu giá sẽ cao đến mức nào. 

Ông cho hay “Giá vàng vẫn đang trên đà tăng và tôi thấy rất ấn tượng trước việc nhiều người háo hức theo dõi biến động của giá vàng trong thời gian gần đây”.

H.Mĩ

Tìm hiểu nguyên nhân của cơn sốt giá vàng Tìm hiểu nguyên nhân của cơn sốt giá vàng

Giá vàng thế giới đã vượt mốc 2.000 USD/ounce khiến giá vàng trong nước tăng theo, vượt qua hàng loạt mốc cao chưa từng thấy và hiện đang ở ngưỡng hơn 62 triệu đồng/lượng.

Vàng thiết lập kỉ lục mới nhưng bạc sẽ còn tăng trưởng vượt trội hơn Vàng thiết lập kỉ lục mới nhưng bạc sẽ còn tăng trưởng vượt trội hơn

Năm nay, giá vàng liên tục lập những kỉ lục mới, xô đổ mức kỉ lục kể từ tháng 9/2011 do các nhà đầu tư đổ xô tìm đến kênh trú ẩn an toàn sau đại dịch Covid-19. Nhưng giá bạc được dự báo sẽ còn tăng mạnh hơn cả giá vàng.

Forbes: Vì sao vàng hiện đang là kênh đầu tư tốt nhất?
Forbes: Vì sao vàng hiện đang là kênh đầu tư tốt nhất?

Vàng đang là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay và nó được dự báo sẽ còn tiếp tục đà tăng cao hơn nữa trong những năm tới.