Chuyến thăm Việt Nam của tân Thủ tướng Nhật Bản thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế

Báo chí quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt đến chuyến thăm Việt Nam của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo một nền kinh tế lớn đến thăm Việt Nam kể từ khi bùng phát dịch Covid-19.

Sáng 19/10, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân chủ trì lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến ngày 20/10.

Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Điều này thu hút sự chú ý đặc biệt của truyền thông quốc tế. 

Truyền thông quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của tân Thủ tướng Nhật Bản - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến ngày 20/10. (Ảnh: AP).

Nikkei nhận định việc Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đến thăm Việt Nam trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sẽ giúp thúc đẩy đầu tư từ EU, Mỹ và Anh vào Việt Nam.

Nhật Bản đứng thứ hai sau Hàn Quốc về tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2019. Nhật Bản cũng là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam, sau Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Nikkei, chương trình nghị sự ưu tiên trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản là thúc đẩy hợp tác kinh tế sâu rộng hơn giữa hai nước.

Truyền thông quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của tân Thủ tướng Nhật Bản - Ảnh 2.

Chương trình nghị sự ưu tiên trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản là thúc đẩy hợp tác kinh tế sâu rộng. (Ảnh: AP).

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) ngày 18/10 cũng có bài viết với tiêu đề “Ông Suga tới Việt Nam trong chuyến công du đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản”. 

Kyodo đưa tin Thủ tướng Suga đã tới Hà Nội vào ngày 18/10, bắt đầu chuyến công du kéo dài 4 ngày tới Việt Nam và Indonesia, nhằm tăng cường mối quan hệ với các nước Đông Nam Á.

Theo Kyodo, trong các cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Suga dự kiến sẽ đẩy mạnh nỗ lực  đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng trong khu vực, nhằm xây dựng một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, đồng thời thảo luận về hợp tác kinh tế trong bối cảnh toàn cầu khủng hoảng vì Covid-19.

Truyền thông quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của tân Thủ tướng Nhật Bản - Ảnh 3.

Ngày 19/10, sau khi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Suga dự kiến có các hoạt động hội kiến và chào xã giao các lãnh đạo của Việt Nam. (Ảnh: VGP).

Trong khi đó, đài NHK của Nhật Bản đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã tới Việt Nam vào chiều tối ngày 18/10.

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 19/10 tại Hà Nội, Thủ tướng Suga dự kiến sẽ có bài phát biểu về chính sách liên quan tới ASEAN của Nhật Bản, trong bối cảnh Việt Nam sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh của ASEAN vào tháng tới.

Theo NHK, ông Suga cũng đặt mục tiêu tăng cường hợp tác an ninh với Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về một thỏa thuận nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh và công nghệ.

Ngoài ra, NHK cho biết Thủ tướng Suga cũng mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế với Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ trao đổi quan điểm về việc sớm nối lại các hoạt động đi lại giao thương giữa hai nước.

Truyền thông quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của tân Thủ tướng Nhật Bản - Ảnh 4.

Chuyến thăm Việt Nam của tân Thủ tướng Nhật Bản được truyền thông quốc tế quan tâm. (Ảnh: Kyodo).

Hãng tin Reuters của Anh cũng đặc biệt quan tâm tới chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide. Theo Reuters, ông Suga “tiếp bước” người tiền nhiệm là cựu Thủ tướng Abe Shinzo khi chọn hai quốc gia Đông Nam Á làm điểm đến đầu tiên sau khi nhậm chức.

Chuyến thăm của Thủ tướng Suga diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng, bằng cách đưa hoạt động sản xuất về trong nước hoặc triển khai nhiều hơn tại khu vực Đông Nam Á.

Theo Reuters, Việt Nam là lựa chọn phổ biến của các doanh nghiệp Nhật Bản. Trong số 30 công ty Nhật Bản được hưởng chương trình ưu đãi 23,5 tỷ yen (khoảng 223 triệu USD) của chính phủ Nhật Bản nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại Đông Nam Á, có một nửa đã nhắm tới Việt Nam.

Anh Đào

Những doanh nghiệp Nhật Bản tiêu biểu rót hàng trăm triệu USD đầu tư vào Việt Nam Những doanh nghiệp Nhật Bản tiêu biểu rót hàng trăm triệu USD đầu tư vào Việt Nam

Honda, Toyota, Canon, Panasonic,... là những doanh nghiệp Nhật Bản "ăn nên làm ra" tại Việt Nam, với tổng mức đầu tư và đóng góp lớn cho ngân sách.

Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam có vai trò trọng yếu trong chiến lược của Nhật Bản Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam có vai trò trọng yếu trong chiến lược của Nhật Bản

Thủ tướng Suga Yoshihid cho biết, Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản và đóng vai trò trọng yếu trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Nhật Bản.

Chuỗi bán lẻ mĩ phẩm lớn nhất Nhật Bản chính thức hoạt động tại Việt Nam Chuỗi bán lẻ mĩ phẩm lớn nhất Nhật Bản chính thức hoạt động tại Việt Nam

Matsumoto Kiyoshi, chuỗi bán lẻ mĩ phẩm lớn nhất Nhật Bản, đã chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam.