Chưa đủ pháp lí, hàng nghìn căn condotel vẫn được cấp phép trong quí II

Trong quí II/2020, đã có 92 dự án với 6.300 căn hộ du lịch (condotel), 197 biệt thự du lịch (resort villa) và 46 căn văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) được cấp phép.
Chưa đủ pháp lí, hàng nghìn căn condotel vẫn được cấp phép trong quí II - Ảnh 1.

Quí II/2020, 92 dự án với 6.300 căn condotel được cấp phép. (Ảnh: condotelvietnam.com)

Bộ Xây dựng vừa công bố thông tin về tình hình thị trường bất động sản (BĐS) trong quí II/2020. Theo đó, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng mới mở bán trong quí này rất ít, giá vẫn không có sự thay đổi so với năm 2019.

Tuy nhiên, các dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp phép trong quí II lại tăng so với quí đầu năm 2020. Cụ thể, đã có 92 dự án với 6.300 căn hộ du lịch (condotel), 197 biệt thự du lịch (resort villa) và 46 căn văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) được cấp phép. 

Những địa phương trọng điểm về cấp mới dự án du lịch nghỉ dưỡng lớn là Khánh Hòa (3 dự án), Phú Yên (2 dự án).

Bên cạnh đó, hiện có 91 dự án với 19.878 căn condotel và 8.407 căn biệt thự du lịch đang được triển khai xây dựng.

Trong khi quí I/2020, toàn thị trường chỉ có 5 dự án với 4.512 căn condotel và 476 căn resort villađược cấp phép, 48 dự án với 18.549 căn condotel và 3.359 căn resort villa đang triển khai xây dựng.

Có thể thấy, trong bối cảnh khung pháp lí cho condotel còn chưa đầy đủ nhưng nguồn cung của loại hình này vẫn gia tăng từ đầu năm đến nay. 

Mới đây, Bộ Công an cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về những bất cập trong qui định pháp luật liên quan đến condotel, resort villa và officetel.

Theo đó, Bộ Công an nhận định, hoạt động đầu tư, kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng các loại hình BĐS trên diễn ra dưới nhiều hình thức phức tạp, nhưng qui định pháp luật liên quan chưa đầy đủ, tồn tại nhiều bất cập, gây khó khăn cho công tác quản lí Nhà nước, rủi ro cho người mua, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, an ninh trật tự.

Do đó, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản. Trong đó qui định tên gọi, hình thức quản lí, kinh doanh, cho thuê đối với condotel, resort villa, officetel…

Ngoài ra, Bộ Công an cũng kiến nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện qui định về quản lí, vận hành các tòa nhà hỗn hợp vừa có chức năng ở, vừa cho thuê văn phòng.

Bộ TN&MT nghiên cứu sửa đổi qui định về phân loại đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các loại hình BĐS trên. Đặc biệt, không hợp thức hóa các dự án officetel, resort villa, officetel thành nhà ở.

Bộ Công an cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc triển khai các dự án condotel, resort villa, officetel tại một số địa phương phát hiện nhiều để phát hiện sai phạm, đề xuất xử lí.

Hà Lê

Colliers International: Giá bán condotel và biệt thự Đà Nẵng giảm mạnh do ảnh hưởng Covid-19 Colliers International: Giá bán condotel và biệt thự Đà Nẵng giảm mạnh do ảnh hưởng Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã tác động đáng kể đến nguồn cung condotel và biệt thự ở Đà Nẵng, kéo theo giá bán trong quí II/2020 giảm so với quí trước đó.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Mua căn hộ chung cư lại nhận condotel, cư dân dự án Sơn Thịnh 2 kêu cứu Bà Rịa - Vũng Tàu: Mua căn hộ chung cư lại nhận condotel, cư dân dự án Sơn Thịnh 2 kêu cứu

Sau khi dự án Sơn Thịnh 2 được thanh tra thì người dân mới hốt hoảng phát hiện những cam kết, lời hứa với cư dân mua căn hộ tại đây hoàn toàn không đúng sự thật.

Bộ TN&MT lên tiếng trước quan điểm của Bộ Công an về Condotel Bộ TN&MT lên tiếng trước quan điểm của Bộ Công an về Condotel

Sáng 20/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức cuộc họp báo thường kì quí II năm 2020.