Cách xóa file không xóa được trên Windows 10 nhanh nhất

Trong quá trình sử dụng máy tính, có những file hoặc folder ta không thể xóa bằng phím Delete hoặc chức năng Delete như thông thường được. Lúc này bạn phải sử dụng phần mềm thứ ba hoặc tính năng nâng cao của Windows 10 dưới đây.

Xem tình trạng file đang ở trạng thái Not Responding

Trường hợp đầu tiên thường gặp nhất là file bạn muốn xóa đang mở, mặc dù bạn đã tắt nhưng nó đang ở trạng thái Not Responding (không phản hồi). Lúc này bạn có thể sử dụng công cụ Task Manager để tắt hoàn toàn file đó và thực hiện thao tác xóa.

Các bước thực hiện như sau: Click chuột phải vào thanh Task Bar ở dưới cùng và chọn Task Manager. Tại đây, hãy chọn tab Process và tìm đến file (phần mềm) mà bạn cần gỡ, sau đó click chuột phải và chọn End task.

Cách xóa file không xóa được trên Windows 10 nhanh nhất - Ảnh 1.

Hộp thoại Task manager.

Sử dụng phần mềm Unlocker

Unlocker là phần mềm dùng để giải phóng tập tin hiệu quả trên Windows 10. Tuy nhiên, vì là phần mềm của bên thứ ba nên người dùng phải lên mạng để tải về, sau đó cài đặt lên máy tính, kích hoạt phần mềm và làm theo hướng dẫn như giao diện.

Cách xóa file không xóa được trên Windows 10 nhanh nhất - Ảnh 2.

Phần mềm Unlocker.

Sử dụng Safe boot

Nếu hai cách trên vẫn không được thì đây quả thật là một file rất cứng đầu, lúc này cần sử dụng Safe boot để xóa.

Mở thanh Start và nhập từ khóa sau vào ô tìm kiếm "MSCONFIG", chọn vào kết quả đầu tiên "System Configuration". Một hộp thoại xuất hiện, bạn hãy chọn vào tab Boot -> chọn file cần gỡ -> tick vào ô Safe boot và nhấn OK là xong.

Cách xóa file không xóa được trên Windows 10 nhanh nhất - Ảnh 3.

Hộp thoại System Configuration.

Khi bạn đã gỡ được tình trạng Open của file thì có thể xóa được một cách bình thường. Đây là ba cách dùng để xóa phần mềm cứng đầu một cách đơn giản trên Windows 10. Nếu bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc Windows 8 thì cách làm cũng tương tự.

Cách phục hồi file sau khi xóa vĩnh viễn

Nếu lỡ xóa file đó vĩnh viễn và sau này muốn phục hồi lại thì phải sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu chuyên dụng. Hiện nay có rất nhiều phần mềm có tính năng phục hồi file, và trong bài viết này bạn sẽ được hướng dẫn bằng phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard.

Bước 1: Đầu tiên người dùng cần tải phần mềm về bằng một trong hai link dưới đây.

Tải phiên bản miễn phí 

Tải phiên bản có phí

Nếu file bạn có dung lượng bé hơn 2GB thì có thể sử dụng bản miễn phí, bởi phần mềm chỉ hỗ trợ phục hồi tối đa 2GB. Còn file nặng hơn 2GB thì cần phải mua gói Pro. Khi dùng bản trả phí thì sẽ có nhiều tính năng nâng cao hơn.

Người dùng cần tải phiên bản Windows nếu đang dùng Win 7, Win 8 hoặc Win 10, còn đang dùng Macbook thì tải phiên bản dành cho Mac OS.

Bước 2: Cài đặt phần mềm trên máy tính của bạn, sau đó mở phần mềm lên thì sẽ thấy giao diện giống như phần mềm quản lý file trên máy tính. Hãy chọn ổ đĩa chứa file cần phục hồi và nhấn vào nút SCAN. Sẽ mất một khoảng thời gian để phần mềm dò tìm tất cả những file mà bạn đã xóa trước đây.

Bước 3: Sau khi tìm ra file thì bạn hãy chọn file cần phục hồi, sau đó nhấp vào nút Recovery để quá trình phục hồi được bắt đầu.

Phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard có giao diện sử dụng rất đơn giản, chỉ cần làm theo thứ tự các bước trên là có thể phục hồi file đã xóa. Ngoài ra, phần mềm cũng có thể phục hồi dữ liệu trên nhiều thiết bị lưu trữ số khác như ổ USB, thẻ nhớ SD, ổ cứng HDD và SSD.

Bích Thu

Địa chỉ IP là gì? Cách xem địa chỉ IP trên máy tính Windows đơn giản và dễ làm Địa chỉ IP là gì? Cách xem địa chỉ IP trên máy tính Windows đơn giản và dễ làm

Có thể bạn đã từng nghe IP mạng thông qua bạn bè hay báo chí nhưng lại không biết chỉ IP là gì và nó dùng để làm gì. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ những thắc măc về khái niệm và cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính hoặc điện thoại ra sao?