Có gì trong bản thoả thuận thương mại tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc?

Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất các điều khoản của bản thoả thuận thương mại giai đoạn một, giúp đẩy lùi một số thuế quan của Mỹ đối với hàng hoá Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cam kết thúc đẩy thu mua nông sản Mỹ, giải quyết khiếu nại về bảo vệ tài sản trí tuệ.

Sáng nay, (14/12) trong một cuộc họp báo ngắn, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận, cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đã thống nhất được văn bản của thoả thuận thương mại giai đoạn một. 

"Hoa Kỳ hứa sẽ hủy bỏ một số thuế quan trước đó, và đẩy mạnh các khoản miễn trừ được cấp cho hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Trung Quốc cũng sẽ tăng nhập khẩu năng lượng, nông nghiệp, dược phẩm và dịch vụ tài chính của Hoa Kỳ", ông Ning Jizhe, Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, nhà hoạch định nhà nước cho biết.

"Một thỏa thuận thương mại sẽ bảo vệ lợi ích của các công ty nước ngoài tại Trung Quốc trong khi lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc trong giao dịch tại Hoa Kỳ cũng sẽ được bảo vệ", Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh. 

105276862-GettyImages-872107540

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thống nhất các điều khoản của bản thoả thuận thương mại giai đoạn một. (Ảnh: CNBC).

Mục tiêu thoả thuận thương mại tạm thời

Hoa Kỳ sẽ không tiến hành mức thuế 15% dự kiến sẽ có hiệu lực vào Chủ nhật (15/12) đối với 160 tỉ hàng hoá Trung Quốc bao gồm: điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo. 

Trung Quốc cũng sẽ huỷ bỏ thế quan trả đũa, dự kiến có hiệu lực cùng ngày bao gồm 25% thuế quan bổ sung đối với ô tô do Mỹ sản xuất. 

Hoa Kỳ sẽ cắt giảm một nửa mức thuế quan áp dụng từ ngày 1/9 trong danh sách hàng hoá trị giá 120 tỉ USD của Trung Quốc xuống còn 7,5%. 

Tuy nhiên mức thuế 25% của Mỹ đối với 250 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc sẽ không thay đổi, được cho là sẽ trở thành đòn bẩy của Mỹ cho giai đoạn đàm phán thứ hai vào năm tới. 

Giảm thâm hụt thương mại

180710094837-gfx-trade-war-china-containership-trump-exlarge-169

Trung Quốc đồng ý tăng mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ ít nhất 200 tỉ USD trong hai năm tới, với kì vọng rằng các giao dịch mua sẽ tiếp tục cao hơn vào các năm tiếp theo. (Ảnh: CNN).

Các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đồng ý tăng mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ ít nhất 200 tỉ USD trong hai năm tới, với kì vọng rằng các giao dịch mua sẽ tiếp tục cao hơn vào các năm tiếp theo. 

Các giao dịch mua bao gồm hàng hoá sản xuất, hàng nông sản, năng lượng và dịch vụ dự kiến sẽ làm giảm thâm hụt thương mại trị giá 419 tỉ USD của Mỹ với Trung Quốc. Trước khi thương chiến xảy ra, Trung Quốc đã mua 130 tỉ USD hàng hoá của Mỹ và 56 tỉ USD dịch vụ, dữ liệu. 

Một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã cam kết tăng mua hàng nông sản của Mỹ thêm 32 tỉ USD trong hai năm tới. 

Trump cũng đã yêu cầu Trung Quốc mua 50 tỉ USD hàng nông sản mỗi năm. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, ông Robert Lighthizer cho biết Bắc Kinh đã đồng ý thực hiện điều này. Trung Quốc cũng cam kết giảm các hàng rào phi thuế quan đối với các sản phẩm như gia cầm, hải sản, và phụ gia thức ăn chăn nuôi, đồng thời chấp nhận các sản phẩm công nghệ sinh học. 

Tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

-1x-1

Trung Quốc cũng cam kết loại bỏ yêu cầu các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ như một điều kiện tiên quyết để tiếp cận thị trường nước này. (Ảnh: Bloomberg).

Thoả thuận thương mại tạm thời này cũng bao gồm các biện pháp bảo vệ pháp lí mạnh mẽ hơn của Trung Quốc đối với các bằng sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền…Các thủ tục dân sự và hình sự cũng được cải thiện để chống lại những vi phạm trực tuyến, hàng lậu và hàng giả. 

Trung Quốc cũng cam kết loại bỏ yêu cầu các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ như một điều kiện tiên quyết để tiếp cận thị trường nước này. 

Trung Quốc cũng đồng ý kiềm chế hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp nội địa đầu tư ra nước ngoài nhằm mục đích thâu tóm các công ty công nghệ để phục vụ các kế hoạch của họ. 

Cam kết chính sách tiền tệ minh bạch

Thoả thuận được cả hai bên công bố cho thấy Trung Quốc cam kết kiềm chế sự mất giá của đồng tiền cạnh tranh, và không nhắm mục tiêu tỉ giá hối đoái vì lợi thế thương mại - hành vi mà Trung Quốc đã thừa nhận trong nhiều năm nay. 

Theo thoả thuận, nếu Trung Quốc có bất kì hành vi vi phạm cam kết tiền tệ, họ sẽ phải chịu thuế quan của Hoa Kỳ. 

Khi xảy ra tranh chấp hoặc khác biệt, hai bên sẽ làm việc thông qua tham vấn song phương, bắt đầu từ cấp độ thấp nhất. Nếu sau tham vấn vẫn chưa giải quyết được vấn đề, sẽ có một quy trình áp thuế hoặc các lệnh trừng phạt khác. 

Mở cửa thị trường dịch vụ tài chính

Các quan chức Mỹ cho biết thoả thuận này cũng bao gồm cải thiện khả năng tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc, đối với các công ty Mỹ trong các lĩnh vực như: xếp hạng tín dụng, bảo hiểm, chứng khoán và tín dụng. 

Thoả thuận thương mại giai đoạn một sẽ thúc đẩy việc Trung Quốc nhập khẩu các dịch vụ tài chính từ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết không phải tất cả các tổ chức nước ngoài đều có thể khai thác thị trường tài chính Trung Quốc. 

"Tất nhiên, các thực thể từ các quốc gia thân thiện với Trung Quốc sẽ được ưu tiên", tờ báo viết.

Thiên Trường

Mỹ đã đạt được thoả thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc? Mỹ đã đạt được thoả thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc?

Ba nguồn tin thân cận tiết lộ với CNBC rằng chính quyền Donald Trump đã đạt được thoả thuận thương mại giai đoạn một về nguyên tắc với Trung Quốc.

Trung Quốc phải mua 50 tỉ USD hàng nông sản của Mỹ để đổi những nhượng bộ về thuế quan Trung Quốc phải mua 50 tỉ USD hàng nông sản của Mỹ để đổi những nhượng bộ về thuế quan

Nhà Trắng đồng ý đình chỉ một số mức thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc và giảm các khoản khác, để đổi lấy cam kết của Bắc Kinh tăng mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ vào năm 2020. Đây là một bước tiến mới để giảm leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chứng khoán châu Á tăng vọt sau khi Trung Quốc xuống nước mua 50 tỉ USD nông sản Mỹ Chứng khoán châu Á tăng vọt sau khi Trung Quốc xuống nước mua 50 tỉ USD nông sản Mỹ

Các thị trường chứng khoán trên khắp châu Á đã tăng vọt vì Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại.