Chủ tịch Xây dựng Hoà Bình chuyển giao ghế CEO cho con trai

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết sự bổ nhiệm này không đợn thuần là một sự thay thế người điều hành mà còn là sự khởi đầu cho một giai đoạn phát triển mới của Hòa Bình.

Ngày 24/11, tại TP HCM, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC), chính thức làm lễ chuyển giao vị trí Tổng Giám đốc điều hành doanh nghiệp cho ông Lê Viết Hiếu, con trai ông.

Đây được xem là một trong những bước chuyển giao quan trọng cho thế hệ lãnh đạo mới của HBC kể từ khi thành lập vào năm 1987 đến nay, đánh dấu sự chuyên giao của thế hệ sáng lập cho thế hệ lãnh đạo thứ hai.

Tại buổi lễ chuyển giao, ông Lê Viết Hải chia sẻ sự bổ nhiệm này không đợn thuần là một sự thay thế người điều hành mà còn là sự bắt đầu của kế hạch chuyển giao thế hệ lãnh đạo và quan trọng hơn là sự khởi đầu cho một giai đoạn phát triển mới của Hòa Bình. 

"Trước mắt là chuẩn bị cho sự khôi phục kinh tế trên toàn thế giới năm 2021 và đón làn sóng đầu tư nước ngoài sẽ đổ bộ vào Việt Nam trong nhiều năm tới cùng nhiều cơ hội khác khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới", ông Hải cho hay.

Chủ tịch HBC chuyển giao quyền lực cho thế hệ thứ hai, khởi động mục tiêu chinh phục thị trường xuất khẩu - Ảnh 1.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ chuyển giao thế hệ mới. (Ảnh: P. Dương).

Theo số liệu của Hòa Bình, đây là doanh nghiệp xây dựng có tốc độ phát triển nhanh và ổn định trong ba thập kỉ. Doanh thu năm 2008 là 696 tỉ đồng; năm 2013 tăng gấp 5 lần, lên 3.432 tỉ đồng; đến năm 2018 lại tăng gấp 5 lần, đạt 18.299 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến năm 2020, với khó khăn từ đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng của toàn ngành xây dựng đã chậm lại. Hòa Bình cũng không phải ngoại lệ khi lũy kế 9 tháng đầu năm, Hòa Bình ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 63 tỉ đồng, giảm 74% so với cùng kì năm ngoái.

Lí giải về quyết định "thay tướng" giữa bối cảnh khó khăn như hiện nay, ông Hải đưa ra hai nguyên nhân chính.

Thứ nhất, theo Nghị định 71/2017/NĐ-CP, hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng, do đó, công ty phải tách bạch chức danh lãnh đạo cao nhất là chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc sau hơn 30 năm ông Hải phải kiêm nhiệm. 

"Hơn 30 năm qua, tôi đã kiêm nhiệm hai vị trí cùng một lúc, mặc dù áp lực rất lớn nhưng thuận lợi là có thể ra quyết định nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn. Nhưng với công ty đại chúng, qui mô lớn thì cần phải tách ra", ông Hải nói.

Nguyên nhân thứ hai quan trọng hơn là HBC phải tái cấu trúc, tất cả hoạt động của công ty phải sắp xếp lại hệ thống lại để đối phó với đại dịch và vượt thử thách, thực hiện mục tiêu của giai đoạn mới, phát triển ra thị trường nước ngoài. 

"Giai đoạn sắp tới sẽ khó khăn hơn, thức thách hơn đòi hỏi sức trẻ năng động hơn, kiến thức bài bản hơn thì tôi nghĩ cũng vừa đúng lúc tôi nên chuyển giao. Thời điểm này người nhận nhiệm vụ cũng thấy rõ mục tiêu, sứ mệnh là gì, chúng ta đã chính phục thị trường nội địa và giai đoạn tiếp theo đó là chính phục thị trường xuất khẩu", Chủ tịch HBC chia sẻ.

Chủ tịch HBC chuyển giao quyền lực cho thế hệ thứ hai, khởi động mục tiêu chinh phục thị trường xuất khẩu - Ảnh 2.

Tân Tổng giám đốc HBC Lê Viết Hiếu là con trai người sáng lập công ty Hòa Bình.

Theo cơ cấu cổ đổng HBC, ông Lê Viết Hải hiện sở hữu hơn 37 triệu cổ phiếu, tương ứng 16,05% vốn của HBC, Tân Tổng giám đóc Lê Viết Hiếu sở hữu hơn 1 triệu cổ phiếu.

Ông Lê Viết Hiếu sinh năm 1992, tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp tại trường California Polytechnic State University (Mỹ). 

Trước khi đảm nhận vị trí điều hành cao nhất Tập đoàn Hòa Bình, ông Hiếu làm việc hai năm tại Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam.

Từ 2016- 4/2020, ông về làm tại Hòa Bình, đảm nhận các vị trí Giám đốc phát triển thị trường nước ngoài và Phó tổng giám đốc đối ngoại khu vực miền Bắc kiêm Thành viên HĐQT.

Đến 23/7/2020, ông chính thức được HĐQT bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Với quyết định này, ông Lê Viết Hải, người sáng lập tập đoàn sẽ thôi kiêm nhiệm chức vụ tổng giám đốc sau hơn 30 năm điều hành HBC và vẫn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT công ty. Ông Hải và gia đình hiện đang nắm giữ hơn 20% cổ phần tại Hòa Bình.

Hòa Bình là tập đoàn xây dựng có qui mô lớn thứ hai, sau Coteccons. Năm ngoái tập đoàn ghi nhận doanh thu 18.609 tỉ đồng, tăng xấp xỉ 2% nhưng lợi nhuận sau thuế hơn 405 tỉ đồng, giảm gần 35% so với năm 2018. 

Đầu năm nay, HBC đặt kế hoạch doanh thu 20.200 tỉ đồng và lợi nhuận 720 tỉ đồng nhưng sau đó phải điều chỉnh xuống lần lượt 12.500 tỉ đồng và 125 tỉ đồng do tính toán lại tác động từ dịch bệnh. Tính đến hết quí III, HBC mới thực hiện được 50% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra cả năm.

P. Dương

Hơn 2.000 tỉ đồng nợ xấu của xây dựng Hòa Bình đã 'bốc hơi' Hơn 2.000 tỉ đồng nợ xấu của xây dựng Hòa Bình đã 'bốc hơi'

9 tháng đầu năm, Tập đoàn Hòa Bình ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 63 tỉ đồng, giảm 74% và mới thực hiện được 50% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra cả năm.