Chủ tịch Samsung qua đời

Ngày 25/10, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee đã qua đời ở tuổi 78.
Chủ tịch Samsung qua đời - Ảnh 1.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee hồi năm 2008. (Ảnh: AP)

Theo tin từ Yonhap, Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời tại một bệnh viện ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ông nhập viện vào tháng 5/2014 sau một cơn đau tim.

Từ cuối thập niên 1990, ông Lee Kun-hee đã trải qua một ca phẫu thuật phổi và gặp phải nhiều vấn đề về hệ hô hấp từ đó. Ông Lee luôn ở nước ngoài trong những tháng mùa đông để tránh vấn đề về hô hấp.

Samsung thông báo ông Lee qua đời ngày 25/10 nhưng không nêu rõ nguyên nhân.

Theo New York Times, ông Lee Kun-hee tiếp quản vai trò dẫn dắt tập đoàn Samsung vào năm 1987 sau khi cha ông và nhà sáng lập tập đoàn là Lee Byung-chul qua đời. Khi đó phương Tây chỉ biết đến nhánh điện tử của Samsung là một công ty chuyên sản xuất TV rẻ tiền, lò vi sóng chất lượng thấp được bày bán ở các cửa hàng hạ giá.

Ông Lee Kun-hee liên tục thúc đẩy Samsung tiến lên các nấc thang công nghệ, cải thiện chất lượng sản phẩm. Đến đầu thập niên 1990, Samsung đã vượt qua các đối thủ tại Nhật Bản và Mỹ để trở thành thế lực dẫn đầu trong ngành chip nhớ. Sau đó Samsung tiếp tục thống trị lĩnh vực sản xuất màn hình phẳng. Về sau, Samsung lại chinh phục thị trường điện thoại di động phân khúc trung và cao cấp trong thập niên 2000.

Tuy có công lớn trong việc xây dựng Samsung trở thành một đế chế điện thoại, TV và chip máy tính hùng mạnh thế giới nhưng Chủ tịch Lee Kun-hee cũng đã hai lần bị kết tội.

Song Ngọc

'Thái tử' Lee Jae-yong, người giàu thứ 4 Hàn Quốc, là tất cả những gì mà Samsung cần có 'Thái tử' Lee Jae-yong, người giàu thứ 4 Hàn Quốc, là tất cả những gì mà Samsung cần có

Phó chủ tịch tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong, đã tới Việt Nam vào ngày 19/10. Theo Yonhap, ông Lee sẽ công tác tại Việt Nam trong ba ngày để mở rộng hoạt động của tập đoàn tại Việt Nam.

‘Thái tử Samsung' - minh chứng cho sự tài năng và khiêm nhường hiếm có ‘Thái tử Samsung' - minh chứng cho sự tài năng và khiêm nhường hiếm có

Sử dụng thành thạo hai ngoại ngữ, học tiến sĩ ở Đại học Harvard, có mối quan hệ rất tốt với Apple, Phó chủ tịch Sámung Lee Jae-yong luôn tỏ ra khiêm nhường trước mọi người và cũng hạn chế xuất hiện trước giới truyền thông.

Samsung rót vốn 17,3 tỉ USD và tạo hơn 13.000 việc làm sau 12 năm sang Việt Nam Samsung rót vốn 17,3 tỉ USD và tạo hơn 13.000 việc làm sau 12 năm sang Việt Nam

Samsung là nhà đầu tư FDI lớn nhất Việt Nam thập niên qua với tổng vốn 17,3 tỉ USD. Đồng thời, Việt Nam đã trở thành cứ địa sản xuất lớn nhất của tập đoàn này tại nước ngoài.