Chủ tịch Coteccons muốn 'lấn sân' sang hạ tầng, xây dựng công nghiệp và nhà thầu EPC

Ông Bolat Duisenov đã có thư gửi cán bộ nhân viên chia sẻ về định hướng phát triển của doanh nghiệp thời gian tới.

Ông Bolat Duisenov - Chủ tịch HĐQT của CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) vừa có thư gửi các cán bộ nhân viên của Coteccons và CTCP Đầu tư Xây dựng Uy Nam (Unicons), công ty con do Coteccons nắm 100% vốn.

Chủ tịch Coteccons: Muốn tìm cơ hội ở lĩnh vực hạ tầng, xây dựng công nghiệp và nhà thầu EPC - Ảnh 1.

Ông Bolat Duisenov. (Ảnh: Coteccons)

Ông Bolat Duisenov cho biết về bộ máy quản lí, HĐQT đã ban hành sơ đồ tổ chức công ty mới bên cạnh các qui trình nghiệp vụ kế toán, nhân sự được chuẩn hoá và chuyên nghiệp hoá.

HĐQT và Ban điều hành cũng đã hoàn thành hệ thống phân quyền rõ ràng, các kế hoạch hành động và KPI sẽ được xây dựng để đánh giá công việc.

Ông cho biết trong thời gian sắp tới sẽ chứng kiến những chuyển biến tích cực mới bao gồm việc điều chỉnh lương, chính sách ESOP cũng như phúc lợi khác cho người lao động.

Trong thư, ông Bolat Duisenov chia sẻ Tiểu ban Chiến lược và Ban điều hành đang xây dựng kế hoạch hành động, phương hướng sắp tới của Coteccons không chỉ làm các dự án Bid-Build đơn thuần mà còn mở rộng sang những cơ hội tiềm năng trong lĩnh vực hạ tầng, xây dựng công nghiệp và nhà thầu EPC.

Ông nói thêm "lộ trình này sẽ có những đổi mới mạnh mẽ, những hướng đi táo bạo, những bước nhảy thần tốc để đảm bảo Coteccons luôn là công ty đứng đầu ngành xây dựng".

Trong năm 2019, 72% doanh thu đến từ hình thức hợp đồng Bid-Build. Các dự án Design & Build vẫn chiếm cơ cấu tương đối lớn trong tổng doanh thu xây lắp của Coteccons là 28% mặc dù tỉ trọng doanh thu có giảm do các vướng mắc về pháp lí ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thiết kế và quy trình thủ tục cấp giấy phép. 

Chủ tịch Coteccons: Muốn tìm cơ hội ở lĩnh vực hạ tầng, xây dựng công nghiệp và nhà thầu EPC - Ảnh 2.

Nguyên văn lá thư gửi cán bộ nhân viên của Chủ tịch HĐQT Coteccons. (Nguồn: Coteccons)

Đầu tháng 10, HĐQT của Coteccons đã chấp thuận đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của ông Nguyễn Bá Dương theo nguyện vọng cá nhân kể từ ngày 2/10 đồng thời thông qua việc bổ nhiệm ông Bolat Duisenov làm Chủ tịch HĐQT Coteccons kể từ ngày 5/10.

Ngay trước khi ông Dương từ chức, ông Bolat Duisenov được bổ nhiệm làm Trưởng Tiểu ban Chiến lược của Coteccons.

Bên cạnh đó, ông Bolat Duisenov (người Kazakhstan) đang là một trong hai người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc Chiến lược của Coteccons.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa có báo cáo phân tích về Coteccons với sự lo ngại về triển vọng tăng trưởng khi giảm dự báo lợi nhuận giai đoạn 2020-2024 trung bình 10% do giả định giá trị hợp đồng kí mới thấp hơn.

VCSC cho rằng dịch Covid-19 và quá trình tái cơ cấu nội bộ đang diễn ra sẽ tạo thêm áp lực cho giá trị hợp đồng kí mới trong năm 2020, trong khi điều này có thể dẫn đến khả năng trì hoãn hoặc hủy các hợp đồng đã được tính trong lượng backlog (các công việc còn tồn đọng cần thực hiện) của công ty.

Trong năm 2021, VCSC kì vọng doanh thu của Coteccons sẽ đạt 12.000 tỉ đồng, dựa theo giả định giá trị hợp đồng kí mới đạt 15.000 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, theo nhận định của VCSC, bối cảnh cạnh tranh hiện tại sẽ hạn chế khả năng gia tăng biên lợi nhuận của Coteccons. Do đó, VCSC dự báo biên lợi nhuận gộp năm 2020 - 2021 của Coteccons đạt 5,8% so với mức 5,9% trong 9 tháng năm 2020.

Hoàng Kiều

VCSC giảm dự báo lợi nhuận giai đoạn 2020-2024 của Coteccons VCSC giảm dự báo lợi nhuận giai đoạn 2020-2024 của Coteccons

VCSC cho rằng dịch Covid-19 và quá trình tái cơ cấu nội bộ đang diễn ra của Coteccons sẽ tạo thêm áp lực cho giá trị hợp đồng kí mới trong năm 2020. VCSC giảm dự báo lợi nhuận giai đoạn 2020-2024 trung bình 10% do giả định giá trị hợp đồng kí mới thấp hơn.