Chất lượng không khí Hà Nội và TP HCM hôm nay: Chỉ số AQI xấu xuất hiện ở cả hai khu vực vào sáng sớm

Chất lượng không khí Hà Nội và TPHCM hôm nay (3/6) xuất hiện một vài điểm màu đỏ ở cả hai khu vực vào khung giờ 6h - 7h. Với thời tiết nắng nóng, chất lượng không khí có thể sẽ xấu hơn vào giờ cao điểm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trong ngày có thể lên đến 38 độ C, cảm nhận thực tế trên 40 độ C. TP HCM hôm nay ngày nắng, trời nhiều mây biên nhiệt độ từ 27 - 35 độ C. Về chiều tối có mưa rào mưa dông rải rác ở cả hai khu vực. Chất lượng không khí Hà Nội và TP HCM hôm nay không có tiến triển tích cực hơn hôm qua.

Chất lượng không khí Hà Nội hôm nay

Chất lượng không khí Hà Nội và TP HCM hôm nay: Chỉ số AQI xấu xuất hiện ở cả hai khu vực vào sáng sớm - Ảnh 1.

Chất lượng không khí Hà Nội hôm nay ghi nhận lúc 6h00

Theo ứng dụng Pamair, ghi nhận vào lúc 6h sáng, tuy chưa vào giờ cao điểm nhưng đã xuất hiện nhiều trạm đo trên địa trên địa bàn Hà Nội đều có chỉ số chất lượng không khí ở mức trung bình (50 - 100): trạm Lê Quang Đạo, Nam Từ Liêm (94); trạm Cụm chung cư Văn phòng Quốc hội (73), trạm Nhân Chính, Thanh Xuân (72), trạm PAM Farm - Vân Côn, Hoài Đức (81) và 11 trạm khác với chỉ số AQI dao động trong khoảng 50 - 60. 

Xen kẽ là các trạm đo có chỉ số AQI ở mức kém như: Trường THCS Lê Qúy Đôn, Nam Từ Liêm (106); Hàng Trống, Hoàn Kiếm (102). 

Dữ liệu từ các Trung tâm quan trắc môi trường TP Hà Nội cũng cho thấy các trạm có kết quả chỉ số AQI ở mức tốt chỉ chiếm 40%. 

Cùng lúc 6h, ứng dụng Airvisual báo nơi có chất lượng không khí xấu vào sáng sớm là các tuyến giao thông trọng điểm như: Minh Khai, Hàng Đậu, Tây Hồ, Phạm Văn Đồng. Hiện tại, chỉ số AQI tại các điểm này đã về mức kém. 

Thời tiết Hà Nội hôm nay vẫn tiếp tục duy trì nắng nóng và nắng nóng gay gắt, vì vậy chất lượng không khí Hà Nội hôm nay chỉ có thể cải thiện về chiều tối. 

Chỉ số ô nhiễm không khí TP HCM hôm nay

Chất lượng không khí Hà Nội và TP HCM hôm nay: Chỉ số AQI xấu xuất hiện ở cả hai khu vực vào sáng sớm - Ảnh 2.

Chất lượng không khí TP HCM hôm nay ghi nhận lúc 6h00

Cùng khảo sát vào khung giờ 6h sáng nay nhưng chất lượng không khí TP HCM có phần tiêu cực hơn Hà Nội mặc dù thời tiết ở đây được đánh giá là mát mẻ hơn. Cụ thể, theo dữ liệu của ứng dụng Pamair, hầu hết các trạm đo trong khu vực TP HCM đều cho kết quả chỉ số AQI ở mức trung bình, chỉ có một khu vực đạt mức tốt là NetNam, Trường Chinh (49). Trạm Tân Quý, Đông Hưng Thuận, Cao Lỗ trả về kết quả từ 103 - 112 ở cùng thời điểm. 

Trong khi đó, dữ liệu của ứng dụng Airvisual cho thấy thêm một số điểm có chỉ số chất lượng không khí ở mức xấu như: trạm Trường THCS Võ Thị Sáu, trạm Trường THCS Thanh Đa (153), trạm Mầm non Hải Âu Bay (151). 

Việc phụ huynh đưa các em đến trường trong khung giờ 6h - 7h khiến cho các tuyến giao thông quanh khu vực trường học có chất lượng không khí xấu đi.

Với thời tiết này, chỉ số chất lượng không khí Hà Nội và TP HCM hôm nay xấu hơn vào những khung giờ cao điểm. Về chiều và tối các khu vực có mưa rào, mưa dông chất lượng không khí có thể sẽ được cải thiện đáng kể. 

Bảo Trân