Chủ tịch Tập Cận Bình: Thoả thuận thương mại tạm thời có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc, kí càng sớm càng tốt

Tân Hoa xã cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất quan tâm đến bản thoả thuận thương mại tạm thời với Mỹ, và mong muốn được kí kết càng sớm càng tốt.
Chủ tịch Tập Cận Bình: ‘Thoả thuận thương mại tạm thời có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc, kí càng sớm càng tốt’ - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình: Thoả thuận thương mại tạm thời có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc, kí càng sớm càng tốt. (Ảnh: Reuters).

Theo Tân Hoa xã, cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc, cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng thoả thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc là có lợi cho cả đôi bên, và nóng lòng được kí kết. 

“Thoả thuận thương mại và kinh tế giai đoạn đầu đạt được là điều tốt cho Mỹ, cho Trung Quốc và cho toàn thế giới”, ông Tập nói. “Cả hai thị trường Mỹ, Trung Quốc nói riêng và thị trường thế giới nói chung đều đã phản ứng rất tích cực với điều này. Phía Mỹ sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ với Trung Quốc, và cố gắng kí kết càng sớm càng tốt”.

Ông Tập Cận Bình cũng tiết lộ ông đã có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Donald Trump vào cuối tuần qua, liên quan đến thoả thuận thương mại. Trước đó, ông Trump cũng cho biết họ đã có một cuộc nói chuyện rất thú vị, Trung Quốc đã bắt đầu thu mua lại nông sản Mỹ với quy mô lớn và một lễ kí kết chính thức đang được sắp xếp.

Tân Hoa xã không đề cập tới bất kì chi tiết nào trong bản thoả thuận thương mại lần này. Hai nước tuần trước đã công bố, rằng họ đồng ý giảm thuế và tăng thu mua nông sản. 

Chủ tịch Trung Quốc cho biết ông sẵn sàng tiếp tục liên lạc với ông Trump, để trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, đồng thời thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ dựa trên hợp tác và ổn định, theo Tân Hoa xã. 

Đây có thể được coi là bình luận chính thức đầu tiên của Chính phủ Trung Quốc đối với bản thoả thuận lịch sử này. Trước đó, thông tin về thoả thuận thương mại tạm thời đạt được giữa Trung Quốc và Mỹ đã gần như biến mất trên các kênh tin tức của nước này. 

Nhật báo Nikkei nhận định đây là một bản thoả thuận thương mại có lợi nhiều hơn cho Mỹ, bởi ngoài việc hưởng lợi nhờ việc thuế quan giảm, mọi điều khoản trong bản thoả thuận đều là Bắc Kinh đáp ứng yêu cầu của Washington. 

Theo thông tin do Washington công bố, thoả thuận tạm thời lần này liên quan đến 7 lĩnh vực: bảo vệ sở hữu trí tuệ, chấm dứt chuyển giao công nghệ, mở rộng nhập khẩu thực phẩm và nông sản của Mỹ, bãi bỏ các dịch vụ tài chính, giải quyết các hành vi tiền tệ không công bằng, mở rộng thương mại và thiết lập một cơ chế giải quyết tranh chấp. 

Trung Quốc phải cam kết mua 200 tỉ USD hàng hoá của Mỹ trong vòng 2 năm tới để giảm việc mất cân bằng thương mại song phương. Họ cũng bị yêu cầu phải tăng thu mua nông sản Mỹ từ 40 tỉ - 50 tỉ USD mỗi năm. 

Thoả thuận sẽ có tính ràng buộc pháp lí, đòi hỏi phải được Quốc Hội Trung Quốc phê chuẩn. Cùng với đó, Hoa Kỳ sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện thoả thuận của Trung Quốc.

Thiên Trường/ theo CNBC

Trump tuyên bố đạt thoả thuận thương mại với Trung Quốc Trump tuyên bố đạt thoả thuận thương mại với Trung Quốc

Trump cho biết đã đạt thoả thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, gần một tiếng sau khi nói thông tin về thoả thuận trên báo Mỹ là "tin vịt".

Có gì trong bản thoả thuận thương mại tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc? Có gì trong bản thoả thuận thương mại tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc?

Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất các điều khoản của bản thoả thuận thương mại giai đoạn một, giúp đẩy lùi một số thuế quan của Mỹ đối với hàng hoá Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cam kết thúc đẩy thu mua nông sản Mỹ, giải quyết khiếu nại về bảo vệ tài sản trí tuệ.

Apple cùng các đồng nghiệp công nghệ nhẹ nhõm khi Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thương mại Apple cùng các đồng nghiệp công nghệ nhẹ nhõm khi Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thương mại

Thoả thuận thương mại một phần đã xoá bỏ những rào cản lớn đối với Apple cùng một số công ty công nghệ khác, khiến cổ phiếu của những công ty này tăng vọt lên mức cao kỉ lục.