Chuyên gia chỉ ra ba yếu tố khiến lợi nhuận ngân hàng cao

Ông Đào Phúc Tường, Nguyên Giám đốc Đầu tư Quĩ APS Singapore cho biết, tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng vào nửa cuối năm nay sẽ thấp hơn nhiều so với nửa đầu năm và tăng trưởng lợi nhuận nhiều ngân hàng có thể âm.
Lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm cao do đâu? - Ảnh 1.

Hội thảo Triển vọng và Cơ hội chứng khoán đến cuối năm 2020 của FiinTrade (Nguồn: FiinTrade).

Trao đổi tại FiinTrade Talk Triển vọng và cơ hội chứng khoán đến cuối năm 2020, ông Đào Phúc Tường, Nguyên Giám đốc Đầu tư Quĩ APS Singapore, nhận định ngân hàng báo lãi cao nửa đầu năm nay đến từ ba yếu tố chính.

Yếu tố đầu tiên là nhờ vào Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng tái cơ cấu nợ, giữa nguyên nhóm nợ, không phải trích lập dự phòng, giúp lợi nhuận không bị giảm.

Thứ hai là do tăng trưởng lợi nhuận từ danh mục trái phiếu. "Danh mục trái phiếu đem lại nhiều lợi nhuận cho ngân hàng. Trong khi đó, lợi nhuận từ lãi cho vay và lãi trái phiếu thì lại giảm", ông Tường nói.

Và yếu tố thứ ba là do số liệu của quí I và II/2019 đã tạo ra hiệu ứng cơ sở thấp (low-base effect). Điều này nghĩa là mức tăng trưởng tuyệt đối của các ngân hàng không đáng kể, nhưng giá trị ban đầu không quá lớn khiến mức tăng trưởng tương đối cao. Trong năm 2019, rất nhiều ngân hàng phải đến quí III, thậm chí cuối quí III mới tăng trưởng tín dụng.

"Hiệu ứng này của năm 2019 khiến cho chúng ta nhìn thấy tốc độ tăng trưởng năm nay rất cao", ông Tường chia sẻ. 

Theo ông Tường, hiệu ứng này không đến từ tăng trưởng tín dụng cao mà do các ngân hàng trích lập dự phòng rất nhiều trong quí I và quí II/2019. Đến thời điểm này, trích lập dự phòng không còn nữa, khiến lợi nhuận của ngân hàng tăng vọt. 

Lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm cao do đâu? - Ảnh 3.

Nguồn: FiinTrade.

Theo số liệu thống kê của Fiin, NIM các ngân hàng đã giảm rất mạnh trong nửa đầu năm. Ông Tường cho rằng nửa cuối năm 2020, NIM khả năng sẽ không tăng, có thể còn tiếp tục giảm. Ngoài ra, tác động từ hiệu ứng cơ sở thấp trong nửa đầu năm sẽ không còn nữa.

Theo ông, nếu giữ được NIM của nửa đầu năm nay, thì tăng trưởng tín dụng của cả năm nay phải đạt 10% thì mới bù lại cơ sở so sánh cao lên của cuối năm 2019. 

Bên cạnh đó, nếu lãi suất không tiếp tục giảm, lợi nhuận từ từ trái phiếu của ngân hàng nửa cuối năm sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với nửa đầu năm nay.

Ông nhận định rằng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng vào nửa cuối năm nay sẽ thấp hơn nhiều nửa đầu năm. Khả năng cao, nếu trích lập dự phòng đầy đủ, tăng trưởng lợi nhuận nhiều ngân hàng có thể âm.

Lê Huy

Lợi nhuận ngân hàng phân hóa mạnh trong nửa đầu năm Lợi nhuận ngân hàng phân hóa mạnh trong nửa đầu năm

Lợi nhuận nhiều ngân hàng giảm mạnh do áp lực dự phòng nhưng không ít nhà băng hưởng lợi từ việc cắt giảm chi phí này. Chi phí dự phòng rủi ro là nhân tố chủ yếu tác động tới lợi nhuận của các ngân hàng trong nửa đầu năm 2020.

Lợi nhuận ngân hàng giữa dịch Covid-19: Ông lớn mất nghìn tỉ, nhà băng nhỏ lãi tăng gấp 2-3 lần Lợi nhuận ngân hàng giữa dịch Covid-19: Ông lớn mất nghìn tỉ, nhà băng nhỏ lãi tăng gấp 2-3 lần

Lợi nhuận Vietcombank, Vietinbank, BIDV giảm hơn nghìn tỉ đồng 3 tháng đầu năm vì Covid-19. Trong khi đó, nhóm ngân hàng tư nhân, đặc biệt là ngân hàng quy mô nhỏ như Viet A Bank, VietBank, SeABank… lại ngược dòng, tăng trưởng lợi nhuận gấp 2-3 lần so với cùng kì năm ngoái.